Thần tượng ngoại quốc tách nhóm ở Kpop: May hay khôn?

Những người yêu mến Kpop đã quá quen với việc các nhóm nhạc thần tượng kết nạp thành viên ngoại quốc, đồng thời cũng quen cả việc những thành viên đó tách nhóm về nước.

Các nhóm nhạc thần tượng thế hệ thứ nhất của Kpop không có khái niệm thành viên ngoại quốc, cho đến khi Super Junior ra mắt với thành viên người ngoại quốc đầu tiên của Kpop Han Geng.

Sau khi Han Geng ra mắt và đạt được thành công đáng kể cùng Super Junior, các công ty giải trí bắt đầu công cuộc "săn người" với mục tiêu sở hữu thành viên ngoại quốc, đặc biệt là thành viên người Trung Quốc trong nhóm nhạc của mình. 

Các thành viên Trung Quốc: lũ lượt đến rồi đi

Có một thực tế là tuy số lượng thần tượng ngoại quốc tại Hàn Quốc rất đông, nhưng họ hầu như đều tách nhóm về nước.

Là thành viên người nước ngoài đầu tiên của Kpop, Han Geng (Super Junior) đồng thời cũng là người mở đầu cho phong trào tách nhóm. Cuối năm 2009, Han Geng gây bất ngờ cho cộng đồng người hâm mộ nhóm nói riêng và fan Kpop nói chung khi khởi kiện công ty chủ quản với lý do “hợp đồng bóc lột”.

Nối bước Han Geng, ba thành viên người Trung Quốc của EXO là Kris, Luhan và Tao cũng lần lượt rời nhóm vào năm 2014 và 2015. SM là công ty tiên phong trong việc đưa thành viên người Trung Quốc vào nhóm nên số lượng thành viên người nước ngoài rời nhóm của SM cũng cao hơn các công ty khác.

Thần tượng ngoại quốc tách nhóm ở Kpop: May hay khôn?-1
Các thành viên người Trung của EXO trước khi rời nhóm. 

Miss A sở hữu hai thành viên người Trung Quốc là Fei và Jia. Sau khi kết thúc hợp đồng, chỉ có Fei chọn ở lại cùng JYP còn Jia trở về phát triển sự nghiệp tại quê nhà.

Woollim Entertainment – công ty quản lý của INFINITE từng sở hữu nhóm nhạc hai thành viên Tasty là anh em sinh đôi người Trung Quốc Dae Ryong và So Ryong. Sau một thời gian hoạt động dưới quyền quản lý của Woollim, tháng 7/2015 Tasty đã đệ đơn kiện xin chấm dứt hợp đồng để về nước.

Cá biệt có trường hợp của Lay (EXO) và Victoria (f(x)), tuy hai thần tượng này chưa rời nhóm nhưng đã lập studio riêng và tập trung vào hoạt động cá nhân tại thị trường Đại lục quá lâu. Công chúng phần đông không còn coi Lay và Vic là một phần của EXO và f(x).

Tại sao lại là thành viên người Hoa?

Mặc dù đã xảy ra rất nhiều vụ việc lùm xùm giữa Kpop và thành viên người gốc Hoa, các công ty quản lý vẫn đều đặn tuyển thành viên người nước ngoài (đặc biệt là người Trung Quốc) vào nhóm nhạc của mình.  

Số lượng thành viên người Hoa không hề giảm xuống mà còn tăng mạnh qua các nhóm nhạc sau này như Tzuyu (TWICE), Kyul Kyung (Pristin/I.O.I), Lai Guan Lin (Wanna One), Cheng Xiao – Xuan Yi – Mei Qi (WJSN), Chenle – Renjun (NCT), Jun – The8 (Seventeen)…

Lý do sở dĩ ngành giải trí “cố chấp” với các thành viên đến từ Trung Quốc như vậy nằm ở tiềm năng lợi nhuận của đất nước tỷ dân. Super Junior là nhóm đầu tiên sở hữu thành viên người Trung, vì thế nhóm luôn được công chúng dang tay chào đón khi tấn công thị trường rộng lớn này.

Cát-xê dành cho các sao tại Trung Quốc luôn cao gấp đôi sao Hàn, chi phí trả cho một lần dự sự kiện của sao hạng B tại Trung Quốc còn cao hơn cát-xê của sao hạng A tại Hàn Quốc.

Doanh thu lớn từ "miếng bánh" béo bở này khiến các công ty cố gắng đưa thêm thành viên ngoại quốc vào nhóm nhằm mở sẵn đường thâm nhập thị trường tỷ dân về sau.

Tuy nhiên chính vì lợi nhuận thu được từ các hoạt động tại đại lục quá lớn mà rất nhiều thành viên ngoại quốc cũng manh nha giữ trong lòng ý định tách nhóm. Phần lớn ý kiến cho rằng những thành viên này tự tin vào sự ủng hộ của fandom có được khi ở trong nhóm nhạc thần tượng sẽ giúp họ thành công khi về nước.

Làng giải trí Trung Quốc được cho là không quá khắt khe về hình tượng cũng như đời tư cá nhân nên bất kỳ ai cũng có cơ hội bật lên thành sao và kiếm lợi. Không ít người sau khi khởi nghiệp ở Hàn Quốc đã ôm mộng trở thành sao lớn ở thị trường quê nhà. 

Quy hồi cố hương, may vẫn hay hơn khôn

7 năm sau khi tách khỏi Super Junior, Han Geng luôn chăm chỉ làm việc và nói không với chiêu trò tai tiếng. Hiện Han Geng là một trong những ngôi sao quyền lực nhất làng giải trí Trung với những vai diễn trong các phim điện ảnh lớn như Vạn vận sinh trưởng, So Young, Transformer 4… Anh còn sở hữu khối tài sản lớn cùng cổ phần tại công ty giải trí Yuehua.

Thần tượng ngoại quốc tách nhóm ở Kpop: May hay khôn?-2
Han Geng đạt được nhiều thành tựu sau khi rời khỏi Super Junior.

Ba thành viên Kris, Luhan và Tao của EXO tuy cùng rời nhóm nhưng hoàn cảnh ra đi và con đường sự nghiệp sau đó lại khác nhau. 

Luhan luôn cố gắng duy trì song song giữa ca hát và diễn xuất. Gần đây anh nhận được sự ủng hộ lớn của công chúng khi thủ vai chính trongTrạch thiên ký và nhiệt tình tham gia Running Brother (phiên bản Trung của Running Man). 

Trái ngược với Luhan, hai thành viên Kris và Tao không nhận được nhiều sự hưởng ứng khi khởi kiện SM. Kris Wu tuy vẫn đều đặn tham gia các dự án phim lớn nhưng khả năng diễn xuất không được đánh giá cao cùng những lùm xùm về đời tư khiến công chúng không mấy vừa mắt. Tao (Hoàng Tử Thao) còn bị công chúng tẩy chay ở mức cao hơn, mỗi lần xuất hiện lại nhận được phản hồi không tích cực từ phía khán giả. 

Cặp sinh đôi Dae Ryung – So Ryung sau khi khởi kiện Woollim chỉ một tuần đã tiết lộ đang chuẩn bị album tiếng trung đầu tiên. Lúc này công chúng ngỡ ngàng nhận ra anh em Tasty đã âm thầm chuẩn bị kế hoạch “đào tẩu” từ lâu.

Tuy nhiên, ngành giải trí luôn khắc nghiệt và đào thải những nhân tố không nổi bật một cách nhanh chóng. Tasty gần như hoàn toàn mất tích kể từ khi tách khỏi công ty tại Hàn Quốc.

Thần tượng ngoại quốc tách nhóm ở Kpop: May hay khôn?-3
Anh em sinh đôi Dae Ryong - So Ryong mất tích khỏi thị trường Trung Quốc sau khi rời công ty. ​​​​​​​

Cùng với Lay và Victoria, một số nhân tố người Trung của các nhóm thần tượng hiện nay luôn khiến khán giả lo lắng về khả năng "gây phiền toái" trong tương lai vì kiện tụng và rời nhóm đột ngột. 

Tuy nhiên thành công được ở thị trường Đại lục hay không còn dựa vào nhiều yếu tố quyết định, đặc biệt là may mắn. Đôi khi vất vả tìm cách thoát khỏi các công ty tại Hàn Quốc và tính toán chiêu trò thu hút sự chú ý cũng chưa chắc giúp những thành viên người Hoa giành được chỗ đứng tại làng giải trí lớn bậc nhất châu Á này.

 

Theo Zing 


Super Junior Kpop EXO

Tin tức mới nhất