Thịt ba chỉ mà chỉ có 3 lớp thịt là ngon? Người bán nói sự thật không thể ngờ!
Hóa ra, thịt ba chỉ ngon không phải là miếng thịt chúng ta thường tưởng tượng.
Thịt ba chỉ là một trong những phần thịt được coi là ngon nhất của con lợn. Ba chỉ là phần thịt nằm ở bụng lợn. Toàn bộ miếng thịt ba chỉ mỏng hơn các phần thịt khác. Thịt vừa có mỡ, có nạc xem kẽ nhau, tỉ lệ mỡ và nạc đồng đều. Thịt mềm, béo vừa phải nên rất ngon.
Thịt ba chỉ thích hợp để nấu các món kho, rim, rang, nướng... Tuy nhiên, khi mua thịt ba chỉ nếu như không để ý, bạn sẽ mua phải những phần không ngon. Người bán bật mí, cùng là miếng ba chỉ nhưng có một đầu ngon, đầu kia kém ngon hơn. Vậy đầu trên hay đầu dưới ngon, bạn có thể tham khảo chi tiết dưới đây.
Phần thịt ba chỉ trên (bụng trên)
Phần trên là phần thịt bên ngoài xương sườn. Điểm phổ biến là phần da bụng còn nguyên da sau khi loại bỏ xương sườn. Đặc điểm của loại thịt ba chỉ này là có nhiều mỡ và ít nạc, mỡ không bị mềm, thịt chắc hơn. Số lượng lớp mỡ và thịt ít, chủ yếu là chỉ có 3 lớp.
Kết cấu của phần 3 chỉ trên này thường kém săn chắc. Mỡ và nạc liên kết không chặt chẽ với nhau cho lắm.
Do đó, phần thịt ba chỉ này nếu dùng để kho, nướng xào thì sẽ không ngon vì quá ngấy. Cách tốt nhất là nó có thể dùng làm thịt băm rồi làm nhân cho các món như nem rán, bánh bao, chả lá lốt, xíu mại... sẽ rất ngon, mềm và thơm.
Phần thịt ba chỉ dưới (bụng dưới)
Phần bụng dưới là phần thịt trên bụng con lợn. Nó cũng chính là phần cơ bụng của con lợn, là nửa sau của chiếc bụng lợn.
Phần thịt này thường có 5 lớp mỡ và nạc đan xen nhau. Mỗi lớp thịt mỡ và nạc phân bố rất đều, thớ thịt tương đối tinh tế nên khi ăn không bị ngấy. Cũng có miếng ngon xuất sắc sẽ đạt tới 7 lớp mỡ và nạc đan xen.
Hương vị của phần ba chỉ ngon hơn nhiều so với phần trên của thịt lợn và hình thức nó trông cũng đẹp hơn. Vì vậy, đoạn ba chỉ này dù là món gì cũng rất ngon. Chẳng hạn như để nướng, kho, rang, rim... Món ăn làm từ thịt ba chỉ ngon và thơm, béo nhưng không ngấy.
3 mẹo khi mua thịt ba chỉ
Giờ bạn đã biết sự khác nhau giữa thịt ba chỉ trên và ba chỉ dưới rồi. Vậy khi đi mua, muốn chọn được miếng ngon, bạn có thể dựa vào 3 mẹo sau.
1. Nhìn vào lớp thịt
Một miếng ba chỉ ngon thường có 5 lớp, các lớp mỡ và nạc phân bố phân đều. Miếng ba chỉ ngon nhất có thể lên tới 7 lớp. Còn nếu thịt ba chỉ mà chỉ có 3 lớp thì kém ngon hơn.
2. Cảm nhận sự liên kết giữa các lớp mỡ và nạc
Ba chỉ lợn ngon phải có độ đàn hồi tốt hơn, giữa các lớp thịt không bị nhão, ẩm và không dính. Nếu ấn vào thấy mềm, không có độ đàn hồi và có cảm giác dính thì hãy cẩn thận khi mua.
3. Ngửi mùi
Ba chỉ lợn tươi chỉ ngửi thấy mùi thịt thoang thoảng, nếu tạo ra mùi khó chịu nghĩa là thịt không tươi, không nên mua dù rẻ đến đâu.
Theo thoidaiplus
-
31 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
29 phút trước
-
54 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước