Tăng cân vù vù dù đang ăn kiêng vì chọn sai đồ uống

Thưởng thức một ly nước ngọt sau bữa ăn là nguyên nhân khiến bạn tăng cân vù vù dù không động tới hạt cơm nào.

Hầu hết các chế độ ăn kiêng đều khuyến khích dung nạp nhiều protein và chất xơ để giảm cân. Tuy nhiên, một số người tích cực ăn đồ chứa protein nhưng lại tăng cân chứ không hề giảm đi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đã được các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra.
 

Tăng cân vù vù dù đang ăn kiêng vì chọn sai đồ uống-1
Chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, sử dụng đồ uống có chứa đường sau một bữa ăn giàu protein có thể khiến bạn tăng cân.

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng BMC cho hay, sử dụng đồ uống có chứa đường sau một bữa ăn giàu protein có thể khiến bạn tăng cân. Nguyên nhân là do lượng đường trong thức uống làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến cơ thể không hấp thu được nguồn đạm cần thiết, chuyển sang thành chất béo dự trữ.

Nghiên cứu này cũng cho biết, uống đồ ngọt sau bữa ăn có thể làm chậm quá trình phá vỡ chất béo trong cơ thể. Bữa ăn trước đó càng giàu protein bao nhiêu thì quá trình phá vỡ chất béo sẽ càng chậm bấy nhiêu. Đồng thời, bạn cũng sẽ có cảm giác thèm các món ăn mặn hơn trong nhiều giờ tiếp theo dù mới ăn rất no.

Nhóm tham gia nghiên cứu gồm 27 thanh niên 23 tuổi, có cân nặng tiêu chuẩn. Thực đơn của họ gồm 2 bữa, bữa đầu tiên chứa 15% protein, bữa thứ hai chứa 30% protein. Sau bữa thứ nhất, mỗi người sẽ uống một đồ uống chứa đường.

Sau bữa thứ hai, họ sử dụng đồ uống không đường. Các thành viên đều được yêu cầu ở trong phòng đo lường chỉ số calories suốt thời gian này để nhóm nghiên cứu biết được chính xác nhất bao nhiêu chất béo, carbohydrate và protein họ đã nạp vào, đồng thời, đo đếm được số lượng calories đã tiêu thụ. Kết quả cho thấy, cơ thể hình thành nhiều chất béo hơn khi sử dụng đồ uống chứa đường sau bữa ăn.
 

Tăng cân vù vù dù đang ăn kiêng vì chọn sai đồ uống-2
Uống một ly sinh tố sau bữa ăn không phải là lựa chọn khôn ngoan khi bạn cần giảm cân.

Để kế hoạch giảm cân đi đúng quỹ đạo, bạn cần cân nhắc kỹ khi chọn thức uống tráng miệng sau mỗi bữa ăn.

Theo Ngoisao

 


tăng cân

Tin tức mới nhất