Tại sao mỳ ăn liền được gọi là mỳ tôm?
Mỳ ăn liền chỉ có mỗi nắm mỳ và gia vị, làm gì có tôm, sao vẫn được gọi là mỳ tôm?
Ở Việt Nam, mỳ ăn liền vẫn hay được gọi là mỳ tôm. Sản phẩm này được bán với nhiều mức giá khác nhau, từ khoảng 4.000 - 5.000 đồng đến mấy chục nghìn đồng mỗi gói. Nhưng dù ở mức giá nào, thành phần của gói mỳ ăn liền cũng bao gồm vắt mỳ, gói dầu ăn, gói gia vị, có thể có thịt khô, rau củ khô nhưng tuyệt không có những con tôm như hình quảng cáo. Vậy tại sao mỳ ăn liền được gọi là mỳ tôm? Đây là câu hỏi vô số người đặt ra trong nhiều năm nay.
Tại sao mỳ ăn liền được gọi là mỳ tôm?
Để trả lời câu hỏi tại sao mỳ ăn liền được gọi là mỳ tôm, cần trở lại khoảng thời gian hơn nửa thế kỷ trước, khi món này xuất hiện ở Việt Nam. Theo cách lý giải trên chương trình VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, trước những năm 1975, thị trường có loại mỳ mang tên "Mỳ tôm Colusa" của Xí nghiệp chế biến lương thực thực phẩm Colusa.
Tại sao mỳ ăn liền được gọi là mỳ tôm?
Một thập kỷ sau, vào năm 1985, Xí nghiệp lương thực thực phẩm Miliket được thành lập. Vào năm 2004, hai xí nghiệp này được sáp nhập thành Xí nghiệp Chế biến lương thực thực phẩm Colusa - Miliket và sản phẩm mỳ Miliket ra đời. Thời gian đó, các sản phẩm mỳ ăn liền không đa dạng với hàng trăm loại như bây giờ, và Miliket là cái tên nổi bật với nhãn hiệu 2 con tôm. Người dân quen gọi mỳ ăn liền là mỳ tôm và cách gọi này vẫn phổ biến đến bây giờ.
Nhãn hiệu mỳ quen thuộc khiến người Việt quen gọi mỳ ăn liền là mỳ tôm.
Khi mới xuất hiện trên thị trường, mỳ tôm là món mới lạ, hợp khẩu vị nhiều người. Hồi đó người dân còn nghèo, nên mỳ tôm đối với nhiều gia đình vẫn là thứ sang trọng, trẻ con thậm chí còn mong ốm mệt để được vòi vĩnh bố mẹ cho mua mỳ tôm.
Ngày nay, mỳ ăn liền là món ăn nhanh tiện lợi và rất rẻ so với mức sống bình quân. Nó được chế biến đa dạng với nhiều vị khác nhau nên rất được yêu thích. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều mỳ tôm không phải là cách ăn uống lành mạnh.
Có nên ăn sáng bằng mỳ tôm?
Trả lời Thể thao Và Văn hóa, TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho hay, mỳ tôm là thực phẩm không xấu, nếu quá lạm dụng thì mới ảnh hưởng sức khoẻ. Không có căn cứ để nói rằng việc ăn mỳ tôm vào bữa sáng sẽ không tốt.
"Bản thân tôi vẫn ăn mỳ tôm vào bữa sáng. Nhưng tôi không ăn mỳ không mà thường cho thêm chút rau cải, rau giá và trứng, thịt luộc ăn kèm. Bữa sáng của tôi không quá cầu kỳ nhưng tôi sẽ ăn để đủ dinh dưỡng. Tôi chỉ ăn 1-2 bữa mỳ tôm mỗi tuần, những ngày còn lại sẽ ăn các thực phẩm khác như cơm, xôi, bún, phở…", TS Từ Ngữ nói.
Chuyên gia khuyến cáo, mỳ tôm là thực phẩm tiện lợi nhưng bản thân nó không đủ chất dinh dưỡng nên nếu dùng thay thế bữa chính, ăn liên tục thì bạn sẽ rơi vào tình trạng thiếu dinh dưỡng.
Đặc biệt, với trẻ nhỏ đang tuổi phát triển, việc lạm dụng mỳ tôm dễ dẫn tới suy dinh dưỡng. Mỳ tôm là sản phẩm công nghiệp, có rất nhiều chất phụ gia, đặc biệt là muối. Việc cho trẻ ăn quá mặn sẽ tạo nên thói quen ăn mặn, gây các hệ lụy về tim mạch, huyết áp sau này.
TS-BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cũng nói rằng cho tới nay chưa ai khẳng định ăn mỳ tôm sinh bệnh, cũng không có khuyến cáo đừng ăn sáng bằng mỳ tôm. Ông nói: "Bữa sáng vẫn có thể ăn mỳ tôm, nhưng không nên ăn cả tuần hay trường kỳ cả tháng. Nếu một tuần ăn 1-2 lần hoặc một tháng ăn 3-4 lần vào bữa sáng, tôi khẳng định sẽ không có vấn đề gì".
Nguyên liệu chính tạo nên vắt mỳ tôm là bột lúa mỳ, dầu cọ chiên mỳ và một số phụ gia, gia vị khác. Do là thực phẩm khô nên sẽ không có sự đa dạng dinh dưỡng nếu chỉ ăn mỳ. Chuyên gia khuyên, khi ăn mỳ tôm nên cho thêm rau, chất đạm (thịt bò, trứng, tôm, mực) để bữa ăn đa dạng về dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, các thực phẩm thêm vào cũng không nên quá nhiều, tránh dư thừa năng lượng, gây tăng cân.
Theo VTC
-
17 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
1 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
18 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
19 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
23 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
Tin tức mới nhất
-
9 phút trước
-
16 phút trước
-
41 phút trước
-
46 phút trước
-
52 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước