Thực hư tin đồn thịt nướng gây ung thư
Cùng giải mã lời đồn thịt nướng gây ung thư trong bài viết dưới đây.
Thịt nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng cũng không ít người gạch bỏ món ăn ngon này ra khỏi thực đơn vì lo ngại nguy cơ mắc ung thư.
Thực tế, quá trình nướng thịt sẽ sản sinh ra 2 hợp chất là hydrocarbon thơm đa vòng và amin dị vòng. Theo thông tin trên tờ New York Times, chưa có nghiên cứu trực tiếp ở người chứng minh 2 hợp chất này có thể gây ung thư.
Tuy nhiên các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra hydrocarbon thơm đa vòng và amin dị vòng có thể làm thay đổi DNA và dẫn tới ung thư nếu tiêu thụ với liều lượng cực cao.
Thịt nướng gây ung thư không là băn khoăn của nhiều người. (Ảnh: Food Fire Friends)
Theo các chuyên gia, thịt nướng làm tăng nguy cơ mắc ung thư của bạn hay không phụ thuộc vào số lượng và tần suất mà bạn ăn món ăn này.
Điều đó có nghĩa là nếu bạn ăn thịt nướng với lượng vừa phải, bạn không cần lo lắng. Tuy nhiên, để giảm mức độ tiếp xúc với các hợp chất trên, ngoài việc giảm thiểu lượng thịt ăn, bạn nên áp dụng thêm các biện pháp sau đây:
1. Chọn loại thịt để nướng
Nướng cá, các loại hải sản, thịt gia cầm hoặc thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ an toàn hơn là thịt đỏ và đặc biệt là các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích. Tổ chức Y tế Thế giới xếp thịt chế biến sẵn và thịt đỏ vào nhóm chất gây ung thư.
Việc nướng cá và hải sản vẫn có thể sản sinh ra amin dị vòng. Tuy nhiên, thời gian chín của cá và hải sản sẽ ngắn hơn là thịt gà hoặc thịt bò, từ đó giảm được sự tích tụ của các hợp chất độc hại.
2. Ướp thịt trước khi nướng
Nghiên cứu cho thấy, ướp thịt ít nhất 30 phút có thể làm giảm sự hình thành amin dị vòng khi nướng thịt.
3. Nướng thịt cùng với các loại rau củ, trái cây
Nhiều loại trái cây và rau củ có tác dụng bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc ung thư bởi chúng không tạo ra amin dị vòng khi được nướng chín. Một số chuyên gia gợi ý, bạn nên xiên thịt xen kẽ với ớt chuông, hành tây, đào hoặc dứa.
Điều này sẽ giúp giảm sự tiếp xúc của thịt với nhiệt độ cao.
4. Sử dụng các loại gia vị và thảo mộc
TS Nigel Brockton, Phó Chủ tịch Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ cho biết, nướng thịt cùng các loại thảo mộc, gia vị là phương pháp hữu ích để ngăn chặn sự hình thành các hợp chất có khả năng gây ung thư.
Có được tác dụng này là nhờ đặc tính chống oxy hóa của các loại gia vị và thảo mộc.
5. Tránh hít khói thịt nướng
Theo khuyến cáo của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, mọi người nên cố gắng hạn chế tối đa hít khói trong quá trình nướng thịt.
6. Tránh nướng thịt quá cháy
Thịt bị nướng cháy đen có hàm lượng các hợp chất gây ung thư cao hơn. Do đó, khi nướng thịt, mọi người cần lưu ý tránh nướng thịt quá kỹ hoặc nướng ở nhiệt độ quá cao. Đồng thời, nên vệ sinh vỉ nướng thường xuyên trong lúc nướng thịt.
7. Giảm thời gian nướng thịt
TS Brockton cho biết, thời gian nướng thịt càng lâu, lượng amin dị vòng được sinh ra sẽ càng cao. Do đó, khi nướng thịt, bạn nên cắt thịt thành miếng nhỏ hơn. Bạn cũng có thể bọc thịt trong giấy bạc khi nướng.
8. Chọn thịt nạc hơn
Để giảm thiểu việc tiếp xúc với hydrocarbon thơm đa vòng, các chuyên gia khuyên bạn nên chọn thịt nạc hơn hoặc cắt bớt phần mỡ có trên thịt.
9. Lật thịt thường xuyên
Theo hướng dẫn của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, khi nướng thịt ở nhiệt độ cao, nếu bạn lật thịt thường xuyên hơn sẽ giảm được sự hình thành amin dị vòng.
Theo VTC
-
1 giờ trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
3 giờ trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
7 giờ trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
10 giờ trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
-
19 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
21 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
23 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
1 ngày trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 ngày trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 ngày trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
1 ngày trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
2 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
2 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
2 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước
-
11 ngày trước