Tết 'tâm sự cùng người lạ', trai trẻ mọc sùi mào gà ở vùng kín

Kết thúc chương trình tại quán hát, nam thanh niên đã hẹn nhân viên đi "tâm sự" và phát sinh quan hệ tình dục. Sau lần đó, anh cũng không liên lạc với cô gái này nữa.

Trong lần đi liên hoan tổng kết cuối năm cùng công ty, Trí (tên nhân vật đã được thay đổi), 32 tuổi, sống tại Hưng Yên đã quyết định đi tăng 2 tại quán karaoke cùng đồng nghiệp.

Đến quán hát, do có hơi men trong người, cả nhóm đã gọi thêm "nhân viên" hát cùng.

Kết thúc chương trình tại quán hát, do không làm chủ được bản thân vì say rượu, Trí đã hẹn nhân viên đi "tâm sự" và phát sinh quan hệ tình dục. Sau lần đó, Trí cũng không liên lạc với cô gái này nữa.

Sau kỳ nghỉ Tết, anh mới để ý những tổn thương bất thường ở khu vực vùng kín. Lên mạng tìm hiểu, Trí nghi ngờ bản thân mình có thể đã mắc bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, vì tổn thương còn ít nên anh không đi khám.

Tết tâm sự cùng người lạ, trai trẻ mọc sùi mào gà ở vùng kín-1
BS Thành thăm khám cho một bệnh nhân (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).

Tuy nhiên, chỉ trong vài ngày sau, tổn thương của Trí đã lan rộng hơn nhanh chóng. Tổn thương u nhú dạng mào gà cũng xuất hiện ở một số khu vực khác nên nam thanh niên hốt hoảng đi khám.

Trực tiếp thăm khám, ThS.BSCKII Nguyễn Tiến Thành, thành viên Hội Da liễu Việt Nam, chẩn đoán Trí mắc sùi mào gà.

Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục, khi quan hệ với bạn tình nhiễm virus HPV (có thể qua đường quan hệ sinh dục - sinh dục hoặc sinh dục - miệng… có tiếp xúc dịch chứa virus).

"Ngoài sùi mào gà, bệnh nhân có nguy cơ đồng nhiễm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như: lậu, giang mai, HIV… Do đó, bệnh nhân cần được xét nghiệm và theo dõi theo đúng quy định về thời gian cửa sổ, ủ bệnh với từng bệnh lây truyền qua đường tình dục", BS Thành cho hay.

Trường hợp của Trí không phải là hiếm. Theo chuyên gia này, từ khi hết kỳ nghỉ lễ đến nay đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhân mắc bệnh lây qua đường tình dục, chủ yếu là nam giới.

Nhiều người cho biết đi khám bởi lo sợ bản thân mắc bệnh sau quan hệ không an toàn trong kỳ nghỉ.

Theo BS Thành, có nhiều nguyên nhân khiến số bệnh nhân khám bệnh tình dục tăng sau nghỉ Tết.

"Trong kỳ nghỉ lễ có nhiều hoạt động tụ tập ăn uống, mọi người thường có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc nhiều người mới. Kèm theo đó là việc sử dụng rượu bia quá mức khiến không thể kiềm chế được bản thân, nên dễ dẫn đến quan hệ tình dục không an toàn và tăng nguy cơ lây truyền bệnh lây qua đường tình dục", BS Thành phân tích.

Trong xã hội hiện nay, nhiều khi, quan hệ tình dục trở thành một cách để giải tỏa áp lực, mọi người có xu hướng tìm kiếm những mối quan hệ "tình một đêm" trên mạng xã hội hoặc các ứng dụng hẹn hò, người hành nghề mại dâm hoặc vào những địa điểm massage kích dục.

Theo BS Thành, bệnh sùi mào gà bắt đầu bởi biểu hiện tổn thương sẩn mềm màu da, hồng hoặc màu nâu, đường kính khoảng một vài milimet.

Sau vài tuần đến vài tháng, các tổn thương to dần, có thể hợp lại thành mảng lớn hơn tổn thương dạng súp lơ - mào gà.

Bệnh có thể lây truyền trực tiếp qua quan hệ tình dục không an toàn hoặc gián tiếp qua tiếp xúc với những đồ vật cá nhân, dịch tiết có chứa HPV.

"Khi có biểu hiện bất thường hoặc có yếu tố nguy cơ, người dân cần được bác sĩ chuyên khoa da liễu thăm khám, chẩn đoán, điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Việc phát hiện và điều trị bệnh sớm rất quan trọng, quyết định tới hiệu quả điều trị", BS Thành khuyến cáo.

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/suc-khoe/tet-tam-su-cung-nguoi-la-trai-tre-moc-sui-mao-ga-o-vung-kin-20240228221950220.htm

quan hệ tình dục Tình yêu

Tin tức mới nhất