Phần bỏ đi của bắp ngô là thuốc quý chữa bệnh gan, thận
Râu ngô được dùng để pha nước uống hoặc sắc thuốc, có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan gan, thận, mật.
Ngô (bắp) là cây lương thực và là thảo dược có thể điều trị nhiều bệnh lý. Ngay cả râu ngô thường bị bỏ đi cũng là một nguyên liệu để chế biến thuốc.
Sau khi thu hái, râu ngô được mang đi phơi khô, có thể đun nước uống như trà, kết hợp với một số thảo dược khác để sắc thuốc, chế thành cao loãng.
Trong Đông y, râu ngô có tên là ngọc mễ tu, vị ngọt, tính bình, tác dụng bình can, lợi đàm, tiêu thũng, lợi niệu. Các thầy thuốc thường sử dụng râu ngô để điều trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, viêm bàng quang, sỏi thận, viêm túi mật, viêm gan…
Bạn có thể tận dụng râu ngô để hỗ trợ điều trị một số bệnh. Ảnh: Dr Axe
Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước khác như Trung Quốc, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cũng dùng râu ngô để hỗ trợ chữa bệnh. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, loại thảo dược này được dùng để điều trị các bệnh về tuyến tiền liệt, nhiễm trùng đường tiết niệu, sốt rét.
Theo Healthline, nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra râu ngô cũng có thể giúp giảm huyết áp, cholesterol, lượng đường trong máu và chứng viêm.
Tác dụng tiềm năng
Dù râu ngô được dùng nhiều như một loại thảo dược nhưng chưa có nhiều nghiên cứu khẳng định. Dù vậy, các dữ liệu sơ bộ cho thấy râu ngô có lợi cho sức khỏe, đặc biệt đối với một số loại viêm nhiễm như bệnh tim và tiểu đường.
Cung cấp chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào của cơ thể chống lại tổn thương gốc tự do và stress oxy hóa. Stress oxy hóa là một trong những nguyên nhân chính gây ra một số bệnh mạn tính, bao gồm tiểu đường, bệnh tim, ung thư.
Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật cho thấy, râu ngô giàu chất chống oxy hóa flavonoid tự nhiên.
Có đặc tính chống viêm
Viêm là một phần phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, viêm quá mức có liên quan đến nhiều loại bệnh, bao gồm bệnh tim và tiểu đường.
Các phân tích ghi nhận chiết xuất râu ngô có thể làm giảm viêm bằng cách ức chế hoạt động của các hợp chất gây viêm. Chất xơ thực vật trong râu ngô cũng chứa magie, điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể.
Nước râu ngô có tác dụng lợi tiểu. Ảnh: Slurrp
Kiểm soát lượng đường trong máu
Một số nghiên cứu chỉ ra râu ngô có thể làm giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng bệnh tiểu đường.
Quan sát ghi nhận rằng những con chuột mắc bệnh tiểu đường được cung cấp flavonoid trong râu ngô đã giảm đáng kể lượng đường trong máu so với nhóm đối chứng.
Phân tích trong phòng thí nghiệm gần đây cũng tiết lộ chất chống oxy hóa trong râu ngô ngăn ngừa bệnh thận do tiểu đường. Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần có những nghiên cứu trên người.
Có thể hạ huyết áp
Râu ngô có thể là một sự thay thế tự nhiên cho thuốc lợi tiểu, thường được sử dụng để giảm huyết áp. Một nghiên cứu gần đây trên chuột đã phát hiện ra rằng chiết xuất râu ngô làm giảm huyết áp bằng cách ức chế hoạt động của enzyme chuyển angiotensin.
Trong một thử nghiệm kéo dài 8 tuần, 40 người bị huyết áp cao đã sử dụng bổ sung chiết xuất râu ngô. Kết quả ghi nhận, huyết áp của họ giảm đáng kể so với nhóm đối chứng.
Có thể làm giảm cholesterol
Một nghiên cứu trên động vật cho thấy những con chuột được cung cấp chiết xuất râu ngô đã giảm lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại) cùng với tăng cholesterol HDL (có lợi).
Cùng chế độ ăn nhiều chất béo, những con chuột được ăn râu ngô có cholesterol thấp hơn đáng kể so với những con còn lại.
Lưu ý khi sử dụng
Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến phản ứng của cơ thể bạn với râu ngô, bao gồm tuổi tác, tình trạng sức khỏe và tiền sử bệnh.
Hầu hết các nghiên cứu hiện có đều cho thấy râu ngô không độc hại. Nhưng nếu bạn dị ứng với ngô, bạn nên tránh xa râu ngô.
Ngoài ra, bạn không nên sử dụng râu ngô khi đang dùng thuốc lợi tiểu, thuốc liên quan huyết áp, bệnh tiểu đường, chống viêm, làm loãng máu, chất bổ sung kali.
Nếu tự mua râu ngô để sử dụng tại nhà, bạn chọn nguồn cung cấp uy tín, tránh nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu. Râu ngô đạt chất lượng sợi bóng mượt, màu nâu vàng; loại bỏ sợi màu đen, đem rửa sạch, phơi khô.
Ban đầu, bạn chỉ nên dùng liều lượng thấp, không uống nhiều nước râu ngô, không kéo dài quá 10 ngày. Phụ nữ mang thai và trẻ em muốn dùng loại thảo dược này cần có ý kiến của bác sĩ.
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcDù có vẻ ngoài không được bắt mắt nhưng loại quả này luôn trong tình trạng "cháy hàng" bởi quả có nhiều bột, độ ngọt và độ chua dịu, thơm.
-
6 giờ trướcChỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách đã đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vui chơi, tắm biển.
-
9 giờ trướcNếu bạn đang đau đầu tìm cách giảm cân mà chưa thành công, hãy thêm ngay 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
-
9 giờ trướcSở hữu rừng núi đá đen với cấu trúc và hình dạng đặc biệt, công viên Mặc Thạch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được mệnh danh là "vùng đất của người ngoài hành tinh".
-
14 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
1 ngày trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 ngày trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
2 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
2 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
2 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
2 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
2 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
12 ngày trước