Rau mầm đá - đặc sản 'tiến vua' đang được dân Hà Nội săn lùng
Loại cải đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Sa Pa (Lào Cai) khá to, nặng từ 1-2kg/ cây và được quảng bá là loại rau tiến vua đang được nhiều chị em săn lùng.
Trong lần đi du lịch Sa Pa vào năm ngoái, chị Lê Thị Hoa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) được thưởng thức món cải mầm đá luộc. “Cải mầm đá ăn ngon hơn bất kỳ loại rau nào mình từng ăn, có vị ngọt nhưng đầu lá hơi đắng một chút. Nhưng ăn một lần sẽ muốn ăn lại lần hai”, chị tâm sự.
Lần đó, chị mua loại rau này trên Sa Pa về làm quà cho người thân và bạn bè. Không ngờ mọi người đều thích ăn và nhờ chị liên hệ mua. Từ đó, chị nhập về số lượng lớn để bán.
Theo mối buôn cũ, năm nay cải mới vào mùa nên chị lại tiếp tục bán. Theo chị, năm nào cũng vậy cứ hàng về đến đâu là hết đến đó, không cần phải lo lắng về việc bảo quản chúng.
Cải mầm đá đang được nhiều chị em Hà thành săn lùng.
“Loại rau đặc sản của Sa Pa này có từ tháng 11 đến tháng 4 dương lịch năm sau. Loại cải này có hình dáng giống như cải ngồng nhưng nhiều nhánh mọc xung quanh tạo thành hình thóp. Cây của chúng khá to, mỗi cây nặng từ 1-2kg”, chị cho hay.
Theo chị, rau cải mầm đá này có thể dùng để luộc, xào đều được. Dù chế biến theo cách nào, chúng vẫn giòn, ngọt và rất thơm. Số lượng về có hạn nên chị chỉ nhận những đơn hàng lẻ, không bán buôn để đảm bảo đủ hàng trả cho khách.
Chị Trần Thanh, một người bán rau cải mầm đá online cũng cho biết mặt hàng này mới vào mùa nên giá rất cao, dao động từ 50.000-60.000 đồng/1kg. Có nhiều cây nặng đến 2kg, khách phải bỏ ra cả hơn trăm nghìn đồng để mua một cây về thưởng thức.
Dù giá cao, đơn hàng vẫn nhiều, mỗi ngày có cả chục đơn đặt mua loại rau cải này. Vì lẽ đó, mọi người thường phải đặt hàng trước vài ngày mới lấy được.
“Mầm đá rất nhanh hỏng, có bỏ vào tủ lạnh cũng khó để được lâu. Nên khi hàng về, tôi phải trả khách ngay vì khi rau dễ hỏng, chỉ 2-3 ngày là không ăn được nữa”, chị Thanh cho hay.
Loại rau này luộc hay xào đều không bị mất độ giòn, ngon.
Theo chị Thanh, những khách chịu chi để mua rau này về ăn chủ yếu là người từng thưởng thức trước đó. Còn lại, rất ít người chưa dùng bao giờ mà dám bỏ tiền trăm để mua loại rau lạ này về ăn. Chị cũng quảng cáo rằng đây là loại rau ngon, dùng để tiến vua nên hầu hết người ăn đều “nghiện”.
Sau 3 ngày đặt hàng, chị Bích Hà (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng vừa nhận được 1 cây cải mầm đá nặng 1,2 kg. Cầm cây cải trên tay, chị nói mua một cây cải gần bằng mua một kg thịt lợn.
Vì các thành viên trong gia đình đều thích ăn loại rau này nên mùa đông năm nào chị cũng đặt mua. Và chị thường đặt mua của người quen để đám bảo hàng đúng của Sa Pa. Theo chị, năm nào cũng vậy, giá mầm đá đầu mùa bao giờ cũng cao hơn 10.000-20.000 đồng/kg so với giữa mùa và không phải cứ đặt hàng là có.
Để thưởng thức cải mầm đá ngon, chị cho biết cần phải xào rau với mỡ động vật. Chỉ dùng loại mỡ này, rau mới xanh, ngon nhất. Còn dùng bất kỳ loại mỡ hay dầu khác, chúng sẽ bị biến đổi màu và ăn mất vị của cải mầm đá.
Theo một số người bán, rau cải mầm đá không chỉ là thức ăn mà còn là vị thuốc bồi bổ xương khớp, có tác dụng giã rượu. Người đi núi thường ăn món ăn này để hồi phục sức khỏe.
Theo Dân Việt
-
3 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
4 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
5 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
5 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
10 giờ trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
13 giờ trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
14 giờ trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
18 giờ trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
1 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
1 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
-
1 ngày trướcDừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.
-
1 ngày trướcĐóng cửa tiệm sớm 1 phút, nhân viên của tiệm trà sữa tại TPHCM bị phạt 300.000 đồng khiến cộng đồng mạng bức xúc.
-
1 ngày trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
-
2 ngày trướcLuôn có mặt trong các loại cỗ đám cưới, đám giỗ, lễ Tết nên thịt gà luộc dễ bị thừa nhiều sau tiệc; có thể tận dụng nó để làm những món ngon nào?
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước