Thần đồng nhí: 9 tháng biết dùng ngôn ngữ ký hiệu, 12 tuổi lên đại học

Caleb Anderson (Mỹ) theo học ngành Hàng không vũ trụ, là người trẻ nhất được nhận vào Học viện Công nghệ Georgia khi 12 tuổi. Cậu mơ ước là người đầu tiên đặt chân lên Sao Hỏa.

Trong khi Caleb Anderson nói rằng, anh ấy không thực sự thông minh mà chỉ nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng thì mẹ anh cho hay, bà đã nhận thấy năng khiếu vượt trội của con trai từ khi còn nhỏ.

Claire - mẹ của Caleb - chia sẻ: "Chúng tôi nhận thấy Caleb có tài năng đặc biệt khi mới được khoảng 3 tuần tuổi. Đó là lúc con bắt đầu cố gắng bắt chước lời nói của tôi. Caleb đã có thể giao tiếp 250 từ bằng ngôn ngữ ký hiệu khi mới 9 tháng tuổi và biết đọc hiến pháp cũng như làm phân số khi mới 2 tuổi".

Caleb gia nhập Mensa (cộng đồng những người có IQ cao nhất trên thế giới) lúc 5 tuổi và trở thành người Mỹ gốc Phi trẻ nhất từng được nhận tham gia chương trình. Ngoài tiếng Anh, cậu cũng thông thạo tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và tiếng Quan Thoại (Trung Quốc).

Thần đồng nhí: 9 tháng biết dùng ngôn ngữ ký hiệu, 12 tuổi lên đại học-1
Caleb Anderson gây chú ý khi bộc lộ tài năng từ sớm (Ảnh: CBS News).

Tuy Caleb có thành tích học tập xuất sắc, cậu vẫn phải chịu sự phân biệt đối xử từ giáo viên.

"Một lần, em quên đem theo bữa trưa và đã lấy điện thoại gọi cho bố trong giờ nghỉ để nhờ bố mang đồ ăn cho mình. Một giáo viên không thích em đã cho rằng, em có thái độ không tốt khi tự ý sử dụng điện thoại gọi cho người thân mà không xin phép", cậu bé người Mỹ gốc Phi kể lại.

Cũng chính bởi khả năng xuất chúng của mình, Caleb khó có thể kết bạn và thường xuyên bị trêu trọc. "Ở trường, nhiều người đối xử không tốt hoặc xa lánh em. Họ coi em như thể là người ngoài hành tinh", thần đồng chia sẻ.

Bị cô lập, phân biệt đối xử cùng cảm giác nhàm chán với các kiến thức đơn giản, Caleb cho rằng, cậu đến trường một cách vô nghĩa, không học được thêm điều gì. Caleb đã thẳng thắn đề nghị với bố mẹ việc muốn nghỉ học và thi tuyển vào trường cao đẳng, đại học để tiếp cận với kiến thức phức tạp hơn. 

Khi bạn bè đồng trang lứa đang học trường cấp hai thì Caleb Anderson đã theo học tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Chattahoochee ở thành phố Marietta, bang Georgia, Mỹ. Trong tháng đầu tiên của cuộc hành trình đáng kinh ngạc ở trường đại học, Caleb rất phấn khởi trước sự khác biệt trong cách các sinh viên đối xử với cậu.

"Mọi người trong lớp chào đón em một cách nồng nhiệt. Em cảm giác mình giống như em trai của họ vậy. Môi trường thân thiện khiến em bớt căng thẳng, học tập tốt hơn và đặc biệt hạnh phúc", Celab vui vẻ chia sẻ.

Thần đồng nhí: 9 tháng biết dùng ngôn ngữ ký hiệu, 12 tuổi lên đại học-2
Caleb Anderson chăm chú quan sát hiện tượng trong phòng thí nghiệm tại trường (Ảnh: CBS News).

Đang là sinh viên năm hai Cao đẳng Kỹ thuật Chattahoochee, Caleb vượt qua loạt bài kiểm tra khó khăn của Học viện Công nghệ Georgia và được mời nhập học.

Cậu một lần nữa muốn thử thách bản thân, trải nghiệm một môi trường mới nên quyết định theo học ngành Hàng không vũ trụ, trở thành người trẻ nhất được nhận vào Học viện Công nghệ Georgia khi 12 tuổi.

Mặc dù trở thành sinh viên đại học ở độ tuổi nhỏ, Caleb biết rõ mình cần làm những gì, phân bổ thời gian ra sao cho hợp lý. Cậu luôn cố gắng tập trung hết sức mỗi giờ lên lớp và hoàn thiện bài tập, các nghiên cứu trong thời gian ngắn nhất để có thể nghỉ ngơi vào cuối tuần. 

"Em thường dành ngày thứ bảy để nghỉ ngơi hoặc gặp gỡ bạn bè. Mọi người đều cần thời gian thư giãn để nạp lại năng lượng, chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho tuần học mới. Việc học rất quan trọng nhưng nó cũng chỉ là một phần của cuộc sống", Caleb nói.

Chàng trai người Mỹ gốc Phi là thần đồng tài năng nhưng cậu luôn khiêm tốn và biết ơn cha mẹ đã đồng hành, khơi dậy niềm yêu thích học tập của cậu trong suốt những năm qua. Mọi người đều mong muốn và kỳ vọng rằng, Caleb sẽ tiếp tục chứng minh được tài năng của mình, phá bỏ định kiến, sự phân biệt đối với những người Mỹ gốc Phi.

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/than-dong-nhi-9-thang-biet-dung-ngon-ngu-ky-hieu-12-tuoi-len-dai-hoc-20240409201103982.htm

thần đồng

Tin tức mới nhất