Tòa trả đơn bạn thân Trương Hồ Phương Nga kiện công an TP.HCM đòi hơn 2,5 tỷ đồng

TP.HCM nêu số tiền 2,5 tỷ đồng sẽ được xử lý theo quy định của bộ luật Tố tụng hình sự, không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự.

TAND TP.HCM cho biết đã có văn bản thông báo trả lại đơn khởi kiện Tranh chấp đòi tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại của Nguyễn Đức Thùy Dung, kiện yêu cầu Công an TP.HCM hoàn trả 2,5 tỷ đồng cùng lãi suất phát sinh trong thời gian cơ quan điều tra tạm giữ số tiền này của cô.

TAND TP.HCM nhận thấy, trong đơn khởi kiện, bà Dung cho biết ngày 19/11/2014, cơ quan điều tra khởi tố bị can đối với bà trong vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bà và Trương Hồ Phương Nga. Ngày 7/10/2015, cơ quan điều tra ra quyết định thu giữ đồ vật, tài liệu có liên quan đến vụ án hình sự số 13-17, theo đó thu giữ 2,5 tỷ đồng trong thẻ tiết kiệm tại BIDV và toàn bộ lãi phát sinh từ số tiền này.

Tòa trả đơn bạn thân Trương Hồ Phương Nga kiện công an TP.HCM đòi hơn 2,5 tỷ đồng-1

Ngày 29/1/2019, cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với bà Dung. Tuy nhiên cơ quan điều tra không hoàn trả hơn 2,5 tỷ đồng (gồm lãi). Do đó bà Dung khởi kiện yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra công an TP.HCM trả lại cho bà số tiền này, đồng thời bồi thường cho bà những tổn thất do việc chậm trễ hoàn trả số tiền này gây nên.

Xét thấy, theo quy định tại Điều 89, Điều 106 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 thì việc xử lý vật chứng do cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra. Theo đó, tòa TP.HCM nêu số tiền 2,5 tỷ đồng sẽ được xử lý theo quy định của bộ luật Tố tụng hình sự, không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự.

Sau thông báo trên, Nguyễn Đức Thùy Dung đã khiếu nại việc trả lại đơn khởi kiện của TAND TP.HCM lên Chánh án TAND TP.HCM. Theo đơn khiếu nại của Dung, các vật chứng khác như Iphone, Ipad và tiền mặt cơ quan điều tra đã trao trả ngay sau khi đình chỉ điều tra, đình chỉ bị can, nhưng không trả lại vật chứng là 2,5 tỷ đồng tiền sổ tiết kiệm nên cô mới khởi kiện Công an TP.HCM ra TAND TP.HCM để yêu cầu được hoàn trả.

Trước đó, liên qua tới số tiền 2,5 tỷ đồng, ngày 9/11/2015, Cơ quan cơ quan điều tra Công an TP.HCM ra quyết định xử lý vật chứng, trả lại 2,5 tỷ đồng cho chủ sở hữu là ông  Cao Toàn Mỹ. Ngày 24/11/2015, theo quyết định xử lý vật chứng thì ông Mỹ nhận toàn bộ số tiền 2,5 tỷ đồng được Thùy Dung khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, quá trình điều tra bổ sung vụ án theo yêu cầu của TAND TP.HCM, tháng 9/2018, Cơ quan Công an TP.HCM ra quyết định tạm giữ đồ vật, tài liệu, thu hồi 2,5 tỷ đồng từ ông Mỹ, chờ xử lý chung với vụ án. Ông Mỹ không đồng ý và khiếu nại quyết định thu hồi của cơ quan điều tra. Ngoài ra, ông Mỹ đưa ra phương án là sẽ chuyển 2,5 tỷ đồng vào một tài khoản ngân hàng đứng tên ông và cơ quan điều tra có quyền phong tỏa tài khoản này. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không đồng ý phương án này và cũng chưa thu hồi được 2,5 tỷ đồng từ ông Mỹ.

Ngày 29/1/2019, Cơ quan cơ quan điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đình chỉ điều tra đối với 2 bị can Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung.

Lý do đình chỉ, cơ quan điều tra nhận định, sau khi hết thời hạn điều tra vụ án đã không chứng minh được hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 2 bị can. Tuy nhiên, hành vi của Nga và Dung có dấu hiệu của tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo điều 267 Bộ Luật Hình sự 1999 nhưng do tội danh này ở Bộ Luật Hình sự 2015 đã bổ sung dấu hiệu định tội là Thực hiện hành vi trái pháp luật nên cơ quan cơ quan điều tra đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can theo hướng miễn trách nhiệm hình sự.

Theo Nhịp sống kinh doanh


Trương Hồ Phương Nga

Tin tức mới nhất