Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất

Bộ trưởng Y tế: Số ca COVID-19 ở Bắc Giang, Bắc Ninh chưa có dấu hiệu chững lại

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra nhận định tình hình dịch COVID-19 tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trong giai đoạn hiện nay.

"Tại hai tỉnh này, số ca bệnh được nhận định là chưa có dấu hiệu chững lại, cơ bản đều trong các khu vực đã được cách ly, phong tỏa. Tới đây Bắc Giang, Bắc Ninh sẽ tiếp tục có ca lây nhiễm, thêm thời gian nữa mới kiểm soát tốt được tình hình", ông Long nói.

Theo ông Long,  như đã dự báo trước đó, đợt dịch thứ 4 diễn ra hết sức phức tạp, có những dấu hiệu khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh. Dịch COVID-19 lan ra hơn 30 tỉnh, thành phố, hiện cơ bản đã được các tỉnh kiểm soát. Riêng Bắc Giang, Bắc Ninh là hai địa phương có xu hướng diễn biến rất phức tạp do xuất hiện hình thái lây nhiễm trong khu công nghiệp.

Cùng với đó, virus SARS-CoV-2 đã có những thay đổi với biến chủng làm tăng khả năng lây lan nhanh, phát tán rộng. Điều này lý giải cho việc chỉ trong thời gian ngắn số lượng ca nhiễm tăng nhanh.

"Tôi hy vọng, với các phương án và biện pháp đang thực hiện cùng sự quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và các địa phương vào cuộc, trong thời gian tới, tình hình dịch ở hai tỉnh này sẽ được kiểm soát tốt", ông Long nhấn mạnh và cho biết, Bộ Y tế sẽ có những điều chỉnh, thay đổi để phù hợp thực tiễn chống dịch ở Bắc Giang và Bắc Ninh.

Bộ trưởng Y tế: Số ca COVID-19 ở Bắc Giang, Bắc Ninh chưa có dấu hiệu chững lại-1
GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Cụ thể, trong cách ly, lần đầu tiên Việt Nam áp dụng thiết chế cách ly tập trung trong các khu vực đông người, đặc biệt khu vực nhà trọ công nhân giúp kiểm soát tốt vấn đề lây nhiễm trong công nhân tại các khu nhà trọ. Bên cạnh đó ngành y tế còn thực hiện giãn cách trong sản xuất, cách ly công nhân trong sản xuất để đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất.

Thứ hai là thay đổi trong cách thức xét nghiệm. Trước đây, Việt Nam chỉ dùng xét nghiệm khẳng định Realtime RT-PCR (kết quả chính xác cao, nhưng mất nhiều thời gian từ 4-6 tiếng), nhưng giờ ngành y tế đã áp dụng thêm xét nghiệm kháng nguyên nhanh để sàng lọc cho công nhân và các đối tượng F1. Điều này nhằm mục tiêu sớm đưa người có mầm bệnh ra khỏi cộng đồng trên quan điểm "thà nhầm còn hơn bỏ sót". 

Về điều trị, Bộ Y tế chỉ đạo thiết lập đơn vị hồi sức tích cực (ICU), phòng cấp cứu, các đơn vị điều trị ngay tại tuyến cơ sở. "Đây là vấn đề chúng tôi đã lường trước, khi xuất hiện nhiều ca mắc COVID-19 thì sẽ có nhiều bệnh nhân nặng. Bắc Giang đã hình thành các đơn vị ICU như vậy. Việc điều trị ngay tại tuyến cơ sở đảm bảo điều trị hiệu quả bệnh nhân", ông Long nói.

Bộ Y tế cũng tăng hỗ trợ cho khu vực này bằng cách huy động lực lượng lớn cán bộ chuyên môn y tế của các trường Đại học, cao đẳng, học viện y khoa, các bệnh viện trên cả nước tập trung cho Bắc Giang, Bắc Ninh để sớm kiểm soát tốt tình hình dịch ở hai địa bàn. Quan điểm của Bộ Y tế là kiểm soát tốt tình hình dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang nghĩa là cơ bản kiểm soát dịch tốt trên toàn quốc. 

Thêm một điểm khác nữa so với các đợt dịch trước là việc triển khai tiêm vaccine. Vừa qua, Bộ Y tế đã chuyển hàng trăm nghìn liều vaccine về cho hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh để tiêm cho công nhân, những người có nguy cơ mắc bệnh tại hai tỉnh. Điều này góp phần đảm bảo vấn đề an toàn khi trở lại sản xuất bình thường. 

"Những điều chỉnh, thay đổi này để phù hợp thực tiễn, trên mục tiêu lớn nhất mà Thủ tướng đặt ra là kiểm soát tốt tình hình dịch ở hai địa phương này", người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/bo-truong-y-te-so-ca-covid-19-o-bac-giang-bac-ninh-chua-co-dau-hieu-chung-lai-ar615099.html

COVID-19 Bắc Giang Bắc Ninh

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện: Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất