Loại rau được mệnh danh là cực phẩm giúp đẹp da, tăng trí nhớ, chế biến đơn giản thành nhiều món bổ dưỡng
Rau tiến vua giá thành còn đắt hơn cả thịt, nhưng với giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhất là đẹp da, tăng trí nhớ mà vẫn được nhiều người tìm mua.
Làm đẹp da, tăng trí nhớ với rau tiến vua
Rau tiến vua vẫn được gọi là rau câu, rau cần biển… Rau này thuộc lại rau sạch vì dễ sống, bảo quản dễ không cần đến thuốc bảo vệ thực vật hay chất vảo quản.
Loại rau này đã trở thành thực phẩm quen thuộc của các bà nội trợ, khi dùng tươi hoặc dùng loại muối đều rất ngon. Ngoài dùng dạng tươi, trên thị trường cũng có cả dạng khô.
Khi dùng loại khô, mọi người chỉ cần ngâm với nước là trở lại bình thường để chế biến. Hiện loại khô được bán từ 350 – 400.000/kg, đắt hơn cả thịt.
BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ - Trường ĐH Y dược TP.HCM cho biết, rau tiến vua có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong rau có tới hơn 20 loại khoáng chất, axit amin cần thiết cho cơ thể như vitamin, canxi, sắt, protein, pectin, nhiều loại axit amin…
Theo nhiều nghiên cứu, rau câu giúp làm mát cơ thể, loại bỏ các độc tố. Chính vì vậy mà ngoài thanh nhiệt, giải độc còn giúp làm đẹp da rất tốt vì có lượng vitamin E lớn. Loại rau mềm này có khả năng hạ huyết áp, làm giãn mạch máu, kích thích các mạch máu lưu thông, từ đó tăng cường trí nhớ.
Một số món ngon chế biến từ rau tiến vua
Lạ miệng với bắp bò ngâm rau câu
Nguyên liệu: 500gr bắp bò, 60gr rau tiến vua; 1 củ cà rốt; 1 -2 quả ớt sừng, ớt cay; 1 quả dưa chuột; gừng, sả, tỏi, chanh. Các gia vị như nước mắm, giấm, đường…
Cách làm:
Bước 1: Bắp bò được làm sạch với nước muối hoặc nước rượu gừng để khử mùi hôi, dùng chỉ quấn chặt bắp bò. Tiếp đó, cho gừng, sả và bắp bò vào, nêm chút hạt nêm luộc khoảng 25-30 phút tới khi chín.
Sau đó, vớt ra để nguội, ngâm khoảng 15 phút. Rau tiến vua khô ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút rồi rửa sạch, cắt đoạn vừa ăn. Cà rốt, gừng, tỏi, ớt… làm sạch.
Bước 2: Chuẩn bị nước ngâm bắp bò rau tiến vua. Theo đó, bạn chuẩn bị hỗn hợp giấm, đường và mắm với tỉ lệ 1 đường/1 mắm/ 1 giấm/4 nước lọc rồi đun sôi, khuấy cho tan hết gia vị.
Khi hỗn hợp này nguội cho bắp bò, rau tiến vua và cà rốt, dưa chuột, ớt và tỏi đã thái mỏng vào trộn đều và đổ nước mắm đường cho ngập. Để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày là có thể thưởng thức.
Gỏi rau tiến vua
Nguyên liệu: 200gr tôm; 100gr rau tiến vua khô; 1 củ cà rốt; ớt chuông vàng và ớt chuông đỏ, ớt cay; 3 quả chanh; hành tím, tỏi mỗi thứ 1 củ. Rau răm, đậu phộng, hành phi vàng. Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, giấm…
Cách làm:
Bước 1: Rau tiến vua khô cho vào ngâm khoảng 3-4 tiếng để nở, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Tiếp đó cho rau tiến vua vào ngâm trong tô nước vắt một quả chanh tươi khoảng 15 phút rồi vớt ra vẩy ráo nước, để riêng.
Tôm làm sạch, ướp với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 muỗng tiêu xay. Sau đó luộc trong nước sôi trong khoảng 5 phút với sả để tôm có màu đẹp và khử mùi tanh.
Bước 2: Cà rốt gọt rửa sạch, bào sợi rồi ngâm trong nước có pha ít giấm, đường để cà rốt được giòn. Còn ớt chuông rửa cắt sợt, muốn giòn hơn thì ngâm vào đá.
Bước 3: Tiến hành làm nước trộn gỏi bằng cách cho 2 muỗng canh nước mắm, đường cát, 2 muỗng nước lọc cho vào nồi đun, khuấy cho tan hết rồi tắt bếp. Khi nguội cho vào 2 thìa canh nước cốt chanh tươi và ớt băm nhỏ.
Cuối cùng cho tất cả các nguyên liệu vào trộn chung với tôm. Từ từ dưới nước trộn gỏi vào, nêm vừa vị rồi rắc đậu phộng, hành phi, rau thơm lên là có thể thưởng thức. Món ăn này có thể ăn cùng cơm, ăn kèm bánh phồng tôm rất ngon.
Món ăn gỏi rau tiến vua có thể ăn cùng cơm, ăn kèm bánh phồng tôm rất ngon.
Chân gà rút xương với rau tiến vua
Nguyên liệu: 1kg chân gà rút xương; 300g rau tiến vua sấy khô; 2 quả xoài sống; quất, tỏi, gừng, sả…
Cách làm:
Bước 1: Ngâm rau tiến vua sấy khô trong thau nước đá tầm 1-2 tiếng, sau đó thái khúc vừa ăn. Chân gà rút xương rửa sạch và để ráo. Sả, tắc thái lát mỏng. Xoài thái miếng vừa ăn khoảng 3cm
Bước 2. Cho chân gà vào luộc, thêm sả đập dập và gừng thái lát khoảng 5-6 phút là vừa đủ. Chân gà chín vớt ra cho vào thau nước đá để được giòn.
Bước 3: Tiến hành làm sốt Thái. Bạn có thể dùng gói nước dùng Lẩu Thái bỏ ra tô, thêm đường, nước lọc vừa đủ rồi khuấy cho tan đều. Phi thơm sả, tỏi đã xay nhỏ rồi đổ phần nước sốt vào đun tiếp với nhửa nhỏ cho tới khi sền sệt thì tắt bếp, để nguội.
Tiếp đó, cho tất cả nguyên liệu vào thau lớn. Đổ nước sốt lên và trộn đều tay để chân gà và rau tiến vua thấm đều nước sốt. Sau khi trộn mọi người nên cho vào ngăn mát khoảng 1 – 2 tiếng, ăn sẽ rất ngon.
Lưu ý để làm rau tiến vua giòn, ngon khi chế biến
Rau tiến vua ngoài ăn kèm với những món ăn khác vẫn được nhiều gia đình chế biến nhiều món ăn ngon như xào bò, xào hải sản, xào tai thịt lợn… Hiện trên thị trường, đa phần rau tiến vua được bán là loại khô.
Theo kinh nghiệm các tiểu thương, muốn chọn loại rau ngon mọi người chú ý màu rau giữ nguyên màu xanh đậm, không ngả màu vàng, cọng rau có kích thước đồng đều. Rau trước khi chế biến thành các món ăn, nên ngâm trong nước khoảng 1 – 2 tiếng để nở ra khi vừa thu hoạch.
Để rau tiến vua giòn, ngon khi chế biến, mọi người nên ngâm trong nước lạnh. Việc dùng nước nóng để ngâm rút ngắn thời gian tuy nhanh nở hơn nhưng sẽ không giòn và làm mất giá trị dinh dưỡng của rau.
Với các loại rau tiến vua khô, mọi người cần bảo quản ở nơi khô ráo để tránh nấm mốc và không để tiếp xúc dưới ánh nắng trực tiếp.
Theo Sức Khỏe Đời Sống
-
39 phút trướcBộ tộc Bajau ở Indonesia được mệnh danh là "người cá", có đặc điểm di truyền thích nghi với việc lặn sâu dưới nước.
-
1 giờ trướcRất đông du khách đang kéo về một đền thờ nổi tiếng ở thành phố Vrindavan sau khi hay tin "nước thiêng" bất ngờ chảy ra từ bức tượng voi.
-
4 giờ trướcCác loại rau nấu canh quen thuộc như rau muống, ngót, cải cúc… là dược liệu cho nhiều bài thuốc Đông y.
-
5 giờ trướcTừ tháng 11 đến cuối năm là mùa thấp điểm du lịch ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Nhằm kích cầu tiêu dùng và thu hút khách, các cơ sở kinh doanh du lịch đã có nhiều ưu đãi
-
6 giờ trướcCủ nưa (khoai nưa) là một loại củ có thể gây ngứa khi chạm vào nhựa của chúng, nhưng đây lại là một loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác có giá trị.
-
7 giờ trướcSau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn.
-
10 giờ trướcAxit béo Omega-3 là chất béo quan trọng đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDo tính chất công việc nhiều người thường xuyên phải sử dụng rượu, bia, dưới đây là cách dùng đồ uống này ít gây hại cho cơ thể nhất bạn có thể tham khảo.
-
1 ngày trướcVẻ ngộ nghĩnh đáng yêu của loài vịt khiến ngày càng nhiều bạn trẻ nuôi chúng làm thú cưng, có chú vịt thậm chí còn trở thành "idol" mạng.
-
1 ngày trướcThịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?
-
1 ngày trướcNhằm phục vụ cho ngành du lịch ngày càng tăng trưởng, nhiều vườn dâu ở Lâm Đồng còn mang cả những giống dâu nước ngoài về để chăm bón.
-
1 ngày trướcCó hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội.
-
1 ngày trướcQuả khế không phải là loại trái cây đắt tiền nhưng mang đến nhiều lợi ích tốt cho cơ thể nhất là tim mạch.
-
1 ngày trướcChè hạt sen long nhãn là một món tráng miệng được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon.
-
1 ngày trướcLoại nước này được rất nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết được những lợi ích tuyệt vời của nó đem lại.
-
1 ngày trướcCố đô Huế, phố cổ Hội An, cao nguyên Mộc Châu, ... là những lựa chọn không thể bỏ qua khi du lịch vào mùa mưa.
-
1 ngày trướcHộ chiếu Việt Nam vừa tụt 3 bậc, xếp thứ 90 trên bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2024 của Henley & Partners - công ty lấy dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế.
-
2 ngày trướcĐược bạn đồng hành liên tục động viên, vị khách Hàn Quốc lấy hết can đảm nếm thử món chả rươi ở Hà Nội và bất ngờ vì hương vị thơm ngon.
-
2 ngày trướcCục Hàng không Việt Nam sẽ theo dõi chặt tình hình đặt giữ chỗ, giá vé máy bay trên các đường bay nội địa để kịp thời chỉ đạo bổ sung tải cung ứng trên các đường bay có nhu cầu cao
Tin tức mới nhất
-
10 phút trước
-
38 phút trước
-
39 phút trước
-
41 phút trước
-
57 phút trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước
-