Tắc trách bác sỹ cắt nhầm gần hết dạ dày bệnh nhân?

Các bác sĩ phẫu thuật ở Nhạc Thanh, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã nhầm lẫn cắt bỏ 2/3 dạ dày của một phụ nữ vì người này trùng tên với một bệnh nhân ung thư khác.

Bị bác sĩ cắt nhầm 2/3 dạ dày vì... trùng tên với người bị ung thư 1

Bà Chen, nạn nhân của vụ nhầm lẫn tai hại này hiện vẫn chưa lên tiếng về vụ việc vì vẫn còn quá yếu. Con rể của bà là anh Wang cho hay, bà Chen đến bệnh viện Nhân dân Nhạc Thanh để kiểm tra sau khi bị đau bụng.

Do bà Chen và chồng đều không biết chữ nên không thể đọc được bệnh án của mình và cũng không để ý thấy bất kỳ điều gì bất thường. Tuy nhiên, các con của bà đã nhìn thấy từ "ung thư" trong bệnh án và vội vã đến gặp bác sĩ để hỏi cho rõ. Vị bác sĩ này sau đó đã khuyên gia đình nên cho bà Chen phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Các bác sĩ đã không biết rằng, họ đã phẫu thuật nhầm bệnh nhân cho đến khi người thực sự có khối u đến bệnh viện lấy bệnh án của mình thì được thông báo bệnh án đã...  biến mất. Bệnh nhân này trẻ hơn bà Chen 8 tuổi.

Ông Nan Xiaohao, phó khoa y tế tại bệnh viện Nhân dân Nhạc Thanh giải thích rằng nhầm lẫn này là hoàn toàn vô tình bởi 2 bệnh nhân có tên giống nhau, lại cùng thực hiện nội soi dạ dày trong một ngày.

Ông cho biết thêm đây là sai sót thủ tục do bệnh viện không thể yêu cầu tất cả bệnh nhân trình giấy chứng minh nhân dân khi nhận bệnh án. "Những người bệnh lớn tuổi không thể tự đi lấy bệnh án và việc đơn giản hóa thủ tục là để tránh phiền hà", ông nói.

Trong khi đó, anh Wang cho biết lời giải thích của phía bệnh viện là không thỏa đáng vì có rất nhiều người trùng tên và bệnh viện phải có trách nhiệm khi để xảy ra nhầm lẫn lớn như vậy.

Bác sĩ Zheng Zhiqiang, người thực hiện ca phẫu thuật, thì khẳng định mình đã làm đúng quy trình. Kết quả sinh thiết cho thấy bà Chen "bị ung thư". Ông khẳng định mình không thể nào ngờ đó là một bệnh án bị nhầm lẫn vì những chuyện như vậy chưa từng xảy ra trong quá khứ.

Trong khi đó, ông Nan cho hay bệnh viện từ chối nhận trách nhiệm về vụ việc. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra theo đúng thủ tục pháp lý sau khi bệnh viện và gia đình bà Chen không đạt được thỏa thuận về bồi thường tài chính.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin tức mới nhất