Thành phần bí mật trong thanh kẹo nước Nga gây tranh cãi dữ dội
Hematogen là một loại kẹo nổi tiếng trong thời Liên Xô vì có chứa ít nhất 5% albumin - một thuật ngữ chỉ tiết bò.
Trước đây, trong thời kỳ Liên Xô, Hematogen là một loại kẹo rất được ưa chuộng với trẻ em và cả người lớn. Tuy nhiên thành phần bí mật của nó – tiết bò gây ra không ít tranh cãi.
Tiết bò được thêm vào loại kẹo này nhằm mục đích giúp người tiêu dùng điều trị bệnh thiếu máu, suy dinh dưỡng và mệt mỏi.
Kẹo Hematogen có hương vị vani ngọt ngào, trước đây chỉ bán trong các hiệu thuốc nhưng giờ đây có thể tìm thấy trong nhiều cửa hàng ở các nước thuộc Liên Xô cũ như Nga và Ukraine, thậm chí xa như Mỹ và Canada cũng có. Bạn có thể tìm mua và đặt hàng kẹo Hematogen trên Amazon.
Phiên bản kẹo Hematogen đầu tiên được tạo ra vào năm 1890 tại Thụy Sĩ. Lúc đó, nó là hỗn hợp của tiết bò và lòng đỏ trứng được gọi là “Gomel's Hematogen”. Nhưng vào những năm 1920, Liên Xô đã điều chỉnh công thức này theo nhu cầu riêng để đưa vào khẩu phần ăn cho các binh lính.
Theo thời gian, hương vị ngọt ngào của vani và socola của nó trở thành loại kẹo được mọi người yêu thích.
Loại kẹo này được cho là có thể tận dụng được tiết bò, thường bị bỏ phí ở các lò mổ. Quá trình sản xuất ra kẹo Hematogen tốn khoảng 24 tiếng. Đầu tiên, người ta cho sữa đặc, đường, siro glucose, vani trộn với nhau, đun nóng sau đó cho tiết bò vào rồi để nguội. Ngày hôm sau, hỗn hợp này sẽ đông lại tạo thành kẹo.
Trái với suy nghĩ của nhiều người, hầu hết mọi người ở nước Nga Xô Viết đều biết rất rõ rằng, kẹo Hematogen có chứa tiết bò nhưng vẫn mua ăn. Điều này là do hương vị của loại kẹo này rất ngon, hơn nữa nó còn điều trị được một số bệnh như thiếu máu cho trẻ em và phụ nữ mang thai, cũng như đẩy nhanh tốc độ hồi phục của binh lính bị thương.
Do hàm lượng sắt cao, sau khi ăn kẹo Hematogen có thể để lại vị kim loại kỳ lạ trong miệng.
Ngày nay, do hàm lượng đường cao, kẹo Hematogen không còn được coi là nguồn cung cấp sắt lành mạnh nữa. Những người thiếu sắt được các bác sĩ khuyến cáo nên thay thế bằng thịt đỏ.
Kẹo Hematogen ngày nay không giống như nguyên bản, vì các nhà sản xuất ngày nay sử dụng tiết bò dạng bột thay vì tiết bò tươi, nhưng hương vị của nó vẫn gợi nhớ lại những kỷ niệm cho những người từng ăn khi còn nhỏ.
Theo Giao Thông
-
15 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
1 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
18 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
19 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
23 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
Tin tức mới nhất
-
7 phút trước
-
14 phút trước
-
40 phút trước
-
44 phút trước
-
51 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước