Tại sao nhiều người bỏ hết lá khi ăn cần tây?
Khi chế biến cần tây, nhiều người loại bỏ hết lá, chỉ sử dụng phần thân; đây chỉ là vấn đề sở thích hay vì lá cần tây không tốt cho sức khỏe?
Cần tây có 95% là nước nên hàm lượng vitamin và khoáng chất không cao. Tuy nhiên, theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), loại rau này là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, một bát con chứa khoảng 30% lượng khuyến nghị hàng ngày.
Cần tây cũng có thể giúp bạn có đủ folate, kali, chất xơ và molypden. Nó chứa một lượng nhỏ vitamin C, vitamin A và một số vitamin B.
Loại rau này thường có mặt trong các chế độ ăn kiêng do rất ít calo và carbohydrate (hơn một nửa trong số đó là chất xơ). Cần tây sống có chỉ số đường huyết thấp, chỉ 35 (nếu nấu chín thì chỉ số đường huyết tăng lên 85,2).
Ngày càng có nhiều người dùng cần tây để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, tuy nhiên người ta thường bỏ hết lá của chúng. Vậy tại sao nhiều người không ăn lá cần tây, liệu đó là thói quen, sở thích giống như việc bỏ lá rau muống, rau lang khi xào, hay có nguyên nhân khác?
Tại sao nhiều người không ăn lá cần tây?
Có một số lý do khiến cần tây hay bị vặt bỏ hết lá trước khi nấu hoặc xay, ép lấy nước.
Lo ngại dư lượng thuốc trừ sâu
Cần tây dễ gặp sâu bệnh trong quá trình sinh trưởng nên nông dân thường phun thuốc trừ sâu. Bề mặt lá là nơi tiếp xúc nhiều nhất, chưa kể phần lá mỏng nên thuốc dễ "ngấm", rất khó loại bỏ bằng cách rửa.
Do đó, để tránh ảnh hưởng của thuốc trừ sâu, nhiều người quyết định không ăn lá cần tây mà vặt bỏ hết cho an toàn.
Do hương vị
Nhiều người hái lá cần tây bỏ đi không phải vì sợ nó gây bất lợi cho sức khỏe mà vì không thích hương vị của nó. So với thân cây cần tây giòn, ngọt và thơm, lá cần tây có mùi khá hăng, ăn không ngon nên ít được ưa thích.
Thấy lá cần tây bị vứt bỏ khi chế biến, nhiều người đặt câu hỏi tại sao không nên ăn lá cần tây. (Ảnh: Garden.eco)
Do thói quen
Có thể ban đầu, động tác nhặt lá loại rau này chỉ có ở những người ghét hương vị của nó, hoặc sợ dư lượng thuốc trừ sâu nên quyết định không ăn lá cần tây.
Nhiều người - nhất là thanh thiếu niên trong gia đình - không rõ nguyên do nhưng cũng học theo cách đó khi sơ chế cần tây, dần dần hình thành thói quen, hễ làm cần tây là vặt hết lá, chỉ dùng phần thân.
Những ai không nên ăn nhiều cần tây?
Theo Healthline, cần tây là thực phẩm không được khuyến khích ăn nhiều với những người gặp các vấn đề sau.
Phụ nữ mang thai
Bà bầu không nên ăn rau cần tây bởi nó có thể gây hại đến sức khoẻ cho mẹ và bé. Lý do là rau cần tây chứa các hợp chất có khả năng gây co thắt tử cung, có thể dẫn đến sẩy thai nếu dùng quá nhiều.
Các dạng chiết xuất hay hạt cần tây cũng không đủ an toàn cho thai phụ, do đó tốt nhất là phụ nữ mang thai nên tránh hoặc hạn chế sử dụng cần tây.
Rối loạn chảy máu
Những người mắc bệnh rối loạn chảy máu không nên dùng rau cần tây vì nó có tác dụng làm loãng máu, giảm huyết áp, khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, cản trở quá trình điều trị.
Mới phẫu thuật
Người mới phẫu thuật cũng tuyệt đối không ăn cần tây vì nó có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, tạo phản ứng với thuốc gây mê.
Chính vì vậy, các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ khuyên bệnh nhân mới phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật nội soi, nên tránh sử dụng rau cần tây trong khoảng 2 tuần.
Sỏi thận
Những người bị sỏi thận cũng nên hạn chế ăn dùng cần tây vì loại rau này có hàm lượng oxalate cao. Oxalate khi kết hợp với canxi trong cơ thể sẽ tạo thành các tinh thể canxi oxalat, khiến tình trạng sỏi thận thêm trầm trọng.
Chưa kể, oxalate còn hấp thu và làm loãng canxi, ảnh hưởng đến sức khoẻ xương khớp.
Theo VTC
-
51 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
51 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước