Tất tần tật thông tin cần biết về cá hồi nuôi nhiễm hóa chất độc
Bạn có thể đã nghe nói về việc cá hồi nuôi có chứa nhiều loại hóa chất độc hại bao gồm PCB, thuốc trừ sâu, dioxin, ethoxyquin…
Tuy nhiên, những loại hóa chất này độc hại thế nào, ảnh hưởng đến sức khỏe con người đến đâu thì có thể vẫn là câu hỏi mà bạn chưa tìm ra lời giải đáp.
Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn đầy đủ nhất những thông tin về vấn đề cá hồi nuôi nhiễm hóa chất và lời khuyên về việc bạn có nên tiếp tục ăn cá hồi nuôi nữa không.
Từ một câu hỏi của độc giả trên tờ CNN…
Năm 2010, một độc giả đã gửi đến biên tập của mục Sức khỏe trên tờ CNN rằng: Tôi thường nghe nói ăn cá hồi tự nhiên rất tốt. Nhưng hiện nay, rất khó để tìm mua được cá hồi tự nhiên. Vậy cá hồi nuôi có an toàn không?
Tiến sĩ Melina Jampolis, một chuyên gia dinh dưỡng cộng tác với CNN trả lời rằng Viện Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên ăn nhiều cá, đặc biệt là cá béo, chẳng hạn như cá hồi. Ăn ít nhất 2 lần/tuần để đảm bảo lượng axit béo omega-3 cho cơ thể.
Để trả lời câu hỏi của độc giả, bà Jampolis đã hỏi tư vấn bà Jane Houlihan, cựu phó chủ tịch của Tổ chức phi chính phủ Nhóm công tác môi trường” (EWG). Bà Jane đặc biệt quan tâm tới vấn đề này.
“Gần như tất cả cá hồi mà người Mỹ ăn được nuôi với số lượng lớn ở các trang trại gần biển. Thức ăn của cá có thể bị nhiễm hóa chất độc hại PCB có trong chất thải động vật và thuốc kháng sinh, vốn dùng để chống lại các điều kiện mất vệ sinh.
Thi thoảng ăn cá hồi nuôi không phải là vấn đề lớn với sức khỏe. Nhưng nguy cơ có thể tăng lên nếu bạn ăn thường xuyên. Tuy nhiên, sự ô nhiễm môi trường do hoạt động của các ngành công nghiệp là không thể chối cãi.
Vì thế, tôi khuyên nên ăn cá hồi tự nhiên hơn là cá hồi nuôi”, bà Jane trả lời.
… Cho đến những phát hiện liên tiếp
Năm 2014, một báo cáo tại Pháp chỉ ra rằng, cá hồi được nuôi tại Na Uy chứa nhiều hóa chất gây ung thư.
Theo Marine Harvest, công ty sản xuất cá hồi lớn nhất Na Uy với 114 trại nuôi cá, việc nuôi nhiều cá trong một diện tích hẹp khiến xảy ra nhiều dịch bệnh và ký sinh trùng. Do đó, công ty phải sử dụng hóa chất để phòng ngừa và điều trị.
Loại thức ăn viên dành cho cá hồi được cho là bị nhiễm hóa chất công nghiệp có độc tính rất cao PCB và chất ethoxyquin để bảo quản cho bột cá không bị mùi hôi dầu.
Bà Patricia Chairopoulos, Tạp chí 60 triệu người tiêu dùng của Pháp cho biết ethoxyquin đã bị liệt vào danh sách nguy hiểm cho người với một liều lượng nhất định, bởi loại hóa chất này từng được sử dụng làm thuốc trừ sâu.
Mới đây, một nghiên cứu ở Mỹ phát hiện cá hồi được đánh bắt ở Seattle bị nhiễm khuẩn từ nguồn nước chứa 81 loại thuốc, trong đó có cocaine, thuốc kháng sinh, chất nicotine và thuốc chống trầm cảm.
Từ kết quả phát hiện nguồn nước chứa các chất trên và “những sản phẩm cá nhân khác”, các nhà nghiên cứu tiếp tục phát hiện nồng độ một số loại thuốc có trong danh sách trên khá cao trong mẫu mô của những con cá hồi Chinook.
Có nên tiếp tục ăn cá hồi nuôi nữa không?
Năm 2004, trên trang web Sức khỏe của Trường Đại học Harvard, Mỹ công bố tìm thấy chất PCB trong cá hồi nuôi.
Mặc dù từ năm 1970, đã bị chính phủ Mỹ cấm sử dụng, chất này vẫn xuất hiện trong môi trường từ những bãi chứa rác thải độc hại, rò rỉ từ các thiết bị điện cũ và lò đốt…
PCB ngấm dần vào đất, nguồn nước hoặc di chuyển trong không khí. Không những thế, nó còn “tích tụ” trong chất béo. Vì thế, cá càng béo như cá hồi thì càng chứa nhiều chất độc hại.
Mối liên quan giữa chất PCB và căn bệnh ung thư vẫn còn đang gây nhiều tranh cãi. Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đã phân loại chất PCB vào danh sách chất có thể gây ung thư ở người.
Nhưng một vài nghiên cứu về mối liên hệ giữa PCB và ung thư vẫn chưa tìm thấy điều này.
Các nhà khoa học chỉ khẳng định khi vào cơ thể, hợp chất PCB có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe con người như tác động đến hệ thần kinh (làm tê liệt, đau đầu, run rẩy chân tay), hệ sinh sản, phát sinh các khối u...
Còn theo Health, mặc dù cá hồi tự nhiên chứa nhiều thủy ngân hơn, nhưng cá hồi nuôi lại có xu hướng “ăn” nhiều hóa chất hơn, bao gồm cả những chất gây ung thư, có thể kể đến như thuốc trừ sâu và PCB.
Tuy nhiên, lượng chất hóa học này trong cá hồi vẫn thấp hơn 60 lần so với mức an toàn cho phép cơ thể hấp thu. Thông tin này đã được chính Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) công nhận.
Vì lí do này, đa số mọi người tin rằng lợi ích của chất béo có trong cá hồi nuôi sẽ cao hơn so với những nguy cơ tiềm ẩn của ô nhiễm hóa chất.
Năm 2015, trả lời tờ NY Daily News (Mỹ), ông Janneche Utne Skaare, Ủy ban Khoa học về An toàn Thực phẩm Na Uy (VKM) cho biết:
"Với nồng độ của những chất độc hại như PCB, dioxin và thủy ngân có trong cá béo như hiện nay không hề cao và không ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng".
Tuy nhiên, Chính quyền Na Uy khuyến cáo phụ nữ mang thai và những cô gái trẻ nên hạn chế ăn cá hồi, chỉ ăn 2 lần/tuần để thế hệ sau không gặp rủi ro về sức khỏe.
Jim Meador, nhà nghiên cứu chất độc môi trường của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ cho biết các loại thuốc được phát hiện trong cá hồi ở Seattle không gây ra mối đe doạ trực tiếp đến sức khỏe con người bởi nồng độ thấp.
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của ông cho thấy, các chất độc này lại là nguyên nhân gây ra tỷ lệ các con cá nhỏ ở trong vùng chết cao, tờ Telegraph đưa tin.
Hiện nay, câu trả lời cho câu hỏi cá hồi nuôi nguy hiểm như thế nào với sức khỏe người tiêu dùng vẫn đang bị bỏ ngõ.
Chỉ biết rằng, do nhu cầu ngày càng tăng đối với cá và tiềm năng cá đại dương đang dần cạn kiệt, trong tương lai chúng ta sẽ phải ăn cá nuôi nhiều hơn.
Hiện nay, gần một nửa nguồn cung cấp cá cho thị trường là từ cá nuôi. Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính đến năm 2030 gần 2/3 thủy sản sẽ được nuôi ở trang trại.
Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn đầy đủ nhất những thông tin về vấn đề cá hồi nuôi nhiễm hóa chất và lời khuyên về việc bạn có nên tiếp tục ăn cá hồi nuôi nữa không.
Từ một câu hỏi của độc giả trên tờ CNN…
Năm 2010, một độc giả đã gửi đến biên tập của mục Sức khỏe trên tờ CNN rằng: Tôi thường nghe nói ăn cá hồi tự nhiên rất tốt. Nhưng hiện nay, rất khó để tìm mua được cá hồi tự nhiên. Vậy cá hồi nuôi có an toàn không?
Tiến sĩ Melina Jampolis, một chuyên gia dinh dưỡng cộng tác với CNN trả lời rằng Viện Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên ăn nhiều cá, đặc biệt là cá béo, chẳng hạn như cá hồi. Ăn ít nhất 2 lần/tuần để đảm bảo lượng axit béo omega-3 cho cơ thể.
Để trả lời câu hỏi của độc giả, bà Jampolis đã hỏi tư vấn bà Jane Houlihan, cựu phó chủ tịch của Tổ chức phi chính phủ Nhóm công tác môi trường” (EWG). Bà Jane đặc biệt quan tâm tới vấn đề này.
“Gần như tất cả cá hồi mà người Mỹ ăn được nuôi với số lượng lớn ở các trang trại gần biển. Thức ăn của cá có thể bị nhiễm hóa chất độc hại PCB có trong chất thải động vật và thuốc kháng sinh, vốn dùng để chống lại các điều kiện mất vệ sinh.
Thi thoảng ăn cá hồi nuôi không phải là vấn đề lớn với sức khỏe. Nhưng nguy cơ có thể tăng lên nếu bạn ăn thường xuyên. Tuy nhiên, sự ô nhiễm môi trường do hoạt động của các ngành công nghiệp là không thể chối cãi.
Vì thế, tôi khuyên nên ăn cá hồi tự nhiên hơn là cá hồi nuôi”, bà Jane trả lời.
… Cho đến những phát hiện liên tiếp
Năm 2014, một báo cáo tại Pháp chỉ ra rằng, cá hồi được nuôi tại Na Uy chứa nhiều hóa chất gây ung thư.
Theo Marine Harvest, công ty sản xuất cá hồi lớn nhất Na Uy với 114 trại nuôi cá, việc nuôi nhiều cá trong một diện tích hẹp khiến xảy ra nhiều dịch bệnh và ký sinh trùng. Do đó, công ty phải sử dụng hóa chất để phòng ngừa và điều trị.
Loại thức ăn viên dành cho cá hồi được cho là bị nhiễm hóa chất công nghiệp có độc tính rất cao PCB và chất ethoxyquin để bảo quản cho bột cá không bị mùi hôi dầu.
Thức ăn viên dành cho cá hồi nuôi
Bà Patricia Chairopoulos, Tạp chí 60 triệu người tiêu dùng của Pháp cho biết ethoxyquin đã bị liệt vào danh sách nguy hiểm cho người với một liều lượng nhất định, bởi loại hóa chất này từng được sử dụng làm thuốc trừ sâu.
Mới đây, một nghiên cứu ở Mỹ phát hiện cá hồi được đánh bắt ở Seattle bị nhiễm khuẩn từ nguồn nước chứa 81 loại thuốc, trong đó có cocaine, thuốc kháng sinh, chất nicotine và thuốc chống trầm cảm.
Cá hồi nuôi ở Seattles có thể nhiễm cocaine và nicotine.
Từ kết quả phát hiện nguồn nước chứa các chất trên và “những sản phẩm cá nhân khác”, các nhà nghiên cứu tiếp tục phát hiện nồng độ một số loại thuốc có trong danh sách trên khá cao trong mẫu mô của những con cá hồi Chinook.
Có nên tiếp tục ăn cá hồi nuôi nữa không?
Năm 2004, trên trang web Sức khỏe của Trường Đại học Harvard, Mỹ công bố tìm thấy chất PCB trong cá hồi nuôi.
Mặc dù từ năm 1970, đã bị chính phủ Mỹ cấm sử dụng, chất này vẫn xuất hiện trong môi trường từ những bãi chứa rác thải độc hại, rò rỉ từ các thiết bị điện cũ và lò đốt…
PCB ngấm dần vào đất, nguồn nước hoặc di chuyển trong không khí. Không những thế, nó còn “tích tụ” trong chất béo. Vì thế, cá càng béo như cá hồi thì càng chứa nhiều chất độc hại.
Mối liên quan giữa chất PCB và căn bệnh ung thư vẫn còn đang gây nhiều tranh cãi. Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đã phân loại chất PCB vào danh sách chất có thể gây ung thư ở người.
Nhưng một vài nghiên cứu về mối liên hệ giữa PCB và ung thư vẫn chưa tìm thấy điều này.
Các nhà khoa học chỉ khẳng định khi vào cơ thể, hợp chất PCB có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe con người như tác động đến hệ thần kinh (làm tê liệt, đau đầu, run rẩy chân tay), hệ sinh sản, phát sinh các khối u...
Còn theo Health, mặc dù cá hồi tự nhiên chứa nhiều thủy ngân hơn, nhưng cá hồi nuôi lại có xu hướng “ăn” nhiều hóa chất hơn, bao gồm cả những chất gây ung thư, có thể kể đến như thuốc trừ sâu và PCB.
Tuy nhiên, lượng chất hóa học này trong cá hồi vẫn thấp hơn 60 lần so với mức an toàn cho phép cơ thể hấp thu. Thông tin này đã được chính Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) công nhận.
Vì lí do này, đa số mọi người tin rằng lợi ích của chất béo có trong cá hồi nuôi sẽ cao hơn so với những nguy cơ tiềm ẩn của ô nhiễm hóa chất.
Năm 2015, trả lời tờ NY Daily News (Mỹ), ông Janneche Utne Skaare, Ủy ban Khoa học về An toàn Thực phẩm Na Uy (VKM) cho biết:
"Với nồng độ của những chất độc hại như PCB, dioxin và thủy ngân có trong cá béo như hiện nay không hề cao và không ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng".
Tuy nhiên, Chính quyền Na Uy khuyến cáo phụ nữ mang thai và những cô gái trẻ nên hạn chế ăn cá hồi, chỉ ăn 2 lần/tuần để thế hệ sau không gặp rủi ro về sức khỏe.
Jim Meador, nhà nghiên cứu chất độc môi trường của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ cho biết các loại thuốc được phát hiện trong cá hồi ở Seattle không gây ra mối đe doạ trực tiếp đến sức khỏe con người bởi nồng độ thấp.
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của ông cho thấy, các chất độc này lại là nguyên nhân gây ra tỷ lệ các con cá nhỏ ở trong vùng chết cao, tờ Telegraph đưa tin.
Hiện nay, câu trả lời cho câu hỏi cá hồi nuôi nguy hiểm như thế nào với sức khỏe người tiêu dùng vẫn đang bị bỏ ngõ.
Chỉ biết rằng, do nhu cầu ngày càng tăng đối với cá và tiềm năng cá đại dương đang dần cạn kiệt, trong tương lai chúng ta sẽ phải ăn cá nuôi nhiều hơn.
Hiện nay, gần một nửa nguồn cung cấp cá cho thị trường là từ cá nuôi. Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính đến năm 2030 gần 2/3 thủy sản sẽ được nuôi ở trang trại.
Theo Soha/ Tri Thức Trẻ
-
5 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
6 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
7 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
12 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
16 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
17 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
20 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
2 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
2 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước