Tại sao mỳ ăn liền được gọi là mỳ tôm?
Mỳ ăn liền chỉ có mỗi nắm mỳ và gia vị, làm gì có tôm, sao vẫn được gọi là mỳ tôm?
Ở Việt Nam, mỳ ăn liền vẫn hay được gọi là mỳ tôm. Sản phẩm này được bán với nhiều mức giá khác nhau, từ khoảng 4.000 - 5.000 đồng đến mấy chục nghìn đồng mỗi gói. Nhưng dù ở mức giá nào, thành phần của gói mỳ ăn liền cũng bao gồm vắt mỳ, gói dầu ăn, gói gia vị, có thể có thịt khô, rau củ khô nhưng tuyệt không có những con tôm như hình quảng cáo. Vậy tại sao mỳ ăn liền được gọi là mỳ tôm? Đây là câu hỏi vô số người đặt ra trong nhiều năm nay.
Tại sao mỳ ăn liền được gọi là mỳ tôm?
Để trả lời câu hỏi tại sao mỳ ăn liền được gọi là mỳ tôm, cần trở lại khoảng thời gian hơn nửa thế kỷ trước, khi món này xuất hiện ở Việt Nam. Theo cách lý giải trên chương trình VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, trước những năm 1975, thị trường có loại mỳ mang tên "Mỳ tôm Colusa" của Xí nghiệp chế biến lương thực thực phẩm Colusa.
Tại sao mỳ ăn liền được gọi là mỳ tôm?
Một thập kỷ sau, vào năm 1985, Xí nghiệp lương thực thực phẩm Miliket được thành lập. Vào năm 2004, hai xí nghiệp này được sáp nhập thành Xí nghiệp Chế biến lương thực thực phẩm Colusa - Miliket và sản phẩm mỳ Miliket ra đời. Thời gian đó, các sản phẩm mỳ ăn liền không đa dạng với hàng trăm loại như bây giờ, và Miliket là cái tên nổi bật với nhãn hiệu 2 con tôm. Người dân quen gọi mỳ ăn liền là mỳ tôm và cách gọi này vẫn phổ biến đến bây giờ.
Nhãn hiệu mỳ quen thuộc khiến người Việt quen gọi mỳ ăn liền là mỳ tôm.
Khi mới xuất hiện trên thị trường, mỳ tôm là món mới lạ, hợp khẩu vị nhiều người. Hồi đó người dân còn nghèo, nên mỳ tôm đối với nhiều gia đình vẫn là thứ sang trọng, trẻ con thậm chí còn mong ốm mệt để được vòi vĩnh bố mẹ cho mua mỳ tôm.
Ngày nay, mỳ ăn liền là món ăn nhanh tiện lợi và rất rẻ so với mức sống bình quân. Nó được chế biến đa dạng với nhiều vị khác nhau nên rất được yêu thích. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều mỳ tôm không phải là cách ăn uống lành mạnh.
Có nên ăn sáng bằng mỳ tôm?
Trả lời Thể thao Và Văn hóa, TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho hay, mỳ tôm là thực phẩm không xấu, nếu quá lạm dụng thì mới ảnh hưởng sức khoẻ. Không có căn cứ để nói rằng việc ăn mỳ tôm vào bữa sáng sẽ không tốt.
"Bản thân tôi vẫn ăn mỳ tôm vào bữa sáng. Nhưng tôi không ăn mỳ không mà thường cho thêm chút rau cải, rau giá và trứng, thịt luộc ăn kèm. Bữa sáng của tôi không quá cầu kỳ nhưng tôi sẽ ăn để đủ dinh dưỡng. Tôi chỉ ăn 1-2 bữa mỳ tôm mỗi tuần, những ngày còn lại sẽ ăn các thực phẩm khác như cơm, xôi, bún, phở…", TS Từ Ngữ nói.
Chuyên gia khuyến cáo, mỳ tôm là thực phẩm tiện lợi nhưng bản thân nó không đủ chất dinh dưỡng nên nếu dùng thay thế bữa chính, ăn liên tục thì bạn sẽ rơi vào tình trạng thiếu dinh dưỡng.
Đặc biệt, với trẻ nhỏ đang tuổi phát triển, việc lạm dụng mỳ tôm dễ dẫn tới suy dinh dưỡng. Mỳ tôm là sản phẩm công nghiệp, có rất nhiều chất phụ gia, đặc biệt là muối. Việc cho trẻ ăn quá mặn sẽ tạo nên thói quen ăn mặn, gây các hệ lụy về tim mạch, huyết áp sau này.
TS-BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cũng nói rằng cho tới nay chưa ai khẳng định ăn mỳ tôm sinh bệnh, cũng không có khuyến cáo đừng ăn sáng bằng mỳ tôm. Ông nói: "Bữa sáng vẫn có thể ăn mỳ tôm, nhưng không nên ăn cả tuần hay trường kỳ cả tháng. Nếu một tuần ăn 1-2 lần hoặc một tháng ăn 3-4 lần vào bữa sáng, tôi khẳng định sẽ không có vấn đề gì".
Nguyên liệu chính tạo nên vắt mỳ tôm là bột lúa mỳ, dầu cọ chiên mỳ và một số phụ gia, gia vị khác. Do là thực phẩm khô nên sẽ không có sự đa dạng dinh dưỡng nếu chỉ ăn mỳ. Chuyên gia khuyên, khi ăn mỳ tôm nên cho thêm rau, chất đạm (thịt bò, trứng, tôm, mực) để bữa ăn đa dạng về dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, các thực phẩm thêm vào cũng không nên quá nhiều, tránh dư thừa năng lượng, gây tăng cân.
Theo VTC
-
4 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
5 giờ trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
8 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
9 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
10 giờ trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
12 giờ trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
13 giờ trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
13 giờ trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
14 giờ trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
-
15 giờ trướcẨn sâu trong những cánh rừng ở Xochimilco là một hòn đảo nhỏ đầy ám ảnh mang tên Isla de las Muñecas.
-
1 ngày trướcWat Phnom là ngôi chùa nổi tiếng 650 năm tuổi ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nằm trên đỉnh đồi cao nhất thành phố này.
-
1 ngày trướcNhững món ăn truyền thống Halloween không chỉ góp phần làm cho bữa tiệc trở nên thú vị hơn mà còn mang lại bầu không khí bí ẩn và lôi cuốn cho ngày hội.
-
1 ngày trướcMột nam du khách Ấn Độ đã bị sóng lớn cuốn trôi và tử vong khi đang chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng nguy hiểm gần đảo Bali.
-
1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
1 ngày trướcNhìn tưởng cỏ dại ven đường, hóa ra lại là “mỏ vàng” không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcNgôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
-
1 ngày trướcDu khách sẽ có cơ hội tận hưởng những chuyến du lịch trong mơ của mình tại các điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam và trên khắp thế giới.
-
1 ngày trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
1 ngày trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
1 ngày trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước