Thủ khoa đầu vào, nam sinh lớp 9 lên thẳng đại học, thạc sĩ không cần thi

Trương Kiệt Minh là học sinh lớp 9 Trường THCS Trịnh Châu (Trung Quốc) được tuyển thẳng vào học thạc sĩ tại Đại học Giao thông Tây An, không cần tham gia 3 kỳ thi quan trọng.

Thủ khoa đầu vào, "thi 1 được 3"

Vượt qua hơn 2.000 thí sinh, Trương Kiệt Minh đạt 448.4 điểm trở thành thủ khoa kỳ thi tuyển chọn tài năng trẻ năm 2023 của Đại học Giao thông Tây An (Thiểm Tây, Trung Quốc).

Được tuyển thẳng vào hệ thạc sĩ ở tuổi 14, nam sinh không cần tham gia 3 kỳ thi quan trọng sau: Vào 10, đại học (Cao khảo) và sau đại học (thạc sĩ). 

Chương trình Trương Kiệt Minh theo học là mô hình đào tạo nhân tài kiểu mới, đại học chính quy liên thông lên thạc sĩ kéo dài 8 năm. Theo tiến độ năm 23 tuổi, thủ khoa lớp tài năng trẻ tốt nghiệp thạc sĩ. 

Chia sẻ cảm xúc, Trương Kiệt Minh vui vì hoàn thành được mục tiêu. "Thi 1 được 3", nhưng nam sinh chưa thoải mái bởi gánh trên vai nhiều nhiệm vụ nặng nề.

Mong muốn được cống hiến, nam sinh khẳng định sẽ phát huy lợi thế của bản thân trong tương lai, chăm chỉ học hỏi các kiến ​​thức văn hóa, khoa học và xã hội…

Là thủ khoa lớp tài năng trẻ năm 2023, trong mắt mọi người Trương Kiệt Minh là thiên tài. Tuy nhiên, nam sinh 14 tuổi cho rằng, thiên tài cần yếu tố sau: "Thứ nhất là năng lực, thể hiện ở sự chăm chỉ và chịu khó học hỏi và tìm tòi. Thứ hai là trí thông minh vượt trội, dưới góc độ tư duy logic". 

Căn cứ vào 2 yếu tố trên, Trương Kiệt Minh phủ nhận bản thân là thiên tài vì không ham học hỏi. "Tâm trạng không tốt, tôi không muốn học", nam sinh tiết lộ tật xấu. Khi đó, thầy cô sẽ trò chuyện và tư vấn tâm lý cho Trương Kiệt Minh.

Bà Ngô Hồng Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Trịnh Châu, hàng tuần đều giúp nam sinh giải tỏa căng thẳng và cảm xúc tiêu cực. 

Nhờ sự động viên, hướng dẫn của thầy cô, cộng với ước mơ và mục tiêu của bản thân là yếu tố quan trọng giúp Trương Kiệt Minh kiên trì trong học tập và cuộc sống.

"Tôi ước mơ trở thành nhà khoa học để cống hiến cho quê hương, đất nước. Mỗi lần, nhìn thấy học giả kiệt xuất có đóng góp và nổi tiếng khắp thế giới, tôi lại nghĩ đến ước mơ của mình. Nó truyền cảm hứng cho tôi mạnh mẽ, thôi thúc bản thân cần quyết tâm hơn", nam sinh chia sẻ.

Bí quyết học: "Tư duy logic, khái quát tốt"

Trương Kiệt Minh cho biết, điểm quan trọng nhất để giỏi mọi người nên học cách quản lý thời gian và tư duy logic đi từ tổng quan đến chi tiết. Áp dụng vào bản thân, tân sinh viên 14 tuổi chia sẻ.

Thứ nhất về thời gian, nam sinh tận dụng giờ giải lao để ôn tập và hệ thống lại kiến ​​thức. Sau giờ ăn tối, trong khi bạn bè ngồi chơi, Trương Kiệt Minh tranh thủ làm bài tập về nhà.

Việc sắp xếp lịch học phù hợp, giúp thời gian biểu của tân sinh viên 14 tuổi phong phú hơn so với bạn bè, dễ dàng tham gia nhiều hoạt động trong ngày như: Đọc sách, chơi cờ vây và ngoại khóa...

Thứ hai về cách hệ thống kiến thức và tóm lược ý chính, Trương Kiệt Minh cho rằng quá trình này phụ thuộc vào thói quen, nếu được trau dồi thường xuyên các kỹ năng sẽ tốt lên.

"Hầu hết nội dung học trong SGK đều dàn trải, là học sinh giỏi chắc chắn phải biết cách khái quát và tổng hợp kiến thức để áp dụng lý thuyết vào thực tế", nam sinh 14 tuổi nhận định. 

Thủ khoa đầu vào, nam sinh lớp 9 lên thẳng đại học, thạc sĩ không cần thi-1
Trương Kiệt Minh, 14 tuổi, được tuyển thẳng học thạc sĩ tại Đại học Giao thông Tây An. Ảnh: Baidu

Nhớ lại quá trình chuẩn bị kỳ thi tuyển chọn của Đại học Giao thông Tây An, Trương Kiệt Minh cho hay: "Bí quyết học tập của tôi là tư duy logic và khái quát tốt. Để nắm chắc nội dung lý thuyết, tôi kết hợp các kiến ​​thức dàn trải thành một chuỗi hệ thống hoàn chỉnh". 

Cụ thể với môn Toán, trước khi giải bài tập Trương Kiệt Minh thường hệ thống các kiến thức liên quan. Đặt ra giả thiết trong mọi trường hợp, sau đó tự tìm phương pháp giải quyết vấn đề nhanh nhất. Kết thúc mỗi chuyên đề, nam sinh tổng hợp các điểm cần lưu ý, sau đó củng cố lại lý thuyết lần cuối.

Nhờ áp dụng phương pháp này với các môn học, điểm của Trương Kiệt Minh dẫn đầu kỳ thi tuyển chọn tài năng trẻ năm 2023 của Đại học Giao thông Tây An. 

Trương Kiệt Minh tiết lộ tài năng trẻ ngày này, không phải là thần đồng sở hữu IQ cao hay những con "mọt sách" như các bậc hiền triết: "Cuộc sống của chúng tôi phong phú, nhiều màu sắc, trạng thái không 'cuộn' cũng chẳng 'nằm'".

Chia sẻ sở thích, nam sinh 14 tuổi cho biết: "Tôi hứng thú với những bước đi trong cờ vây vì có thể thay đổi tình thế bất ngờ. Bài học 'đi một bước mất tất cả', giúp tôi thận trọng trong giao tiếp và công việc, thói quen 'đi một bước thấy mười', giúp tôi nhìn xa trông rộng".

"Sau khi chơi cờ vây, tôi rèn được tính cẩn thận, giải quyết vấn đề linh hoạt hơn. Tinh thần 'thắng không kiêu bại không nản', giúp tôi rèn luyện tâm lý vững vàng và khả năng đối phó với thất bại.

Nó cho tôi dũng khí chiến thắng và không được phép đầu hàng, kiên trì để đi đến thành công", tân sinh viên 14 tuổi được tuyển thẳng học thạc sĩ cho hay. 

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/thu-khoa-dau-vao-nam-sinh-lop-9-len-thang-dai-hoc-thac-si-khong-can-thi-2220501.html

thủ khoa Nam sinh

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao