Tại sao mỳ ăn liền được gọi là mỳ tôm?
Mỳ ăn liền chỉ có mỗi nắm mỳ và gia vị, làm gì có tôm, sao vẫn được gọi là mỳ tôm?
Ở Việt Nam, mỳ ăn liền vẫn hay được gọi là mỳ tôm. Sản phẩm này được bán với nhiều mức giá khác nhau, từ khoảng 4.000 - 5.000 đồng đến mấy chục nghìn đồng mỗi gói. Nhưng dù ở mức giá nào, thành phần của gói mỳ ăn liền cũng bao gồm vắt mỳ, gói dầu ăn, gói gia vị, có thể có thịt khô, rau củ khô nhưng tuyệt không có những con tôm như hình quảng cáo. Vậy tại sao mỳ ăn liền được gọi là mỳ tôm? Đây là câu hỏi vô số người đặt ra trong nhiều năm nay.
Tại sao mỳ ăn liền được gọi là mỳ tôm?
Để trả lời câu hỏi tại sao mỳ ăn liền được gọi là mỳ tôm, cần trở lại khoảng thời gian hơn nửa thế kỷ trước, khi món này xuất hiện ở Việt Nam. Theo cách lý giải trên chương trình VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, trước những năm 1975, thị trường có loại mỳ mang tên "Mỳ tôm Colusa" của Xí nghiệp chế biến lương thực thực phẩm Colusa.
Tại sao mỳ ăn liền được gọi là mỳ tôm?
Một thập kỷ sau, vào năm 1985, Xí nghiệp lương thực thực phẩm Miliket được thành lập. Vào năm 2004, hai xí nghiệp này được sáp nhập thành Xí nghiệp Chế biến lương thực thực phẩm Colusa - Miliket và sản phẩm mỳ Miliket ra đời. Thời gian đó, các sản phẩm mỳ ăn liền không đa dạng với hàng trăm loại như bây giờ, và Miliket là cái tên nổi bật với nhãn hiệu 2 con tôm. Người dân quen gọi mỳ ăn liền là mỳ tôm và cách gọi này vẫn phổ biến đến bây giờ.
Nhãn hiệu mỳ quen thuộc khiến người Việt quen gọi mỳ ăn liền là mỳ tôm.
Khi mới xuất hiện trên thị trường, mỳ tôm là món mới lạ, hợp khẩu vị nhiều người. Hồi đó người dân còn nghèo, nên mỳ tôm đối với nhiều gia đình vẫn là thứ sang trọng, trẻ con thậm chí còn mong ốm mệt để được vòi vĩnh bố mẹ cho mua mỳ tôm.
Ngày nay, mỳ ăn liền là món ăn nhanh tiện lợi và rất rẻ so với mức sống bình quân. Nó được chế biến đa dạng với nhiều vị khác nhau nên rất được yêu thích. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều mỳ tôm không phải là cách ăn uống lành mạnh.
Có nên ăn sáng bằng mỳ tôm?
Trả lời Thể thao Và Văn hóa, TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho hay, mỳ tôm là thực phẩm không xấu, nếu quá lạm dụng thì mới ảnh hưởng sức khoẻ. Không có căn cứ để nói rằng việc ăn mỳ tôm vào bữa sáng sẽ không tốt.
"Bản thân tôi vẫn ăn mỳ tôm vào bữa sáng. Nhưng tôi không ăn mỳ không mà thường cho thêm chút rau cải, rau giá và trứng, thịt luộc ăn kèm. Bữa sáng của tôi không quá cầu kỳ nhưng tôi sẽ ăn để đủ dinh dưỡng. Tôi chỉ ăn 1-2 bữa mỳ tôm mỗi tuần, những ngày còn lại sẽ ăn các thực phẩm khác như cơm, xôi, bún, phở…", TS Từ Ngữ nói.
Chuyên gia khuyến cáo, mỳ tôm là thực phẩm tiện lợi nhưng bản thân nó không đủ chất dinh dưỡng nên nếu dùng thay thế bữa chính, ăn liên tục thì bạn sẽ rơi vào tình trạng thiếu dinh dưỡng.
Đặc biệt, với trẻ nhỏ đang tuổi phát triển, việc lạm dụng mỳ tôm dễ dẫn tới suy dinh dưỡng. Mỳ tôm là sản phẩm công nghiệp, có rất nhiều chất phụ gia, đặc biệt là muối. Việc cho trẻ ăn quá mặn sẽ tạo nên thói quen ăn mặn, gây các hệ lụy về tim mạch, huyết áp sau này.
TS-BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cũng nói rằng cho tới nay chưa ai khẳng định ăn mỳ tôm sinh bệnh, cũng không có khuyến cáo đừng ăn sáng bằng mỳ tôm. Ông nói: "Bữa sáng vẫn có thể ăn mỳ tôm, nhưng không nên ăn cả tuần hay trường kỳ cả tháng. Nếu một tuần ăn 1-2 lần hoặc một tháng ăn 3-4 lần vào bữa sáng, tôi khẳng định sẽ không có vấn đề gì".
Nguyên liệu chính tạo nên vắt mỳ tôm là bột lúa mỳ, dầu cọ chiên mỳ và một số phụ gia, gia vị khác. Do là thực phẩm khô nên sẽ không có sự đa dạng dinh dưỡng nếu chỉ ăn mỳ. Chuyên gia khuyên, khi ăn mỳ tôm nên cho thêm rau, chất đạm (thịt bò, trứng, tôm, mực) để bữa ăn đa dạng về dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, các thực phẩm thêm vào cũng không nên quá nhiều, tránh dư thừa năng lượng, gây tăng cân.
Theo VTC
-
1 giờ trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
11 giờ trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
12 giờ trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
16 giờ trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
19 giờ trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
22 giờ trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
-
1 ngày trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
1 ngày trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
1 ngày trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
1 ngày trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
1 ngày trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
1 ngày trướcThài lài trắng mọc dại ở nơi ẩm ướt, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, ngoài ra còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
-
1 ngày trướcĐảo du lịch nổi tiếng Hamilton (Queensland, Australia) đang vấp phải sự phản đối dữ dội của du khách sau khi ra quyết định cấm sử dụng tiền mặt tại đây.
-
1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
-
1 ngày trướcĐập Đồng Cam - Phú Yên như níu chân mọi du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ khiến ai cũng muốn khám phá địa danh này mỗi khi được nhắc tới. Vậy có gì nổi bật tại Đập Đồng Cam?
-
1 ngày trướcKhoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
-
2 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
2 ngày trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
2 ngày trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
25 ngày trước