'Vua trái cây' giàu dinh dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều
Sầu riêng có tác dụng cải thiện tâm trạng, giúp thư giãn và phòng ngừa bệnh ung thư.
Tôi rất mê sầu riêng, mỗi lần có thể ăn được 4-5 múi. Tuy nhiên, tôi hay bị cảm giác đầy bụng đến căng tức khó chịu. Nguyên nhân do tôi ăn quá nhiều hay là tác dụng phụ của sầu riêng? (Vân Loan, Gia Lai)
Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3, tư vấn:
Sầu riêng là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng. Trong 100g sầu riêng có chứa 147 kcal; 27,1g carbohydrate; 1,47g protein; 5,33g chất béo; 3,8g chất xơ, vitamin và các khoáng chất.
Một múi sầu riêng trung bình khoảng 250g sẽ cung cấp khoảng 367 kcal. Loại quả này còn chứa các hợp chất có đặc tính chống oxy hóa như carotenoid, anthocyanin, polyphenol và flavonoid.
Điều thú vị là sầu riêng có tác dụng cải thiện tâm trạng do chứa axit amin tryptophan, giúp sản xuất chất dẫn truyền thần kinh serotonin, tạo cảm giác hạnh phúc, bình tĩnh và thư giãn.
Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất trái sầu riêng có thể tiêu diệt tế bào ung thư vú. Thực tế, các gốc tự do trong cơ thể là nguyên nhân chính dẫn tới hình thành và phát triển các tế bào ung thư. Sầu riêng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp loại trừ các gốc tự do ra khỏi cơ thể và làm giảm nguy cơ ung thư.
Loại quả này cũng giúp cải thiện tiêu hóa do chứa một lượng lớn chất xơ, ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày như táo bón, đầy hơi, chướng bụng. Tuy nhiên, do có nhiều calo, ăn quá nhiều sầu riêng có thể làm dư thừa calo, gây tăng cân, tích tụ mỡ, khó tiêu và đầy bụng.
Lượng kali trong múi sầu riêng cũng khá cao, tốt cho quá trình lưu thông máu và cho người bị cao huyết áp. Các hợp chất thực vật có trong sầu riêng có tác dụng giảm mức cholesterol, ngăn chặn các tình trạng xơ cứng động mạch nên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
100g sầu riêng sẽ đáp ứng 24% lượng vitamin C hằng ngày, tăng cường khả năng miễn dịch, giúp tăng sản xuất collagen, tốt cho da, tóc, móng. Vitamin C cùng với các chất chống oxy hoá tốt cho sức khỏe làn da và giảm thâm, mờ nám.
Theo Đông y, quả sầu riêng có tác dụng kích thích sinh dục. Rễ và lá còn dùng làm thuốc chữa sốt và chữa bệnh về gan. Hạt sầu riêng rang lên hay nấu chín ăn được, có thể làm thành kẹo, mứt. Múi sầu riêng được dùng ăn trực tiếp hoặc qua chế biến để nấu chè, kem,...
Nhiều người rất "ghiền" loại trái cây này, tuy nhiên cần lưu ý:
- Ăn quá nhiều sầu riêng có thể gây chướng bụng, táo bón, đầy hơi.
- Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn sầu riêng, dùng lượng vừa phải. Mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 1-2 múi và cần chú ý lượng carbohydrate tiêu thụ.
- Không kết hợp sầu riêng với rượu vì có thể dẫn đến nôn mửa, đau đầu và các phản ứng không mong muốn khác.
- Người bị suy thận, đang chạy thận nhân tạo không nên ăn sầu riêng.
- Nên chọn lựa những nơi bán sầu riêng uy tín, hoặc những món được chế biến hợp vệ sinh để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.
Theo Vietnamnet
-
5 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
6 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
9 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
11 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
11 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
13 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
14 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
15 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
19 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
2 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.