Tết sắp về, nhớ đừng bỏ qua những mẹo này để các món ngâm mắm không nổi váng
Để các món như bắp bò ngâm mắm, chân gà ngâm dấm... thành công, giòn ngon không nổi váng, chị em có thể tham khảo các bí quyết dưới đây.
Cứ sát Tết âm lịch, chị em nội trợ lại rủ nhau tự làm nhiều món ăn cho gia đình thưởng thức như giò, chả, mứt… để đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, các món ăn giải ngán ngày Tết như ngâm mắm/ngâm dấm cũng được chị em quan tâm vì độ ngon và hấp dẫn.
Chẳng hạn như chân gà ngâm mắm, bắp bò/chân giò heo/ tai heo/ bì heo ngâm… Thế nhưng, không phải ai cũng thành công khi làm món ăn này ngay từ lần đầu tiên, hoặc nhiều lần vẫn thất bại chỉ vì món ăn nổi váng, bị hỏng…
Thực tế, các món ngâm mắm hay ngâm dấm không hề khó làm, chỉ có thể là do trong một khâu nào đó, chị em không để ý một chút là có thể khiến món ăn không đạt yêu cầu. Vì thế, chị em có thể tham khảo những mẹo đơn giản dưới đây để Tết này có nhiều món ngâm mắm ngon cho chồng nhâm nhi và đãi bạn bè tới chơi nhà.
Các món ngâm mắm/dấm rất được nhiều chị em ưa chuộng dịp Tết
Chọn lựa nguyên liệu
Thông thường, để ngâm mắm/dấm, chị em nên chọn các phần thịt có sụn giòn hoặc gân giòn như bắp bò (nên chọn bắp hoa hoặc lõi rùa là ngon nhất) chân gà, tai heo, thịt chân giò heo… Vì những phần thịt này có độ giòn, ăn rất hấp dẫn.
Gia vị
Gia vị để làm các món ngâm mắm này bắt buộc phải có nước mắm, đường và dấm. Đây là 3 gia vị chủ đạo tạo nên hương vị chính của món ăn. Còn thích món ăn có mùi thơm hơn bạn có thể thêm sả, ớt, tỏi, quế, hoa hồi, thảo quả… tùy vào mỗi món cũng như khẩu vị của mỗi gia đình.
Nên chọn loại nước mắm cốt thơm ngon, dấm chuẩn thì khi làm mới không sợ nước ngâm bị màng.
Nhiều chị em cẩn thận chia nước mắm, đường, dấm và nước lạnh phải theo tỉ lệ nhất định. Tuy nhiên, mỗi loại nước mắm có độ mặn nhạt khác nhau, do vậy, tính theo tỉ lệ đôi khi không hợp khẩu vị của từng người. Do đó, chỉ cần khi pha các gia vị này vào với nhau, chị em chỉ cần nếm thử thấy chúng hơi đậm đà một chút, có vị chua, ngọt vừa phải là được. Khi đó, chúng ngấm vào các loại thịt là vừa.
Phải đun sôi hỗn hợp nước mắm
Nhiều chị em không biết nên chỉ hòa tan nước mắm, đường, dấm, nước sôi vào với nhau rồi cho các loại thịt để ngâm. Tuy nhiên, nếu chỉ làm như vậy, gia vị sẽ không hòa quyện vào nhau và đặc biệt nước ngâm sẽ bị màng và làm món ngâm mắm bị hỏng.
Phải đun sôi hỗn hợp nước mắm để ngâm
Khi đun, hỗn hợp nước mắm khi sôi rất dễ trào nên cần để ý lửa. Chỉ cần sau khi hỗn hợp nước mắm sôi, đường tan hết chị em cần tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm.
Ngâm các loại thịt vào bát nước đá lạnh sau khi luộc
Chân gà, tai heo, bắp bò, chân giò heo… luộc chín, vớt ra, chị em cần cho ngay vào bát đá lạnh để chúng nguội và giữ cho các loại thịt giòn, không bị thâm xỉn. Bên cạnh đó, lọ dùng để ngâm cần luộc trong nồi nước sôi rồi để cho khô ráo, không nên dùng lọ chưa khô để ngâm mắm vì như vậy nước ngâm dễ bị màng.
Nước ngâm phải ngập mặt thịt thì chúng mới ngấm đều gia vị được. Món ăn được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần trong vài ngày.
Sau khi vớt các loại thịt ra khỏi nồi luộc, thả ngay vào bát nước đá để sau khi ngâm xong, các món ăn có độ giòn ngon hấp dẫn
Theo Khám Phá
-
30 phút trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
1 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
1 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
2 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
6 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
15 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
21 giờ trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
1 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
1 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
2 ngày trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
2 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
2 ngày trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
2 ngày trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
Tin tức mới nhất
-
30 phút trước
-
30 phút trước
-
38 phút trước