Thực hư tin đồn thịt nướng gây ung thư
Cùng giải mã lời đồn thịt nướng gây ung thư trong bài viết dưới đây.
Thịt nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng cũng không ít người gạch bỏ món ăn ngon này ra khỏi thực đơn vì lo ngại nguy cơ mắc ung thư.
Thực tế, quá trình nướng thịt sẽ sản sinh ra 2 hợp chất là hydrocarbon thơm đa vòng và amin dị vòng. Theo thông tin trên tờ New York Times, chưa có nghiên cứu trực tiếp ở người chứng minh 2 hợp chất này có thể gây ung thư.
Tuy nhiên các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra hydrocarbon thơm đa vòng và amin dị vòng có thể làm thay đổi DNA và dẫn tới ung thư nếu tiêu thụ với liều lượng cực cao.
Thịt nướng gây ung thư không là băn khoăn của nhiều người. (Ảnh: Food Fire Friends)
Theo các chuyên gia, thịt nướng làm tăng nguy cơ mắc ung thư của bạn hay không phụ thuộc vào số lượng và tần suất mà bạn ăn món ăn này.
Điều đó có nghĩa là nếu bạn ăn thịt nướng với lượng vừa phải, bạn không cần lo lắng. Tuy nhiên, để giảm mức độ tiếp xúc với các hợp chất trên, ngoài việc giảm thiểu lượng thịt ăn, bạn nên áp dụng thêm các biện pháp sau đây:
1. Chọn loại thịt để nướng
Nướng cá, các loại hải sản, thịt gia cầm hoặc thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ an toàn hơn là thịt đỏ và đặc biệt là các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích. Tổ chức Y tế Thế giới xếp thịt chế biến sẵn và thịt đỏ vào nhóm chất gây ung thư.
Việc nướng cá và hải sản vẫn có thể sản sinh ra amin dị vòng. Tuy nhiên, thời gian chín của cá và hải sản sẽ ngắn hơn là thịt gà hoặc thịt bò, từ đó giảm được sự tích tụ của các hợp chất độc hại.
2. Ướp thịt trước khi nướng
Nghiên cứu cho thấy, ướp thịt ít nhất 30 phút có thể làm giảm sự hình thành amin dị vòng khi nướng thịt.
3. Nướng thịt cùng với các loại rau củ, trái cây
Nhiều loại trái cây và rau củ có tác dụng bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc ung thư bởi chúng không tạo ra amin dị vòng khi được nướng chín. Một số chuyên gia gợi ý, bạn nên xiên thịt xen kẽ với ớt chuông, hành tây, đào hoặc dứa.
Điều này sẽ giúp giảm sự tiếp xúc của thịt với nhiệt độ cao.
4. Sử dụng các loại gia vị và thảo mộc
TS Nigel Brockton, Phó Chủ tịch Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ cho biết, nướng thịt cùng các loại thảo mộc, gia vị là phương pháp hữu ích để ngăn chặn sự hình thành các hợp chất có khả năng gây ung thư.
Có được tác dụng này là nhờ đặc tính chống oxy hóa của các loại gia vị và thảo mộc.
5. Tránh hít khói thịt nướng
Theo khuyến cáo của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, mọi người nên cố gắng hạn chế tối đa hít khói trong quá trình nướng thịt.
6. Tránh nướng thịt quá cháy
Thịt bị nướng cháy đen có hàm lượng các hợp chất gây ung thư cao hơn. Do đó, khi nướng thịt, mọi người cần lưu ý tránh nướng thịt quá kỹ hoặc nướng ở nhiệt độ quá cao. Đồng thời, nên vệ sinh vỉ nướng thường xuyên trong lúc nướng thịt.
7. Giảm thời gian nướng thịt
TS Brockton cho biết, thời gian nướng thịt càng lâu, lượng amin dị vòng được sinh ra sẽ càng cao. Do đó, khi nướng thịt, bạn nên cắt thịt thành miếng nhỏ hơn. Bạn cũng có thể bọc thịt trong giấy bạc khi nướng.
8. Chọn thịt nạc hơn
Để giảm thiểu việc tiếp xúc với hydrocarbon thơm đa vòng, các chuyên gia khuyên bạn nên chọn thịt nạc hơn hoặc cắt bớt phần mỡ có trên thịt.
9. Lật thịt thường xuyên
Theo hướng dẫn của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, khi nướng thịt ở nhiệt độ cao, nếu bạn lật thịt thường xuyên hơn sẽ giảm được sự hình thành amin dị vòng.
Theo VTC
-
2 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
3 giờ trướcKhông chỉ có bức tranh độc đáo, nhiều công trình khác tại Khu Du lịch Cồn Én, huyện Chợ Mới (An Giang) đều được làm bằng gỗ lũa, loại gỗ trầm tích hàng trăm năm dưới đáy sông Tiền
-
5 giờ trướcPhó Thư ký thường trực Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan Mongkon Wimonrat hôm qua (18/9) cho biết, Bộ này đã thành lập cổng thông tin điện tử mới, tích hợp hàng chục dịch vụ du lịch trực tuyến nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách quốc tế.
-
6 giờ trướcKhông tiền, không điện nhưng có tinh thần cộng đồng mạnh mẽ là những điều mà nhiều người chưa biết về hòn đảo xa xôi Utupua.
-
7 giờ trướcGia đình của cô gái 20 tuổi ăn thịt nướng 3 lần mỗi tuần, sử dụng lốp xe làm giá bếp.
-
8 giờ trướcĐoạn video ghi lại cảnh một phi công của hãng hàng không Serene Air nhoài người ra bên ngoài máy bay để lau kính chắn phía trước đã làm dấy lên cuộc tranh luận về vấn đề an toàn hàng không.
-
11 giờ trướcRăng giả, thằn lằn, nhẫn cưới,... là những thứ kỳ lạ bị du khách bỏ quên trong phòng khách sạn, theo báo cáo của trang Hotels.com.
-
12 giờ trướcMột số hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Delta Air Lines đi từ Salt Lake City, Utah, đến Portland, Oregon đã bị ảnh hưởng ở tai và mũi sau khi máy bay gặp sự cố về áp suất.
-
12 giờ trướcMón phở ở đây được đầu bếp Mỹ nhận xét đậm vị thịt bò và thơm mùi quế. Phần bánh phở được tráng thủ công tại chỗ, còn hương vị “thiên về phở Bắc nhưng ăn kèm một số loại gia vị kiểu miền Trung và Nam”.
-
16 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
1 ngày trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
1 ngày trướcĐang đi thuyền trên biển, người dân bất ngờ phát hiện thấy một gói hàng trị giá 24,6 tỷ đồng.
-
1 ngày trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
1 ngày trướcNgày 18/9, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng (BQL) cho hay đã tạm dừng đón khách tham quan bán đảo Sơn Trà.
-
1 ngày trướcSa Pa, điểm đến du lịch nổi tiếng của miền Bắc, nhanh chóng “lấy đà” phục hồi sau bão nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa cộng đồng, doanh nghiệp, chính quyền địa phương.
-
1 ngày trướcNhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán 2025, các hãng hàng không Việt Nam đã đồng loạt mở bán vé máy bay dịp Tết ngay từ giữa tháng 9.
-
1 ngày trướcMột loại trang phục nghi lễ được làm từ những mảnh ngọc bích và được các thành viên hoàng gia Trung Quốc thời nhà Hán
-
1 ngày trướcCá bổi là loài cá có vị thịt thơm, dai, lại ít xương, đây là đặc sản của miền Tây nhưng loài cá này tập trung nhiều nhất ở vùng U Minh của bán đảo Cà Mau và vùng ngập lũ của sông Cửu Long.
-
1 ngày trướcBáo Telegraph của Anh vừa đưa Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người đi du lịch một mình.
-
1 ngày trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024