Cách chế biến rau củ sai lầm gây mất hết dưỡng chất khiến cơ thể không nạp được dinh dưỡng càng ốm yếu hơn
Hãy thay đổi ngay cách chế biến rau củ như này nếu không bạn sẽ chẳng nạp được bất kì dinh dưỡng gì cho cơ thể và khiến sức khỏe yếu hơn.
Rau xanh là một món ăn không thể thiếu hàng ngày, rau xanh giàu chất xơ và nhiều vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên nếu không chú ý đến cách chế biến rau củ sẽ mất hết chất dinh dưỡng do đó nếu muốn bảo toàn các chất có trong rau hãy thay đổi những thói quen chế biên rau sau đây để bảo toàn dinh dưỡng có trong đó nhé.
Ngâm rau củ trong nước lạnh trong thời gian dài
Nhiều người thường ngâm rau củ vào nước lạnh để đảm bảo độ tươi giòn khi ăn. Đây là một trong những cách sơ chế mang lại khẩu vị ngon hơn nhưng nếu ngâm lâu sẽ làm thất thoát rất nhiều dinh dưỡng.
Hầu hết các chất vitamin hòa tan trong nước sẽ bị mất dần trong nước trong quá trình ngâm. Do đó, bất kỳ món rau củ quả nào bạn cũng nên chú ý về thời gian ngâm phù hợp, tránh ngâm quá lâu.
Cắt nhỏ rau củ rồi mới rửa
Đây là một lỗi rất phổ biến của rất nhiều người, sau khi cắt nhỏ rồi tiếp xúc với nước, một số vitamin và khoáng chất có trong rau củ sẽ tan nhanh vào trong nước nên lượng dinh dưỡng còn lại giảm hẳn.
Vì thế, tốt nhất bạn nên cắt bỏ phần gốc, phần hư hỏng và rửa thật sạch rồi mới cắt nhỏ để dưỡng chất có trong rau củ được bảo toàn tốt hơn.
Đổ bỏ nước luộc rau củ
Trong những điều kiện bình thường, khi rau xanh được nấu chín, khối lượng sẽ trở nên nhỏ hơn và mọi người có thể tiêu thụ nhiều rau hơn thực phẩm thô hay rau sống. Tuy nhiên, vitamin C có khả năng chịu nhiệt kém và dễ bị mất khi đun nóng. Do đó, tốt nhất là bạn không nên đổ bỏ nước luộc rau sau khi nấu.
Hầu hết các loại nước rau đều có thể làm canh, sử dụng trong bữa ăn hàng ngày để tận dụng những chất dinh dưỡng và vitamin C trong rau củ đã thất thoát ra cùng với nước khi luộc.
Nấu rau củ quá lâu ở lửa nhỏ
Khi bạn vặn lửa quá nhỏ, rau củ lâu chín nên thời gian nấu sẽ kéo dài khiến nhiều vitamin trong rau xanh nhanh chóng bị oxy hóa và mất đi. Thậm chí nếu thời gian đun quá lâu, vitamin C trong rau có thể mất đến 60%.
Do đó, trong khi nấu rau, bạn nên vặn lửa to vừa phải để rút ngắn thời gian nấu giúp bảo toàn dinh dưỡng cho món ăn nhiều hơn.
Đun dầu quá nóng để xào rau củ
Khi nhiệt độ dầu ăn trong chảo quá cao sẽ khiến cho vitamin E, lecithin, axit béo không bão hòa bị oxy hóa đồng nghĩa với các dưỡng chất trong rau củ bị mất đi khá nhiều.
Do đó, bạn nên cho rau củ vào ngay khi dầu vừa nóng chứ đừng đợi dầu bốc khói nghi ngút rồi mới cho rau củ vào không những làm mất dinh dưỡng mà còn không tốt cho sức khỏe nữa đấy.
Theo Khoevadep
-
4 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
8 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
15 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
16 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
19 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước