Rộ trào lưu tiệc tùng với người xa lạ bất chấp bị sàm sỡ, mất tiền

Dù vui vẻ và mới mẻ, nhiều ý kiến cho rằng, việc giới trẻ Trung Quốc gặp gỡ người lạ rất dễ đẩy bản thân vào nguy hiểm.

Theo SCMP, giao lưu và gặp gỡ những người xa lạ đang là xu hướng mới nổi trong giới trẻ Trung Quốc. Họ sẵn sàng kết nối với người hoàn toàn không quen biết, ngoài vòng tròn quan hệ cũ.

Trào lưu này hiện vướng phải ý kiến trái chiều trong cộng đồng mạng.

Trào lưu tụ tập với những người không quen biết

Đối với nhiều người, trào lưu "Blind box" (tạm dịch: Gặp gỡ người xa lạ) tạo nên cơ hội phát triển tích cực. Nhờ đó, họ được mở rộng tầm nhìn, quen biết được những người ở nhiều ngành nghề, hoàn cảnh khác nhau.

Mỗi cuộc gặp gỡ như vậy có thể là cùng ăn uống, tiệc tùng với những người chưa từng gặp mặt, trò chuyện, chi phí sẽ được chia đều cho người tham gia.

Trào lưu kể trên được ưa chuộng đặc biệt bởi giới trẻ. Họ bị thu hút bởi những trải nghiệm mới mẻ và khó lường trong bối cảnh xã hội đang thay đổi nhanh chóng.

Tuy nhiên, ở chiều hướng khác, không ít người lại lo ngại rằng, xu hướng được thúc đẩy bởi mạng xã hội này có thể ăn mòn cơ cấu xã hội truyền thống, thậm chí đẩy những người tham gia vào nguy hiểm.

Rộ trào lưu tiệc tùng với người xa lạ bất chấp bị sàm sỡ, mất tiền-1
"Blind box" là cơ hội để những người không quen biết nhưng chung sở thích tụ tập vui chơi, ăn uống (Ảnh minh họa: Zalora).

"Blind box" - tên của xu hướng này - cũng bắt nguồn từ sản phẩm ngẫu nhiên, ý chỉ những sản phẩm được đóng gói trong hộp và người mua không hề biết có thứ gì bên trong.

Gaibao - một người từng tham gia buổi "Blind box" - chia sẻ, cô quyết định tìm đến người xa lạ vì nhóm bạn của mình không ai thích phiêu lưu ngoài trời cùng cô.

Sau đó, Gaibao đã thành lập một nhóm trên mạng xã hội và rủ những người không quen biết nhưng có chung sở thích tham gia.

Giờ đây, nhóm của Gaibao có tới 500 thành viên. Trong chưa đầy 6 tháng, họ đã tổ chức thành công 7 buổi "Blind box" với nội dung như cùng chơi trốn tìm, ném đĩa ngoài trời hay tụ tập đêm giao thừa.

Việc gặp gỡ, giao lưu cùng những người xa lạ giúp họ được là chính mình, không sợ bị đánh giá bởi bất cứ tiêu chuẩn nào.

Một người ưa chuộng "Blind box" khác tên Xiaoao cũng bày tỏ: "Vì đều là người lạ nên tôi không phải lo lắng về việc không hòa hợp được. Nếu tôi tiếp xúc với những người tôi biết, tôi sẽ phải để ý đến cảm xúc của họ, nhưng với người lạ thì không".

Mặt trái của những cuộc vui

Tuy nhiên, không phải cuộc gặp gỡ nào cũng suôn sẻ và đem lại niềm vui. Theo Zhang Xiaoyuan - cựu trưởng khoa Báo chí, Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc), bất kỳ cuộc tụ tập nào với toàn người xa lạ cũng tiềm ẩn rủi ro.

"Người tổ chức và người tham gia cần nhận thức được nguy cơ bị lừa dối. Không ai đảm bảo rằng, bạn không gặp những kẻ lừa đảo hoặc các cá nhân độc hại", Zhang nói.

Thật vậy, Wang Xueren - một người tổ chức "Blind box" - kể rằng từng gặp một người đàn ông ban đầu cư xử rất tốt, mang đồ ăn nhẹ tự tay làm đến buổi tụ tập nhưng sau khi uống quá nhiều rượu, anh ta bắt đầu quấy rối những người tham gia là nữ.

Trong khi đó, Gaibao cho biết, cô thường bảo vệ bản thân bằng cách chỉ tham dự các sự kiện dành cho nữ để hạn chế việc bị quấy rối, xâm hại bởi đàn ông.

Rộ trào lưu tiệc tùng với người xa lạ bất chấp bị sàm sỡ, mất tiền-2
Trào lưu "Blind box" đem đến trải nghiệm vui chơi thú vị nhưng cũng tiềm ẩn nguy hiểm (Ảnh minh họa: Zalora).

Xu hướng "Blind box" hiện thu hút nhiều ý kiến tiêu cực lẫn tích cực.

Một dân mạng bình luận: "Tôi sợ kết bạn với những người bản thân hoàn toàn xa lạ. Có khi đêm trước còn vui vẻ, sáng hôm sau thức dậy thấy tiền, điện thoại, ví tiền, thậm chí cả thận, 'không cánh mà bay' cũng nên".

"Những người trẻ tuổi dần xa lạ với người thân ở quê hương và tham gia vào hoạt động như vậy với người không quen biết ở thành phố. Thật kỳ lạ", tài khoản khác bày tỏ.

Dù vậy, cũng có người nhìn trào lưu này theo chiều hướng tích cực hơn: "Họ chỉ đơn giản là cảm thấy mệt mỏi khi giao tiếp với những người quen biết lâu năm và đang tìm kiếm điều gì đó mới mẻ thôi".

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/ro-trao-luu-tiec-tung-voi-nguoi-xa-la-bat-chap-bi-sam-so-mat-tien-20240331001038264.htm

trào lưu giới trẻ sàm sỡ

Tin tức mới nhất