Quá kích buồng trứng - tác dụng phụ của kích trứng khiến chị em lo lắng
Đa số trường hợp bị quá kích buồng trứng sẽ tự khỏi hoàn toàn nhưng cũng có vài trường hợp diễn tiến nặng và có thể tử vong nếu không can thiệp đúng mức.
Em nghe nói nếu kích trứng để có em bé thì dễ dẫn đến quá kích buồng trứng. Mà như vậy thì sẽ nhanh hết trứng dự trữ và khó có con sau này. Bác sĩ cho em hỏi có đúng như vậy không? Em đang bị hiếm muộn, bác sĩ nói phải kích trứng nhưng em lo lắng như vậy nên chưa dám làm. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Phương Hoa)
Trả lời:
Bạn Phương Hoa thân mến!
Trong một số trường hợp trứng của người phụ nữ không đảm bảo chất lượng hoặc không phát triển, bác sĩ sẽ phải tiến hành kích trứng để thụ thai. Đây là một trong những biện pháp điều trị vô sinh phổ biến. Tuy nhiên, đúng như bạn nói, một trong những tác dụng phụ của kích trứng là quá kích buồng trứng.
Hội chứng quá kích buồng trứng (HCQKBT) được định nghĩa là sự gia tăng kích thước buồng trứng xảy ra đồng thời với tình trạng cô đặc máu kèm tràn dịch các khoang cơ thể (màng bụng, màng tim, màng phổi…) và rối loạn huyết động học.
Triệu chứng ban đầu thường gặp là cảm giác căng tức vùng bụng, đầy bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, khó thở. Khám lâm sàng có các dấu hiệu như tăng cân nhanh, buồng trứng to và nhiều nang, thiểu niệu hay vô niệu, cô đặc máu (Hct 45 - 55%), báng bụng, tràn dịch màng tim, tràn dịch màng phổi, rối loạn nước điện giải (tăng Kali, giảm Natri)… Các triệu chứng có thể rầm rộ nhưng thường tự hồi phục trong khoảng thời gian từ 10 - 14 ngày và có thể trở nặng nếu bệnh nhân mang thai do nồng độ hCG trong máu tăng nhanh.
Các yếu tố sau làm tăng nguy cơ QKBT: Quá trẻ; Nhẹ cân; Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS); Dùng gonadotropin ngoại sinh liều cao; Nồng độ estradiol huyết thanh cao hoặc tăng nhanh; Có tiền sử quá kích buồng trứng... Ngoài ra, nguy cơ này tăng tỉ lệ thuận với số lượng nang noãn phát triển, số nang chọc hút được trong chu kỳ hỗ trợ sinh sản...
Đa số trường hợp bị quá kích buồng trứng sẽ tự khỏi hoàn toàn nhưng cũng có vài trường hợp diễn tiến nặng và có thể tử vong nếu không can thiệp đúng mức. Quá kích buồng trứng nặng có thể dẫn đến tình trạng đi tiểu ít hoặc vô niệu (không có nước tiểu trong bàng quang), nôn mửa liên tục, khó thở, dịch ổ bụng nhiều, buồng trứng căng to, dịch tràn màng phổi, màng tim. Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân có thể bị rối loạn đông máu và thuyên tắc mạch do huyết khối, gặp phải hội chứng suy hô hấp cấp, suy giảm chức năng gan.
Vì vậy, các bác sĩ sẽ phải rất cân nhắc về tình trạng sức khỏe của bạn rồi mới quyết định cho bạn kích trứng hay không. Bạn không nên quá lo lắng về chuyện sẽ hết trứng vì bạn còn trẻ, lượng trứng dự trữ còn nhiều. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ cho bạn làm xét nghiệm kiểm tra lượng trứng dự trữ. Bạn hãy chú ý sức khỏe để tránh những biến chứng nếu không may bị quá kích buồng trứng như trên.
Tốt nhất, bạn nên làm theo chỉ dẫn của bác sĩ và cần thông báo nếu có bất kì bất thường nào xảy ra.
Chúc bạn sớm có em bé!
Trả lời:
Bạn Phương Hoa thân mến!
Trong một số trường hợp trứng của người phụ nữ không đảm bảo chất lượng hoặc không phát triển, bác sĩ sẽ phải tiến hành kích trứng để thụ thai. Đây là một trong những biện pháp điều trị vô sinh phổ biến. Tuy nhiên, đúng như bạn nói, một trong những tác dụng phụ của kích trứng là quá kích buồng trứng.
Hội chứng quá kích buồng trứng (HCQKBT) được định nghĩa là sự gia tăng kích thước buồng trứng xảy ra đồng thời với tình trạng cô đặc máu kèm tràn dịch các khoang cơ thể (màng bụng, màng tim, màng phổi…) và rối loạn huyết động học.
Một trong những tác dụng phụ của kích trứng là quá kích buồng trứng. Ảnh minh họa
Triệu chứng ban đầu thường gặp là cảm giác căng tức vùng bụng, đầy bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, khó thở. Khám lâm sàng có các dấu hiệu như tăng cân nhanh, buồng trứng to và nhiều nang, thiểu niệu hay vô niệu, cô đặc máu (Hct 45 - 55%), báng bụng, tràn dịch màng tim, tràn dịch màng phổi, rối loạn nước điện giải (tăng Kali, giảm Natri)… Các triệu chứng có thể rầm rộ nhưng thường tự hồi phục trong khoảng thời gian từ 10 - 14 ngày và có thể trở nặng nếu bệnh nhân mang thai do nồng độ hCG trong máu tăng nhanh.
Các yếu tố sau làm tăng nguy cơ QKBT: Quá trẻ; Nhẹ cân; Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS); Dùng gonadotropin ngoại sinh liều cao; Nồng độ estradiol huyết thanh cao hoặc tăng nhanh; Có tiền sử quá kích buồng trứng... Ngoài ra, nguy cơ này tăng tỉ lệ thuận với số lượng nang noãn phát triển, số nang chọc hút được trong chu kỳ hỗ trợ sinh sản...
Đa số trường hợp bị quá kích buồng trứng sẽ tự khỏi hoàn toàn nhưng cũng có vài trường hợp diễn tiến nặng và có thể tử vong nếu không can thiệp đúng mức. Quá kích buồng trứng nặng có thể dẫn đến tình trạng đi tiểu ít hoặc vô niệu (không có nước tiểu trong bàng quang), nôn mửa liên tục, khó thở, dịch ổ bụng nhiều, buồng trứng căng to, dịch tràn màng phổi, màng tim. Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân có thể bị rối loạn đông máu và thuyên tắc mạch do huyết khối, gặp phải hội chứng suy hô hấp cấp, suy giảm chức năng gan.
Vì vậy, các bác sĩ sẽ phải rất cân nhắc về tình trạng sức khỏe của bạn rồi mới quyết định cho bạn kích trứng hay không. Bạn không nên quá lo lắng về chuyện sẽ hết trứng vì bạn còn trẻ, lượng trứng dự trữ còn nhiều. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ cho bạn làm xét nghiệm kiểm tra lượng trứng dự trữ. Bạn hãy chú ý sức khỏe để tránh những biến chứng nếu không may bị quá kích buồng trứng như trên.
Tốt nhất, bạn nên làm theo chỉ dẫn của bác sĩ và cần thông báo nếu có bất kì bất thường nào xảy ra.
Chúc bạn sớm có em bé!
Theo Trí thức trẻ
-
7 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
12 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
16 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
17 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
20 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước