Ngày còn ở nhà, cô nàng Nguyễn Thanh Ngọc (28 tuổi, du học sinh ở Mỹ) hiếm khi vào bếp. Đến khi đi du học, món ăn Việt không nhiều lại đắt đỏ nên cô "thèm gì cũng phải tự làm".
"Mình chủ yếu tự học các công thức nấu ăn và rất yêu thích làm bánh. Mình nấu ăn tất cả các ngày trong tuần, đều đặn mỗi ngày 1 món", Ngọc chia sẻ.
Thanh Ngọc trổ tài làm heo quay bì giòn.
Heo quay bì giòn là một trong những "món tủ" của cô nàng. Cô thường chế biến vào cuối tuần, ăn chung với cơm, bánh mì, bún, bánh hỏi đều rất hợp vị. Thịt heo quay giòn bì với lớp da vàng ươm, có bóng nổ và giòn sần sật rất hấp dẫn.
Thanh Ngọc cho hay, với công thức này bảo đảm làm từ buổi sáng đến chiều da heo vẫn giòn tan, rất đã miệng.
"Muốn chế biến ưng ý, mọi người cần đảm bảo: Bì heo phải thật khô ráo. Xăm da heo thật kĩ. Nướng 2 lửa, trong đó lần 1 ở mức nhiệt vừa phải để thịt chín đều và lần 2 ở mức nhiệt phải cao để da heo nổ đều".
Heo quay bì giòn.
Dưới đây, cô nàng Thanh Ngọc sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm thịt quay giòn bì cực đơn giản. Cách làm này chỉ dùng giấm để thoa trên bề mặt da heo, không cần muối.
Tuy nhiên, da heo đảm bảo nổ đều giòn rụm, thịt bên trong chín tới, không bị khô, ngọt nước lại thấm đều gia vị.
Nguyên liệu
1kg thịt ba chỉ
Giấm
Dụng cụ: Nĩa hoặc que nhọn hay cây xăm thịt
Gia vị khác: Muối, đường, bột hành, bột tỏi, bột ớt, bột ngũ vị hương
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo mua về rửa sạch nhiều lần với muối và dấm để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. Tiếp đến dùng khăn giấy lau khô ráo miếng thịt - bước này rất quan trọng.
Cắt bề mặt phần thịt heo thành các rãnh nhỏ để sau khi ướp gia vị sẽ thấm đều.
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
Trộn đều hỗn hợp gồm: 1/2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột hành, 1 muỗng bột tỏi, 1/2 muỗng bột ớt, 1/2 bột ngũ vị hương.
Ướp hỗn hợp trên lên toàn bộ bề mặt thịt heo (Không ướp phần da) cho đều.
Lật miếng thịt, dùng nĩa/que nhọn/cây xăm thịt đâm thành các lỗ dày kín trên phần da. Tiếp đến, dùng dao rạch các đường ngang, dọc trên phần da để khi nướng nổ đều.
Cuối cùng, quét 1 lớp giấm lên bề mặt da rồi để qua đêm, không cần bóc kín.
Bước 3: Nướng thịt
Sau một đêm, lấy miếng thịt heo ra và nướng bằng nồi chiên không dầu.
Lần 1: Chọn mức nhiệt 160 độ C trong 20 phút. Sau đó lấy ra, quét thêm 1 lớp giấm rồi lại tiếp tục nướng.
Lần 2: Chọn mức nhiệt 200 độ C trong khoảng 25 đến 30 phút.
Thành phẩm bảo đảm ưng ý.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet