Thời điểm nêm gia vị vào đồ ăn có lợi cho sức khỏe
Thêm vào các loại gia vị không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe đấy!
Dấm
Dấm là một gia vị có khả năng khử tanh, khử béo, làm tăng mùi thơm cho món ăn, làm mềm cenlulo trong rau và tránh sự pha lẫn các vitamin trong nguyên liệu khi gặp nhiệt độ cao… Không những thế, việc nêm một chút dấm vào món ăn còn làm giảm sự tổn thất vitamin C, thúc đẩy sự hòa tan các chất như canxi, photpho, sắt… và nâng cao hiệu quả hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Thời điểm thích hợp nhất để cho dấm vào món ăn là lúc bắt đầu chế biến hoặc khi đã chế biến xong. Chỉ cần cho thêm một chút dấm, món ăn của chúng ta sẽ được bảo đảm các chất dinh dưỡng so với cách làm thông thường. Đặc biệt, điều này không hề làm ảnh hưởng đến hương vị, mà còn giúp món ăn tăng phần hấp dẫn hơn nữa đấy!
Nước tương, nước mắm
Đối với nước tương và nước mắm, việc đun nấu ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ dẫn đến phá hủy các chất đinh dưỡng trong thức ăn và làm mất hương vị đặc biệt và cả các chất có sẵn của chúng. Đối với các món canh hoặc xào, việc nêm nước tương (xì dầu) và nước mắm càng trở nên quan trọng.
Cách tốt nhất để sử dụng các gia vị này là cho vào món ăn khi chuẩn bị kết thúc nấu rồi tắt lửa ngay. Cách làm này sẽ giúp chúng ta bảo toàn chất đạm có trong nước mắm và các chất dinh dưỡng trong canh cua.
Muối
Tùy vào mỗi món ăn mà chúng ta có thể cho muối vào trước hoặc trong khi nấu. Nếu muốn có được món thịt có hương vị đậm đà mà vẫn không bị giảm độ ngọt của thịt, các bạn còn thể cho muối vào ướp trước khi nấu.
Đặc biệt, đối với các món xào, các bạn nên cho muối vào dầu, đợi khoảng 1 phút rồi mới cho thực phẩm vào xào. Cách làm này sẽ giúp chúng ta loại bỏ tới 95% độc tố aflatoxin có trong muối đấy!
Đường
Các món ăn có đường thường dễ bị cháy, khét khi đun nấu, thậm chí còn bị ngưng kết protein. Điều này khiến món ăn có màu và mùi khó chịu, thực phẩm mất đi vị ngọt tự nhiên, khó ăn, có hại cho vị giác và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng ta.
Để tránh tình trạng bị cháy, khét và biến đổi thức ăn, các bạn chỉ nên ướp một chút đường trước và có thể cho thêm đường vào món ăn khi chuẩn bị kết thúc nấu. Ngoài ra, chúng mình cũng có thể làm riêng phần nước xốt hoặc phết mật ong lên khi thức ăn đã chín để tạo vị ngọt. Đồng thời, các bạn cũng cần chú ý khi nấu các món có đường, tránh để khô cạn vì như vậy sẽ khiến đồ ăn bị cháy.
Bột ngọt (mì chính)
Khi được đun tới nhiệt độ trên 120 độ C, bột ngọt có thể bị chuyển hóa thành sodium glutamate, làm mất hương vị tự nhiên của các món ăn và gây độc hại cho người sử dụng. Không những thế, việc cho bột ngọt vào trước khi nấu còn làm cho món ăn có vị đắng rất khó ăn và không tốt cho sức khỏe.
Cách tốt nhất là nêm bột ngọt khi món ăn đã được chế biến xong. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho chúng ta mà nó còn làm tăng hương vị cho món ăn. Đối với các món trộn hoặc nộm, chúng mình có thể hòa tan bột ngọt với một chút nước rồi mới cho vào nhé!
Dấm là một gia vị có khả năng khử tanh, khử béo, làm tăng mùi thơm cho món ăn, làm mềm cenlulo trong rau và tránh sự pha lẫn các vitamin trong nguyên liệu khi gặp nhiệt độ cao… Không những thế, việc nêm một chút dấm vào món ăn còn làm giảm sự tổn thất vitamin C, thúc đẩy sự hòa tan các chất như canxi, photpho, sắt… và nâng cao hiệu quả hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Thời điểm thích hợp nhất để cho dấm vào món ăn là lúc bắt đầu chế biến hoặc khi đã chế biến xong. Chỉ cần cho thêm một chút dấm, món ăn của chúng ta sẽ được bảo đảm các chất dinh dưỡng so với cách làm thông thường. Đặc biệt, điều này không hề làm ảnh hưởng đến hương vị, mà còn giúp món ăn tăng phần hấp dẫn hơn nữa đấy!
Nước tương, nước mắm
Đối với nước tương và nước mắm, việc đun nấu ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ dẫn đến phá hủy các chất đinh dưỡng trong thức ăn và làm mất hương vị đặc biệt và cả các chất có sẵn của chúng. Đối với các món canh hoặc xào, việc nêm nước tương (xì dầu) và nước mắm càng trở nên quan trọng.
Cách tốt nhất để sử dụng các gia vị này là cho vào món ăn khi chuẩn bị kết thúc nấu rồi tắt lửa ngay. Cách làm này sẽ giúp chúng ta bảo toàn chất đạm có trong nước mắm và các chất dinh dưỡng trong canh cua.
Muối
Tùy vào mỗi món ăn mà chúng ta có thể cho muối vào trước hoặc trong khi nấu. Nếu muốn có được món thịt có hương vị đậm đà mà vẫn không bị giảm độ ngọt của thịt, các bạn còn thể cho muối vào ướp trước khi nấu.
Đặc biệt, đối với các món xào, các bạn nên cho muối vào dầu, đợi khoảng 1 phút rồi mới cho thực phẩm vào xào. Cách làm này sẽ giúp chúng ta loại bỏ tới 95% độc tố aflatoxin có trong muối đấy!
Đường
Các món ăn có đường thường dễ bị cháy, khét khi đun nấu, thậm chí còn bị ngưng kết protein. Điều này khiến món ăn có màu và mùi khó chịu, thực phẩm mất đi vị ngọt tự nhiên, khó ăn, có hại cho vị giác và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng ta.
Để tránh tình trạng bị cháy, khét và biến đổi thức ăn, các bạn chỉ nên ướp một chút đường trước và có thể cho thêm đường vào món ăn khi chuẩn bị kết thúc nấu. Ngoài ra, chúng mình cũng có thể làm riêng phần nước xốt hoặc phết mật ong lên khi thức ăn đã chín để tạo vị ngọt. Đồng thời, các bạn cũng cần chú ý khi nấu các món có đường, tránh để khô cạn vì như vậy sẽ khiến đồ ăn bị cháy.
Bột ngọt (mì chính)
Khi được đun tới nhiệt độ trên 120 độ C, bột ngọt có thể bị chuyển hóa thành sodium glutamate, làm mất hương vị tự nhiên của các món ăn và gây độc hại cho người sử dụng. Không những thế, việc cho bột ngọt vào trước khi nấu còn làm cho món ăn có vị đắng rất khó ăn và không tốt cho sức khỏe.
Cách tốt nhất là nêm bột ngọt khi món ăn đã được chế biến xong. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho chúng ta mà nó còn làm tăng hương vị cho món ăn. Đối với các món trộn hoặc nộm, chúng mình có thể hòa tan bột ngọt với một chút nước rồi mới cho vào nhé!
Theo Trí thức trẻ
-
7 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
8 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
10 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
12 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
13 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
15 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
16 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
17 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
18 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước