Rau mầm đá - đặc sản 'tiến vua' đang được dân Hà Nội săn lùng
Loại cải đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Sa Pa (Lào Cai) khá to, nặng từ 1-2kg/ cây và được quảng bá là loại rau tiến vua đang được nhiều chị em săn lùng.
Trong lần đi du lịch Sa Pa vào năm ngoái, chị Lê Thị Hoa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) được thưởng thức món cải mầm đá luộc. “Cải mầm đá ăn ngon hơn bất kỳ loại rau nào mình từng ăn, có vị ngọt nhưng đầu lá hơi đắng một chút. Nhưng ăn một lần sẽ muốn ăn lại lần hai”, chị tâm sự.
Lần đó, chị mua loại rau này trên Sa Pa về làm quà cho người thân và bạn bè. Không ngờ mọi người đều thích ăn và nhờ chị liên hệ mua. Từ đó, chị nhập về số lượng lớn để bán.
Theo mối buôn cũ, năm nay cải mới vào mùa nên chị lại tiếp tục bán. Theo chị, năm nào cũng vậy cứ hàng về đến đâu là hết đến đó, không cần phải lo lắng về việc bảo quản chúng.
Cải mầm đá đang được nhiều chị em Hà thành săn lùng.
“Loại rau đặc sản của Sa Pa này có từ tháng 11 đến tháng 4 dương lịch năm sau. Loại cải này có hình dáng giống như cải ngồng nhưng nhiều nhánh mọc xung quanh tạo thành hình thóp. Cây của chúng khá to, mỗi cây nặng từ 1-2kg”, chị cho hay.
Theo chị, rau cải mầm đá này có thể dùng để luộc, xào đều được. Dù chế biến theo cách nào, chúng vẫn giòn, ngọt và rất thơm. Số lượng về có hạn nên chị chỉ nhận những đơn hàng lẻ, không bán buôn để đảm bảo đủ hàng trả cho khách.
Chị Trần Thanh, một người bán rau cải mầm đá online cũng cho biết mặt hàng này mới vào mùa nên giá rất cao, dao động từ 50.000-60.000 đồng/1kg. Có nhiều cây nặng đến 2kg, khách phải bỏ ra cả hơn trăm nghìn đồng để mua một cây về thưởng thức.
Dù giá cao, đơn hàng vẫn nhiều, mỗi ngày có cả chục đơn đặt mua loại rau cải này. Vì lẽ đó, mọi người thường phải đặt hàng trước vài ngày mới lấy được.
“Mầm đá rất nhanh hỏng, có bỏ vào tủ lạnh cũng khó để được lâu. Nên khi hàng về, tôi phải trả khách ngay vì khi rau dễ hỏng, chỉ 2-3 ngày là không ăn được nữa”, chị Thanh cho hay.
Loại rau này luộc hay xào đều không bị mất độ giòn, ngon.
Theo chị Thanh, những khách chịu chi để mua rau này về ăn chủ yếu là người từng thưởng thức trước đó. Còn lại, rất ít người chưa dùng bao giờ mà dám bỏ tiền trăm để mua loại rau lạ này về ăn. Chị cũng quảng cáo rằng đây là loại rau ngon, dùng để tiến vua nên hầu hết người ăn đều “nghiện”.
Sau 3 ngày đặt hàng, chị Bích Hà (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng vừa nhận được 1 cây cải mầm đá nặng 1,2 kg. Cầm cây cải trên tay, chị nói mua một cây cải gần bằng mua một kg thịt lợn.
Vì các thành viên trong gia đình đều thích ăn loại rau này nên mùa đông năm nào chị cũng đặt mua. Và chị thường đặt mua của người quen để đám bảo hàng đúng của Sa Pa. Theo chị, năm nào cũng vậy, giá mầm đá đầu mùa bao giờ cũng cao hơn 10.000-20.000 đồng/kg so với giữa mùa và không phải cứ đặt hàng là có.
Để thưởng thức cải mầm đá ngon, chị cho biết cần phải xào rau với mỡ động vật. Chỉ dùng loại mỡ này, rau mới xanh, ngon nhất. Còn dùng bất kỳ loại mỡ hay dầu khác, chúng sẽ bị biến đổi màu và ăn mất vị của cải mầm đá.
Theo một số người bán, rau cải mầm đá không chỉ là thức ăn mà còn là vị thuốc bồi bổ xương khớp, có tác dụng giã rượu. Người đi núi thường ăn món ăn này để hồi phục sức khỏe.
Theo Dân Việt
-
58 phút trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
1 giờ trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
3 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
4 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
5 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
6 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
9 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
19 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
1 ngày trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
1 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
2 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
-
2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
2 ngày trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
2 ngày trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
3 ngày trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
Tin tức mới nhất
-
49 phút trước
-
58 phút trước
-
58 phút trước
-
58 phút trước
-
58 phút trước
-
58 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước