Đùi dê núi xông khói có gì đặc biệt mà nhiều người đang 'săn lùng'?
Đùi dê núi xông khói đang trở thành một xu hướng hấp dẫn tại chợ Tết những năm gần đây, đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu thực phẩm ăn nhanh, tiện lợi và lạ miệng ngày càng cao.
Món ăn này nổi bật không chỉ vì hương vị đặc trưng mà còn vì quy trình chế biến công phu, tạo nên sự khác biệt so với các món ăn truyền thống ngày Tết.
Anh Công (Cầu Giấy) cho biết dịp Tết gần kề nên anh đang lựa chọn những phần quà mới lạ, độc đáo để đem biếu đối tác. Có người họ hàng quê ở Ninh Bình "mách nước" cho anh mua đùi dê hun khói, thấy khá ưng ý, anh công đã mua hơn 10 chiếc.
Ba tháng nay, anh Phạm Ngọc Hùng - chủ xưởng sản xuất đùi dê xông khói tại Ninh Bình - liên tục rao bán túi quà đùi dê núi xông khói cho dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 trên các trang mạng xã hội. Vì mặt hàng bán quá chạy, 2 tuần nay anh đã tuyên bố ngừng nhận đơn sỉ để tất cả mọi người đều có thể thưởng thức món ăn đặc sản Ninh Bình này.
Theo anh Hùng, hiện đùi dê núi xông khói đang được ưa chuộng trên thị trường tuy nhiên quy trình để tạo nên một chiếc đùi dê xông khói đạt chuẩn an toàn thực phẩm và thơm ngon, bắt mắt khá cầu kỳ vì thế không có quá nhiều sản phẩm để cung ứng ra thị trường.
Đầu tiên là việc chọn đùi dê để xông khói, “cần chọn dê núi chăn thả tự nhiên, vì chúng thường leo trèo trên các núi đá vôi, ăn lá cây, thảo dược, không ăn tinh bột nên thịt ít mỡ, thơm ngon, bổ dưỡng hơn hẳn”, anh Hùng nhấn mạnh.
Dê núi chăn thả tự nhiên tại Ninh Bình.
Để chế biến được một chiếc đùi dê xông khói có trọng lượng từ 1-1,6 kg cần sử dụng đùi tươi có trọng lượng từ 1,5-2 kg.
Quy trình chế biến thịt dê xông khói này rất tỉ mỉ và kéo dài tới 17-18 tiếng. "Để chế biến một chiếc đùi dê xông khói, chúng tôi cần 2 tiếng sơ chế, 1 tiếng ướp gia vị, 2 tiếng mát-xa, 6 tiếng xông hơi và 6 tiếng xông khói", anh chia sẻ.
Đặc biệt, ngoài các gia vị bản địa thì xưởng sử dụng muối hồng hymalaya nhập từ Pakistan để ướp đùi dê và sử dụng gỗ sồi nhập khẩu từ Đức để xông khói với máy móc nhập khẩu công nghệ Đức đạt chuẩn ISO. Chính nhờ quy trình này, đùi dê xông khói có được vị ngon đặc trưng, với sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt dê núi thơm ngon và hương khói độc đáo. Sau khi chế biến sản phẩm được đóng gói và bảo quản đúng tiêu chuẩn.
Vì sử dụng dê chăn thả tự nhiên nên số lượng không nhiều. Dịp Tết, xưởng của anh Hùng dự kiến chế biến khoảng 500 chiếc đùi dê để bán ra thị trường và đã bán được hơn một nửa.
Một chiếc đùi dê sau khi hun khói. Ảnh: NVCC.
Theo khảo sát tại nhiều cửa hàng, một chiếc đùi dê xông khói có giá từ 1,4 - 3 triệu đồng tùy thuộc vào trọng lượng và vị trí đùi trước hay đùi sau. Những chiếc đùi sau thường được khách hàng đặt mua hơn vì xương đùi duỗi tự nhiên đẹp mắt hơn thích hợp để biếu tặng và thịt cũng dày hơn so với đùi trước. Các túi quà, hộp quà đùi dê xông khói thường được tặng kèm với sốt chấm.
Chị Lan - nhân viên tư vấn tại một cửa hàng thực phẩm tại Hà Nội - chia sẻ rằng sản phẩm đùi dê xông khói đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ các khách hàng.
Thịt dê xông khói mềm ngọt với lớp da dai giòn. Ảnh: NVCC.
"Mấy năm gần đây, trào lưu sử dụng thực phẩm ăn nhanh như thịt xông khói, thịt muối thường tăng nhanh vào dịp Tết. Đùi dê xông khói là sản phẩm mới xuất hiện gần đây nhưng cũng được khách hàng khá ưa chuộng. Theo khách hàng phản hồi, thịt dê mềm ngọt, kết hợp với hương khói thơm lừng với lớp da dai giòn có thể ăn trực tiếp hoặc làm salad rất tiện lợi", chị Lan cho biết.
Theo chị Lan, giá đùi dê xông khói không quá đắt, mà từ lâu Ninh Bình đã nổi tiếng với các sản phẩm từ thịt dê núi vì thế tạo nên một “hiệu ứng hút khách” cho sản phẩm đùi dê xông khói.
Vào các dịp lễ hay thời điểm cận Tết Ất Tỵ, ngoài mua ăn mọi người còn có nhu cầu mua làm quà biếu. Theo đó, đơn hàng đặt đùi dê cũng đang tăng dần theo từng ngày.
Theo Tiền Phong
-
1 giờ trướcNgười đàn ông trộn thuốc độc vào thức ăn chuẩn bị cho khách tham dự đám cưới sau khi cháu gái kết hôn mà không được sự đồng ý của ông ta.
-
2 giờ trướcMua cả tập vé số rồi nhượng lại 2 vé cho một cô gái lạ, người đàn ông Trung Quốc tiếc đau tiếc đớn, tức giận không ngủ nổi khi tấm vé đó trúng gần 1,4 tỷ đồng.
-
3 giờ trướcChỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, những cây quýt tạo hình "thế cổ tán tùng" với giá hàng trăm triệu đồng, đã được các nhà vườn ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) tung ra thị trường.
-
18 giờ trướcNhiều người không khỏi ngưỡng mộ tốc độ bổ mít của những người bán hàng này.
-
23 giờ trướcMột khối băng khổng lồ bất ngờ rơi xuống từ vách đá cao hàng chục mét tại thác Heishancha ở quận Huyi, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, khiến du khách chụp ảnh bên dưới bỏ chạy tán loạn.
-
1 ngày trướcĐể được ôm trong một giờ để giải tỏa nỗi cơ đơn, nhiều khách hàng của trung tâm Ania Od Przytulania phải đặt lịch chờ cả tuần.
-
1 ngày trướcTrận động đất có cường độ 6,8 độ xảy ra tại huyện Định Nhật, thành phố Xigazê, Tây Tạng đã khiến hơn 100 người thương vong và hơn 1.000 ngôi nhà bị hư hại.
-
1 ngày trướcMột người trông coi vườn thú được xác định đã tử vong sau khi vào chuồng sư tử để quay video.
-
1 ngày trướcCon cá sấu Caiman có kích thước "khủng' ở làng Santa Rosa (Bolivia) bất ngờ lao lên một chiếc thuyền chở đầy khách du lịch, để cố gắng kéo người xuống nước.
-
1 ngày trướcMột người phụ nữ ở Mỹ đã có một trải nghiệm mua sắm vô cùng thú vị khi phát hiện ra một bộ sưu tập đồ sứ Hermes đắt giá ẩn giấu bên trong chiếc tủ vừa mua.
-
1 ngày trướcMột máy bay của hãng hàng không Etihad Airways đã buộc phải hủy cất cánh sau khi gặp sự cố kỹ thuật nghiêm trọng trên đường băng của sân bay Melbourne.
-
1 ngày trướcVụ việc thương tâm xảy ra khi nữ du khách 22 tuổi đang tắm cho voi ở trung tâm Koh Yao, trên đảo Yao Yai, tỉnh Phang Nga.
-
2 ngày trướcKhoảng 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhưng hàng trăm gốc bưởi Diễn từ các tỉnh miền Bắc đã được nhà vườn vận chuyển vào TPHCM phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.
-
2 ngày trướcQuán bánh chuối chiên của vợ chồng anh Trường ban đầu chỉ bán được khoảng 100 chiếc mỗi ngày nhưng nay con số tăng lên gấp 3 nhờ “tuyệt chiêu” bán hàng độc đáo của chủ quán.
-
2 ngày trướcMón cá kho thịt ba chỉ yêu thích của cầu thủ Nguyễn Xuân Son được tẩm ướp với một số nguyên liệu quen thuộc như riềng, hành khô, hạt tiêu… sau đó đem kho 2 lửa trong ít nhất 6 tiếng.
-
2 ngày trướcĐược mệnh danh là một trong các loài tôm đắt nhất thế giới, tôm quỷ đỏ đang đổ bộ thị trường Việt dịp Tết Ất Tỵ với giá 4,7 triệu đồng/kg.
-
2 ngày trướcMang cá nóc đánh bắt ngoài biển về chế biến món ăn, 5 người đàn ông ở huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu. Một người đã tử vong sau đó.
-
2 ngày trướcTuyết và băng giá khiến nhiều chuyến bay ở một số nước châu Âu bị hủy và làm gián đoạn mùa du lịch nghỉ lễ năm mới.
-
3 ngày trướcĐừng kêu ca mức phạt mới cho nhiều vi phạm giao thông cao bằng cả tháng lương, với nhiều người thì chỉ hình phạt nặng mới tạo được cho họ ý thức tuân thủ pháp luật.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước