Thanh niên 22 tuổi bị suy thận thừa nhận thường xuyên ăn món ăn mà nhiều bạn trẻ Việt ưa thích
Bị suy thận khi mới 22 tuổi, thanh niên này thừa nhận thường xuyên tiêu thụ đồ uống chứa đường và đồ ăn nhiều dầu mỡ. Chính vì thói quen này đã khiến anh tăng 20kg trong 4 năm.
Suy thận do mắc sai lầm trong ăn uống
Vốn mắc bệnh viêm cầu thận nhẹ từ nhỏ nhưng được gia đình tích cực điều trị và nghiêm ngặt trong chế độ ăn uống, sinh hoạt, nên tình trạng sức khỏe của nam thanh niên họ Vương luôn ổn định.
Cho đến khi lên đại học, do học xa nhà nên anh Vương tự cho mình ăn uống, sinh hoạt theo sở thích. Gần đây, khi về nhà, nhận thấy cân nặng của con tăng chóng mặt nên mẹ anh Vương đã đưa con đi khám.
Sau khi làm các kết quả xét nghiệm, bác sĩ kết luận anh Vương được chẩn đoán bị suy thận độ 4. Điều này khiến Vương và mẹ vô cùng sốc.
Ảnh minh họa.
Khi khai thác bệnh sử, Vương cho biết mình từng mắc viêm cầu thận nhẹ khi còn học trung học, nhưng đã được điều trị ổn định. Tuy nhiên, thời gian học xa nhà, bệnh nhân chủ quan và tự cho mình thói quen ăn uống, sinh hoạt theo sở thích.
Anh thường xuyên tiêu thụ đồ uống chứa đường, mỗi tuần anh uống khoảng 4-5 cốc nước ngọt. Anh cũng thường xuyên ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ. Thói quen ăn uống kém lành mạnh cũng là nguyên nhân khiến bệnh nhân tăng 20kg trong 4 năm.
Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường - chuyên khoa thận tại Bệnh viện đa khoa Tam Quân, tại Đài Loan, Trung Quốc cho biết:
“Thông thường chế độ ăn mặn là nguyên nhân chính làm tăng gánh nặng cho thận và gây hại cho thận. Tuy nhiên, chế độ ăn nhiều đường cũng có thể khiến thận bị tổn thương nghiêm trọng. Trường hợp của thanh niên 22 tuổi mà tôi tiếp nhận điều trị gần đây là một ví dụ”.
Theo bác sĩ, thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm chứa đường, đồ ăn nhiều dầu mỡ có thể gây ra các rối loạn chuyển hóa, dễ dẫn đến thừa cân, béo phì.
Đây là một trong những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2. Các rối loạn chuyển hóa và tiểu đường có thể gây tổn thương mạch máu, bao gồm cả các mạch máu trong thận, từ đó gây suy giảm chức năng thận.
Bác sĩ cho biết, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống đồ uống chứa đường nhiều hơn 3 lần/tuần có tăng nguy cơ tổn thương thận trong tương lai.
Cơ thể bị tàn phá ra sao nếu bạn thường xuyên ăn đồ ngọt
Ảnh minh họa
Đồ ngọt gây sâu răng
Sau khi ăn uống các loại nước và bánh kẹo có nhiều đường, vi khuẩn trong khoang miệng sẽ hình thành nên 1 lớp mảng bám mỏng ở trên răng. Đồng thời, các vi khuẩn này có phản ứng với đường có trong các loại đồ uống, thực phẩm, từ đó kích hoạt sự giải phóng một số loại acid và làm hỏng men răng.
Đồ ngọt gây tăng cân, béo phì
Các loại bánh kẹo hoặc đồ uống ngọt như soda, nước có ga, nước trái cây,... thường sẽ chứa nhiều calo và đường fructose, khi ăn uống quá mức có thể gây nên tình trạng kháng leptin - hormone giúp điều chỉnh cơn đói và báo hiệu cho cơ thể phải ngừng ăn đúng lúc, từ đó làm ta ăn thường xuyên hơn, gây sự dư thừa calo và dễ bị tăng cân.
Không đảm bảo chế độ dinh dưỡng
Thông thường, các loại bánh kẹo, nước uống nhiều đường sẽ làm tăng đáng kể lượng calo mà không bổ sung đầy đủ các loại dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
Thay vào đó, bạn nên dùng những loại thực phẩm chứa đường tự nhiên và nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất hơn như sữa tươi, trái cây,... mỗi lúc bạn thèm ăn ngọt.
Tăng nguy cơ mắc tiểu đường
Theo nghiên cứu của đại học California, Mỹ, đường fructose trong bánh, kẹo, nước ngọt có thể được xem là nguyên nhân trực tiếp làm tăng cân, tăng mỡ và bệnh tiểu đường loại 2.
Đồng thời, việc ăn đường quá mức có thể tác động xấu đến hoạt động của hormone insulin, từ đó gây tăng lượng đường trong máu và nguy cơ bị bệnh tiểu đường.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Bên cạnh các nguy cơ trên, việc tiêu thụ quá nhiều đường còn có thể làm tăng huyết áp, nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch và hội chứng xơ vữa.
Đồng thời, các bệnh nhân có tiền sử hoặc đang mắc những bệnh về tim mạch cần hết sức lưu ý về lượng đường nên nạp trong 1 ngày, tránh việc khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Tăng nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ
Theo 1 nghiên cứu được đăng trên tạp chí Hepatology, lượng đường fructose trong các loại soda, kẹo, bánh nướng, ngũ cốc,.. chỉ có thể được phân hủy bởi gan, do đó nếu tiêu thụ quá nhiều đường sẽ khiến gan bị quá tải, từ đó làm tăng nguy cơ mắc NAFLD - tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu.
Tăng nguy cơ bệnh gout
Các thức uống có ga và món tráng miệng ngày Tết thường chứa nhiều purin, do đó khi tiêu thụ quá mức sẽ làm tăng sự tích tụ acid uric trong máu, từ đó dẫn đến tình trạng gout cùng một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như trầm cảm, tế bào lão hóa nhanh, suy giảm nhận thức, ung thư,...
Ăn đồ ngọt như thế nào là đủ?
Theo khuyến cáo của WHO, cả người lớn và trẻ em nên giới hạn lượng đường tự do ở mức dưới 10% tổng lượng calo tiêu thụ.
Chẳng hạn bạn là một người trưởng thành, trung bình tiêu thụ khoảng 2.000 calo mỗi ngày, lượng đường tiêu thụ nên dưới 200 calo, tương đương khoảng 50 gam hoặc 12 thìa cà phê. Thậm chí, tiêu thụ dưới mức 5% còn có nhiều tác dụng tốt hơn nữa và mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Đường tự do được tính không bao gồm các loại đường tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và rau quả tươi. Không có bằng chứng khoa học nào cho rằng tiêu thụ những loài đường tự nhiên dẫn đến vấn đề sức khỏe. Vì vậy, hướng dẫn không áp dụng với trái cây tươi và rau quả.
Theo Sức Khỏe Đời Sống
-
43 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
5 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước