Nỗi ám ảnh thi tiếng Anh của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam

Nhiều thử thách trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đề cao kỹ năng tiếng Anh. Yêu cầu này trở thành áp lực với một số thí sinh không giỏi ngoại ngữ.

Tranh luận về việc sử dụng tiếng Anh hay ngôn ngữ mẹ đẻ trong phần ứng xử ở Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam trở thành tâm điểm trên các nền tảng mạng xã hội những ngày qua.

Đặc biệt, sau khi Hương Ly và Lệ Nam trở thành nạn nhân bắt nạt trực tuyến bởi câu trả lời lộ nhiều hạn chế trong việc phát âm tiếng Anh, vấn đề nói trên càng được quan tâm hơn.

Không chỉ Hương Ly, Lệ Nam, nhiều thí sinh khác cũng gặp khó khăn trước yêu cầu cao về kỹ năng sử dụng tiếng Anh trong hành trình kéo dài gần 3 tháng của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022.

Nỗi ám ảnh thi tiếng Anh của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam-1

Thí sinh khóc sau phần thi sử dụng tiếng Anh

Trao đổi với chúng tôi, Bùi Thanh Thủy (đến từ Phú Yên) - thí sinh giành giải Miss Tài năng ở Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 - cho biết bản thân cô gặp khá nhiều khó khăn với những thay đổi trong format cuộc thi, đặc biệt là yêu cầu cao về tiếng Anh trong nhiều thử thách.

Tại các thử thách của chương trình truyền hình thực tế Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, hàng chục thí sinh phải trải qua phần thi tranh biện đối kháng bằng tiếng Anh. Ban tổ chức cũng khuyến khích thí sinh sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với giám khảo quốc tế.

Với vốn tiếng Anh hạn chế, Bùi Thanh Thủy phải chật vật để hoàn thành các phần thi liên quan đến ngoại ngữ. Trong phần tranh biện đối kháng bằng tiếng Anh, cô đã không hoàn thành thử thách như mong muốn. Người đẹp đã bật khóc ở hậu trường vì thất vọng về chính bản thân.

Nỗi ám ảnh thi tiếng Anh của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam-2
Bùi Thanh Thủy gặp khó khăn với nhiều phần thi đòi hỏi tiếng Anh.

"Sau các phần thi bằng tiếng Anh, nhiều thí sinh khóc, trong đó có tôi. Áp lực không khí tại trường quay, thời gian thi và các giám khảo, nhiều lúc tôi quên những gì mình đã chuẩn bị. Tôi bị run, lo lắng nên trở nên ấp úng, ảnh hưởng không tốt đến phần thi. Tuy nhiên, giám khảo cũng động viên, cổ vũ các thí sinh", cô chia sẻ.

Thanh Thủy nói lịch trình ở cuộc thi khá dày, thí sinh ăn uống vội vàng và ngủ không đủ giấc. Điều này cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và sự chuẩn bị không được như ý về phần ứng xử của các người đẹp lọt vào vòng chung kết cuộc thi.

Cùng ý kiến, Á hậu 2 Huỳnh Phạm Thủy Tiên chia sẻ dù xuất thân là dân chuyên ngoại ngữ song ở màn thuyết trình lẫn ứng xử bằng tiếng Anh, cô đã hoàn thành không tốt. Cô bị vấp và phát âm sai ở một số đoạn thuyết trình bằng ngôn ngữ không phải mẹ đẻ.

"Tôi chưa hoàn thành tốt phần ứng xử do tâm lý lo lắng, hồi hộp khi đứng trên sân khấu lớn. Tôi nghĩ rằng việc chuyển ngữ từ tiếng Việt sang tiếng Anh trong thời gian ngắn cũng khiến các thí sinh gặp ít nhiều khó khăn", Thủy Tiên chia sẻ.

Là người đẹp duy nhất trong top 5 chọn ứng xử tiếng Việt, Lê Hoàng Phương cho hay quyết định này là giải pháp an toàn, nhằm diễn đạt trọn vẹn thông điệp cá nhân của cô.

Hoàng Phương nói cô hoàn toàn tự tin về kỹ năng tiếng Anh của bản thân. Trước đó, cô hoàn thành tốt các thử thách đòi hỏi về ngoại ngữ ở những vòng ngoài của cuộc thi. Trong phần phỏng vấn kín với giám khảo quốc tế, cô cũng chọn trả lời 100% bằng tiếng Anh.

"Đêm chung kết cuộc thi được phát trên sóng quốc gia, để đảm bảo an toàn, không xảy ra sự cố ngoài ý muốn, tôi quyết định lựa chọn ứng xử bằng tiếng Việt. Ban tổ chức cũng khuyến khích chúng tôi như vậy", Hoàng Phương cho biết.

Hương Ly, Lệ Nam bị áp lực khi đứng trên sân khấu lớn

Khi được hỏi về việc Hương Ly, Lệ Nam trở thành trò cười trên mạng xã hội sau phần ứng xử song ngữ, đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Ngọc Châu chia sẻ rằng 2 người đẹp bị áp lực lúc đứng trên sân khấu lớn, gần 7.000 khán giả dẫn đến hạn chế kể trên.

Á hậu Thủy Tiên cũng cho biết không chỉ Lệ Nam, Hương Ly, nhiều người đẹp chọn ứng xử song ngữ trong top 16 cũng đối diện với áp lực tương tự. Một số thí sinh trở nên run rẩy, luống cuống và quên hết nội dung đã chuẩn bị.

Nỗi ám ảnh thi tiếng Anh của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam-3
Lệ Nam trở thành trò cười trên mạng xã hội sau phần thuyết trình tiếng Anh.

Tuy nhiên, theo Thủy Tiên, Hương Ly và Lệ Nam không xứng đáng phải hứng chịu những lời chế giễu, châm chọc từ cộng đồng mạng. Cô nói mọi người nên nhìn ở khía cạnh tích cực là sự nỗ lực vượt qua giới hạn bản thân của hai người đẹp.

Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Lê Hoàng Phương chia sẻ thêm: "Tôi cho rằng chúng ta nên khuyến khích và ủng hộ những sự nỗ lực của người khác, thay vì chế giễu. Có thể họ chưa hoàn thiện, nhưng điều tôi đánh giá cao nhất chính là sự cố gắng của cả hai. Hơn ai hết, tôi hiểu được các thí sinh đã nỗ lực như thế nào cho bản thân, gia đình và người hâm mộ".

Theo Người đẹp tài năng Bùi Thanh Thủy, những đòi hỏi về kỹ năng tiếng Anh khiến cô và các thí sinh khác nhận thấy tầm quan trọng về ngoại ngữ trong một cuộc thi nhan sắc lẫn ngoài cuộc sống. Từ áp lực, cô biến thành động lực bằng việc chủ động giao tiếp tiếng Anh với một số thí sinh thông thạo ngoại ngữ khi có cơ hội.

Nhờ vậy, kỹ năng tiếng Anh của cô cải thiện theo từng ngày. Hơn 3 tháng đồng hành cùng Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, Thanh Thủy trở nên tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh. Cô tự đặt cho mình mục tiêu thông thạo ngoại ngữ này trong một năm tới.

"Việc ban tổ chức đề cao kỹ năng tiếng Anh, tôi thấy hoàn toàn hợp lý. Điều đó sẽ giúp đại diện Việt Nam dự thi các đấu trường nhan sắc quốc tế trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, đó là điều kiện cần chứ chưa đủ. Để có thể trở thành Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, thí sinh phải đáp ứng nhiều tiêu chí khác. Trong trường hợp người chiến thắng không thông thạo tiếng Anh, cô ấy phải nỗ lực nhiều hơn nữa để chứng minh mình xứng đáng với ngôi vị", Lê Hoàng Phương chia sẻ.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/noi-am-anh-thi-tieng-anh-cua-thi-sinh-hoa-hau-hoan-vu-viet-nam-post1331309.html

Huỳnh Phạm Thủy Tiên Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Hương Ly

Tin tức mới nhất