Tất tần tật về loại 'lá hồi sinh' ở Việt Nam được người Nhật săn lùng
Một loại lá, cụ thể là một loại rau thơm có giá chỉ vài nghìn đồng ở Việt Nam lại được bán với giá rất cao tại Nhật Bản.
Không thể phủ nhận rằng, Việt Nam chúng ta được thiên nhiên phú cho vô vàn loại rau đa dạng. Không chỉ thơm ngon về hương vị, các loại rau đó còn có những công dụng rất tốt, thậm chí có những loại còn được xem như thuốc quý. Một trong số đó phải kể đến lá tía tô, thứ rau thơm quen thuộc và vô cùng rẻ nhưng lại được "săn lùng" với giá cực cao ở Nhật Bản.
Tía tô ở Nhật Bản có giá cao hơn hẳn so với Việt Nam (Ảnh: Internet)
Tía tô được trồng khá nhiều ở Việt Nam và được bán phổ biến ngoài chợ hay siêu thị. Từ thành thị đến nông thôn, bất cứ ai cũng có thể mua tía tô một cách dễ dàng chỉ với giá vài nghìn đồng 1 mớ. Thậm chí, loại rau thơm này còn "dễ tính" tới nỗi phát triển gần như quanh năm, nên mùa nào cũng có thể mua được.
Ở Việt Nam, tía tô được sử dụng trong rất nhiều món ăn, ngoài sử dụng làm rau thơm ăn sống thì còn là loại rau để tăng mùi thơm, gia vị cho các món bún, cháo, cuốn, xuất hiện trong một số món từ ốc, lươn...
Tía tô góp mặt trong món bún ốc (Ảnh: @maily0109_)
Ở Việt Nam, tía tô đã rất được coi trọng bởi nó được xem như một vị thuốc, điền hình là trong chữa cảm, chỉ cần cho thêm vào bát cháo nóng sẽ làm tăng công dụng giải cảm. Thế nhưng với người Nhật, loại lá này còn được ví như "lá hồi sinh" và có giá bán rất cao.
Vởi người dân xứ sở Phù Tang, lá tía tô (Shiso) là một trong những thứ nguyên liệu rất quý, thậm chí chiếm hẳn một địa vị riêng trong nền ẩm thực Nhật Bản. Loại lá này gắn với những khía cạnh văn hoá lâu đời của người Nhật, là phần quan trọng tạo nên nét truyền thống của Nhật Bản, đặc biệt là xuất hiện trong những món ăn quan trọng.
Tía tô là loại rau không thể thiếu trong món sashimi của người Nhật (Ảnh: Japan Guide)
Cụ thể, sashimi, một trong những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản được làm từ các loại hải sản tươi sống luôn phải đi kèm với lá tía tô. Đây là thứ không thể thiếu để làm nên hương vị cũng như nét đặc trưng của sashimi.
Ngoài việc tạo hương vị không thể lẫn lộn của món ăn thì tía tô còn có tác dụng sát trùng, tiêu độc, giúp cho món ăn tươi sống này thân thiện hơn với sức khoẻ, đồng thời vẫn mang lại những lợi ích rất lớn. Do sashimi là đồ hải sản tươi sống nên nhất định không thể thiếu đi loại lá này.
Bên cạnh đó, một món ăn đặc biệt của Nhật Bản là mơ muối cũng có sự góp mặt của tía tô. Sự kết hợp đó tạo nên một món ăn vừa thơm ngon, vừa có giá trị cao trong việc chữa bệnh và tốt cho sức khoẻ. Và còn rất nhiều món ăn khác của Nhật Bản cũng dùng đến lá tía tô như nước ép, shiso maki (lá tía tô cuộn hạt dẻ rang, mè và tương miso)...
Món mơ muối của Nhật Bản cũng có sự góp mặt của lá tía tô (Ảnh: expja.com)
Chính bởi tầm quan trọng này mà ở Nhật, lá tía tô có giá rất cao, thậm chí được lựa chọn và mua theo từng lá. Có thời điểm, tía tô ở Nhật được mua với mức giá 700 đồng/lá - một cái giá cao hơn rất nhiều so với tía tô ở Việt Nam.
Theo Thể thao và Văn hoá
-
50 phút trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
3 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
5 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
6 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
7 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
7 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
10 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
10 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
19 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
19 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
21 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
Tin tức mới nhất
-
50 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước