Sự thật tàn khốc đằng sau những món ăn đặc sản đắt đỏ nhất thế giới

Những món ăn được coi là đắt đỏ nhất thế giới đang gây ra làn sóng tranh cãi dữ dội sau khi sự thật liên quan đến chúng được phơi bày.

Gan ngỗng, súp vi cá mập, sushi vây xanh... là những món ăn đắt đỏ nhất thế giới đến từ những quốc gia có nền ẩm thực truyền thống lâu đời Trung Quốc, Nhật Bản và Pháp. Tuy nhiên, sự thật đằng sau những món ăn hảo hạng bậc nhất này khiến bất cứ ai cũng phải rùng mình kinh hãi và suy ngẫm về sự tàn phá của con người đối với thiên nhiên.

Gan ngỗng béo

Gan ngỗng béo là một niềm tự hào của nền ẩm thực Pháp đồng thời là một trong những món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới. Mặc dù món ăn sang trọng này được sử dụng nhiều trong các nhà hàng phương Tây nhưng nó lại gây nhiều tranh cãi tại rất các nước trên thế giới. Sự tranh cãi này xuất phát từ quy trình nuôi ngỗng lấy gan quá tàn khốc. 

món 1
Món gan ngỗng béo nổi tiếng trên thế giới với hương vị thơm ngon đầy tinh tế.

Gan ngỗng của Pháp không phải loại gan ngỗng bình thường, mà là gan ngỗng vỗ béo – được lấy từ những con ngỗng được nhồi ăn quá mức để có bộ gan khổng lồ. Gan ngỗng vỗ béo mang hương vị béo nhẹ, mềm mại như lụa thay vì đặc ngấy, khó ăn như gan thông thường. 

Và sự tàn khốc trước tiên đến từ cách họ vỗ béo ngỗng. Để có những lá gan chất lượng tuyệt hảo, mỗi con ngỗng sẽ bị banh miệng, nhét ống kim loại vào sâu cổ họng và bơm khoảng hơn 2 kg ngũ cốc vào. Và hành động tàn nhẫn này lặp đi lặp lại từ 2 đến 4 lần trong ngày. 

nhồi nhét
Những chú ngỗng sẽ bị banh miệng để nhét 2 kg ngũ cốc vào trong cơ thể.

gan ngỗng
Gan ngỗng vỗ béo (trái) và gan ngỗng thường (phải).

Quá trình này sẽ khiến lá gan của ngỗng lớn đột biến, gấp 10 lần so với ngỗng bình thường. Tuy nhiên, lá gan quá lớn sẽ đè vào phổi, khiến chúng sẽ khó thở. Cân nặng tăng khiến chúng khó khăn trong việc di chuyển và có khi bị gãy chân. Thậm chí, nhiều con ngỗng trở nên phát điên lên, tự cắn lẫn nhau dẫn đến bị thương.

Đấy chỉ là câu chuyện tại các hộ gia đình, còn ở các nhà máy công nghiệp, mức độ còn tàn nhẫn hơn gấp nhiều lần. những con ngỗng này thường bị nhốt trong chuồng rất hẹp, không thể cựa quậy được. Chúng cũng không được tắm rửa, thậm chí những vết thương trên người chúng cũng bị bỏ mặc dẫn đến nhiễm trùng, cực kỳ đau đớn. 

tồi tệ
Những chú ngỗng bất lực quẫy đạp trong các nhà máy công nghiệp.

nhồi nhét
Để có món ăn ngon đắt đỏ, chúng ta đã khiến hàng triệu con ngỗng bị vỗ béo đến chết.

Cùng với điều kiện vệ sinh tồi tệ, chế độ ăn cũng tàn nhẫn hơn, chúng bị ép ăn đến nỗi những chú ngỗng này càng căng thẳng hơn và dù có vùng vẫy chúng cũng không thể nào thoát ra được. Theo thống kê, tỷ lệ ngỗng bị chết trong quá trình vỗ béo lớn hơn gấp 20 lần so với ngỗng được nuôi theo cách thông thường. Mỗi năm, có khoảng 15.000 con ngỗng bị vỗ béo đến chết. Điều kinh khủng nhất là việc cho ngỗng cái vào máy xay để làm phân bón hay thức ăn cho mèo, vì người ta chỉ lấy gan của ngỗng đực

Quá trình nuôi ngỗng khủng khiếp này sau khi bị phơi bày đã gây ra làn sóng tranh cãi dữ đội giữa những nhà bảo vệ động vật và đầu bếp, giữa người yêu động vật và người mê món gan ngỗng nhưng vẫn chưa đi đến hồi kết vì dù thế nào gan ngỗng béo vẫn là món ăn được các nhà hàng ưa chuộng sử dụng và được thực khách yêu mến.

Sushi cá ngừ vây xanh

Sushi được coi là món ăn "quốc hồn quốc túy" của xứ sở Mặt trời mọc trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Sushi có rất nhiều loại, với nhiều mức giá khác nhau tùy vào nguyên liệu. Và sushi cá ngừ vây xanh  - Kuro maguro chính là loại đắt đỏ nhất thế giới mức giá có thể lên tới 65 USD/miếng (khoảng 1,5 triệu VND). Tuy nhiên, đây cũng là một trong những món ăn gây tranh cãi nhất thế giới.

sushi
Sushi là món ăn truyền thống và có giá đắt đỏ của Nhật Bản.

Cá ngừ vây xanh (Pacific Bluefin tuna) được tìm thấy chủ yếu ở Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Con trưởng thành có thể đạt trọng lượng hơn 450kg. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt cá ngừ vây xanh có nguồn dinh dưỡng khổng lồ rất có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy cá ngừ vây xanh đã trở thành một trong những nguyên liệu đắt hàng đầu thế giới - có thời điểm lên tới 1,76 triệu USD/con (khoảng 40 tỉ VND). Một trong những điều khiến cá ngừ vây xanh trở thành món ăn thượng hạng với mức giá đắt khủng khiếp đến từ quy trình đánh bắt và chế biến đặc biệt nghiêm ngặt.

Đầu tiên, tất cả những con cá đánh bắt lên đều bị giết một cách nhanh chóng. Vì nếu để cá quẫy quá mạnh trong khoảng thời gian dài sẽ khiến cho quá trình trao đổi sinh hóa bên trong cơ thể cá sẽ xảy ra, dẫn đến chuyện chất lượng thịt cá ngừ giảm đi. 

đánh bắt
Những con cá ngừ quẫy đạp bất lực sau khi bị đánh bắt.

giết
Chúng sẽ bị giết chết nhanh chóng để đảm bảo độ tươi ngon.

Sau đó, cá sẽ bị mổ bụng, moi ruột, hoặc các ngư dân sẽ để nguyên cả con cá tươi vào trong hầm đá lạnh. Để đảm bảo chất lượng, cá cũng không được phép ở trong hầm lạnh quá 10 ngày. Hầu hết cá ngừ vây xanh đánh bắt sẽ được tập kết 3 khu chợ chính, trong đó nổi tiếng nhất là chợ Tsukiji - trung tâm giao dịch cá ngừ vây xanh lớn nhất thế giới.

Tại đây, những con cá ngừ sẽ bị đem đấu giá. Trọng lượng và xuất xứ của cá cũng được viết thẳng lên thân bằng mực đỏ. Từ đây, cá sẽ được chuyển thẳng tới các nhà hàng sushi tại Nhật Bản. Thịt cá ngừ được chia làm ba loại, lưng, lườn và bụng. Những miếng sushi làm từ thịt bụng bao giờ cũng có giá "chat" nhất, trong đó đã từng có trường hợp một suất sushi cá ngừ có giá lên tới $375 (gần 8 triệu đồng).

Chính vì là một món ăn thượng hạng, có giá đắt đỏ nên việc đánh bắt loài cá này càng trở nên kinh khủng hơn. Tuy nhiên, hiện nay số lượng cá ngừ đang vượt quá mức báo động đỏ, thậm chí là sắp bị tuyệt chủng. Do vậy,  người dân, những nhà động vật học hay môi trường học đang kêu gọi các nước nhất là Nhật Bản cần dừng ngay hành động hủy hoại loài cá này. 

mang ra chợ
Những con cá ngừ này sẽ được đem ra chợ để bán đấu giá.

giết
Các nhà hàng sushi sẽ chế biến chúng thành những món ăn hảo hạng và đắt đỏ. 

Súp vi cá mập

Súp vi cá mập là một trong những món ăn đắt tiền nhất đến từ Trung Quốc. Món ăn này đã được xem là món ăn của tầng lớp thượng lưu. Hiện tại, giá của một phần súp vi cá mập dao động từ 65-120 đô la (tầm hơn 1 triệu đến gần 3 triệu đồng).

Tuy nhiên, việc khai thác và chế biến nguyên liệu này mới thật sự gây ra tranh cãi trong một bộ phận cộng đồng thực khách. Nguyên liệu chính cho món ăn này là vây cá mập và để có được vây cá, họ buộc phải đánh bắt và giết cá mập. 


súp
Súp vi cá mập bổ dưỡng và đắt đỏ của Trung Quốc.

Từng con cá sẽ bị cắt hết 2 vây lưng, 2 vây ngực, 3 vây cận đuôi và vây đuôi dưới. Sau đó, họ sẽ ném những con cá xuống biển mặc kệ nó còn sống hay đã chết. Có một thực tế đau lòng là cá mập sau khi bị cắt vây sẽ bị thương và không bơi được, nên khả năng cao chúng sẽ vẫn chết vì mất máu hoặc bị cá khác tấn công. Những chiếc vây cá sẽ được  đánh sạch da, sau đó đem phơi khô. Vi cá sau đó sẽ được đưa đến các nhà hàng để chiếc biến món súp đắt đỏ nhất hành tinh hoặc bán thành các lọ vi cá khô cho các gia đình giàu có. 

Hàng năm, có đến hàng triệu con cá mập bị giết chết để lấy vây. Theo giáo sư Michael McCarthy thuộc ĐH Melbourne (Úc), có đến 1/4 loài cá mập đang có nguy cơ tuyệt chủng vì bị khai thác vây cá quá mức. Đài Loan cũng đã cấm hoàn toàn việc khai thác vi cá mập. Chưa kể, rất nhiều nhà động vật và môi trường học phương Tây cũng kịch liệt phản đối món ăn này. Tuy nhiên, món ăn này vẫn có sức hấp dẫn đặc biệt nên tất nhiên nó vẫn được sử dụng bất chấp những phản đối dữ dội.

súp 3
Những con cá mập sẽ bị lấy vây rồi bị ném xuống biển một cách tàn nhẫn.

súp 2
Số lượng vây cá khổng lồ chỉ trong một chuyến đánh bắt.

 Theo Trí Thức Trẻ

Tin tức mới nhất