Tại sao nhiều người bỏ hết lá khi ăn cần tây?
Khi chế biến cần tây, nhiều người loại bỏ hết lá, chỉ sử dụng phần thân; đây chỉ là vấn đề sở thích hay vì lá cần tây không tốt cho sức khỏe?
Cần tây có 95% là nước nên hàm lượng vitamin và khoáng chất không cao. Tuy nhiên, theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), loại rau này là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, một bát con chứa khoảng 30% lượng khuyến nghị hàng ngày.
Cần tây cũng có thể giúp bạn có đủ folate, kali, chất xơ và molypden. Nó chứa một lượng nhỏ vitamin C, vitamin A và một số vitamin B.
Loại rau này thường có mặt trong các chế độ ăn kiêng do rất ít calo và carbohydrate (hơn một nửa trong số đó là chất xơ). Cần tây sống có chỉ số đường huyết thấp, chỉ 35 (nếu nấu chín thì chỉ số đường huyết tăng lên 85,2).
Ngày càng có nhiều người dùng cần tây để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, tuy nhiên người ta thường bỏ hết lá của chúng. Vậy tại sao nhiều người không ăn lá cần tây, liệu đó là thói quen, sở thích giống như việc bỏ lá rau muống, rau lang khi xào, hay có nguyên nhân khác?
Tại sao nhiều người không ăn lá cần tây?
Có một số lý do khiến cần tây hay bị vặt bỏ hết lá trước khi nấu hoặc xay, ép lấy nước.
Lo ngại dư lượng thuốc trừ sâu
Cần tây dễ gặp sâu bệnh trong quá trình sinh trưởng nên nông dân thường phun thuốc trừ sâu. Bề mặt lá là nơi tiếp xúc nhiều nhất, chưa kể phần lá mỏng nên thuốc dễ "ngấm", rất khó loại bỏ bằng cách rửa.
Do đó, để tránh ảnh hưởng của thuốc trừ sâu, nhiều người quyết định không ăn lá cần tây mà vặt bỏ hết cho an toàn.
Do hương vị
Nhiều người hái lá cần tây bỏ đi không phải vì sợ nó gây bất lợi cho sức khỏe mà vì không thích hương vị của nó. So với thân cây cần tây giòn, ngọt và thơm, lá cần tây có mùi khá hăng, ăn không ngon nên ít được ưa thích.
Thấy lá cần tây bị vứt bỏ khi chế biến, nhiều người đặt câu hỏi tại sao không nên ăn lá cần tây. (Ảnh: Garden.eco)
Do thói quen
Có thể ban đầu, động tác nhặt lá loại rau này chỉ có ở những người ghét hương vị của nó, hoặc sợ dư lượng thuốc trừ sâu nên quyết định không ăn lá cần tây.
Nhiều người - nhất là thanh thiếu niên trong gia đình - không rõ nguyên do nhưng cũng học theo cách đó khi sơ chế cần tây, dần dần hình thành thói quen, hễ làm cần tây là vặt hết lá, chỉ dùng phần thân.
Những ai không nên ăn nhiều cần tây?
Theo Healthline, cần tây là thực phẩm không được khuyến khích ăn nhiều với những người gặp các vấn đề sau.
Phụ nữ mang thai
Bà bầu không nên ăn rau cần tây bởi nó có thể gây hại đến sức khoẻ cho mẹ và bé. Lý do là rau cần tây chứa các hợp chất có khả năng gây co thắt tử cung, có thể dẫn đến sẩy thai nếu dùng quá nhiều.
Các dạng chiết xuất hay hạt cần tây cũng không đủ an toàn cho thai phụ, do đó tốt nhất là phụ nữ mang thai nên tránh hoặc hạn chế sử dụng cần tây.
Rối loạn chảy máu
Những người mắc bệnh rối loạn chảy máu không nên dùng rau cần tây vì nó có tác dụng làm loãng máu, giảm huyết áp, khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, cản trở quá trình điều trị.
Mới phẫu thuật
Người mới phẫu thuật cũng tuyệt đối không ăn cần tây vì nó có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, tạo phản ứng với thuốc gây mê.
Chính vì vậy, các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ khuyên bệnh nhân mới phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật nội soi, nên tránh sử dụng rau cần tây trong khoảng 2 tuần.
Sỏi thận
Những người bị sỏi thận cũng nên hạn chế ăn dùng cần tây vì loại rau này có hàm lượng oxalate cao. Oxalate khi kết hợp với canxi trong cơ thể sẽ tạo thành các tinh thể canxi oxalat, khiến tình trạng sỏi thận thêm trầm trọng.
Chưa kể, oxalate còn hấp thu và làm loãng canxi, ảnh hưởng đến sức khoẻ xương khớp.
Theo VTC
-
24 phút trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
3 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
9 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
10 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
13 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
23 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước