Thịt bò xay đông lạnh chuyển màu xám, nên ăn hay nên bỏ?
Mở gói thịt bò xay ra thấy nó chuyển sang màu xám và cho rằng nó đã bị hỏng. Điều đó có đúng không? Làm thế nào để nhận biết và bảo quản thịt bò xay an toàn?
1. Thịt bò xay chuyển sang màu xám có ăn được không?
Câu trả lời là thịt bò xay có màu xám có thể ăn được, nhưng nó phụ thuộc vào vị trí có màu xám trong gói thịt. Theo phân tích, thịt có chứa một sắc tố gọi là oxymyoglobin, khi tiếp xúc với oxy sẽ tạo ra màu đỏ quen thuộc thường có trong gói thịt bò xay.
Nếu bạn mở một gói thịt bò xay và thấy phần thịt bên trong có màu xám, thì có thể là do thịt chưa tiếp xúc với oxy. Trong trường hợp đó, thịt vẫn an toàn để ăn, miễn là nó không có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào khác.
Tuy nhiên, nếu phần bên ngoài của thịt, hoặc phần lớn bên trong gói thịt chuyển sang màu xám hoặc nâu, thì đó là dấu hiệu cho thấy thịt đang bắt đầu hư hỏng cần bỏ đi không ăn được.
Thịt bò xay.
2. Cách nhận biết thịt bò xay an toàn
Ngoài màu sắc, có hai yếu tố khác mà các bà nội trợ có thể kiểm tra để xác định xem một gói thịt bò xay có an toàn không.
Thứ nhất là mùi vị: Bất kỳ mùi lạ, khó chịu hoặc khác thường nào so với mùi bình thường cũng là dấu hiệu cho thấy thịt đã bị hỏng. Nếu bạn mở gói thịt bò xay ra và thấy có mùi khó chịu, ví dụ như mùi chua, thì đó là dấu hiệu thịt bị hỏng.
Thứ hai là kết cấu thịt: Thịt bò tươi xay có độ dai tương đối chắc, khi bóp thì đứt rời tự nhiên. Nếu thịt bò xay có kết cấu nhầy nhầy hoặc dính nhớt, điều đó có nghĩa là thịt bò đã hỏng. Kết cấu dính nhớt có thể cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn gây hư hỏng cần phải bỏ đi.
3. Cách bảo quản và sử dụng thịt bò xay an toàn nhất
3.1. Bảo quản thịt bò xay
Giống như bất kỳ loại thực phẩm tươi sống nào khác, thịt bò xay rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi nhanh chóng. Vì vậy, bạn phải sử dụng thịt bò xay càng sớm càng tốt để ngăn chặn vi khuẩn có hại xâm nhập.
Thịt bò xay rất tiện lợi để chế biến nhiều món ăn ngon.
Bảo quản đúng cách cũng rất quan trọng để giữ được độ tươi ngon và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Thịt để ngoài không khí chỉ giữ được khoảng 2 tiếng nếu để ở nhiệt độ phòng. Vi khuẩn như nấm sẽ sản sinh ở nhiệt độ từ 4°C đến 60°C. Vì vậy khi mua về bạn cần để thịt vào tủ lạnh ngay.
- Bảo quản thịt trong tủ lạnh: Một gói thịt bò xay chỉ nên để trong tủ lạnh ngăn mát khoảng hai ngày kể từ ngày mua. Đến ngày thứ hai, tốt nhất bạn nên nấu chín hoặc để đông lạnh. Đông lạnh là cách bảo quản thịt bò xay tốt nhất.
Khi bảo quản thịt bò xay trong tủ lạnh, bạn cần đảm bảo nhiệt độ trong tủ lạnh phù hợp theo tiêu chuẩn. Ngoài nhiệt độ, nơi bảo quản một gói thịt bò xay cũng rất quan trọng.
Cần để gói thịt bò xay ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Thịt bò xay thường có chứa nước ép, chứa vi khuẩn, và nếu nó tiếp xúc với các thực phẩm sống hoặc chín khác, có thể dẫn đến nhiễm khuẩn chéo.
Vì vậy, để thịt bò xay ngăn dưới cùng sẽ giảm thiểu nguy cơ này.
- Đông lạnh thịt bò xay: Bạn nên sử dụng thịt bò xay trong vòng không quá bốn tháng kể từ khi đông lạnh, vì chất lượng của thịt sẽ bắt đầu giảm dần theo thời gian. Thịt bò xay để đông lạnh quá lâu có thể không còn hương vị. Thêm vào đó, kết cấu và màu sắc của thịt có thể thay đổi.
- Cách đông lạnh thịt bò xay: Bạn cần bọc gói thịt bò xay trong màng bọc thực phẩm, giấy nhôm hoặc cho vào túi an toàn trong tủ đông trước khi cấp đông. Thực hiện thêm bước này sẽ giảm thiểu nguy cơ bị cháy đông và ngăn không cho bất kỳ mùi tủ đông nào ngấm vào thịt bò xay.
Để gói thịt bò xay ở ngăn dưới cùng của tủ đông, giống như cách làm trong tủ lạnh. Nên ghi ngày tháng cấp đông để có kế hoạch sử dụng thực phẩm tốt nhất.
Cần bảo quản thịt bò xay đúng cách để giữ độ tươi ngon và an toàn.
3.2. Cách sử dụng thịt bò xay an toàn
Nếu bạn bảo quản thịt bò xay trong tủ lạnh thì nên sử dụng trực tiếp trong vòng hai ngày. Còn nếu dùng thịt bò xay đã cấp đông bạn cần rã đông thịt đúng cách.
Có 3 cách chính để rã đông thịt một cách an toàn, bao gồm ngâm trong nước lạnh, trong lò vi sóng và trong tủ lạnh. Tuy nhiên, rã đông thịt bò xay trong tủ lạnh là tốt nhất, vì điều quan trọng là phải giữ cho thịt bò xay lạnh trong khi rã đông để ngăn vi khuẩn phát triển.
Thịt bò xay đã được rã đông trong tủ lạnh vẫn an toàn để làm đông lạnh lại. Thịt sống nên được đông lạnh lại trong vòng hai ngày kể từ khi rã đông. Tuy nhiên, nếu thịt được rã đông bằng lò vi sóng cần phải chế biến sử dụng ngay.
Theo Sức Khỏe Đời Sống
-
0 phút trướcBữa tiệc ấm áp trong đêm Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc trưng là dịp để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau.
-
2 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
11 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
3 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước