Top 5 món ăn bốc mùi nhất thế giới, bạn có dám thử?
Những món ăn này đều là thử thách ẩm thực mà không phải người nào cũng can đảm nếm thử.
1. Cá trích Thụy Điển đóng hộp
Những con cá trích nhỏ của vùng Baltic, Thụy Điển thường được đánh bắt vào mùa xuân, sau đó đem đi ướp muối và để lên men 1 tháng trong một cái thùng thiếc, trước khi xuất hiện trên các bàn ăn và cửa hàng.
Quá trình lên men tiếp tục trong hộp thiếc và kết quả là tạo ra một hộp cá trích lên men có mùi hôi kinh khủng, vị cay nồng, vị chua gây sốc. Quá trình lên men bắt nguồn từ một loại enzyme axit lactic trong xương sống của cá.
Điều đặc biệt nhất là bạn nên ăn món này ngoài trời, bởi mùi hôi của nó có thể ám hết cả phòng ăn. Quá trình lên men tạo ra áp suất trong hộp, thế nên khi mở nắp bạn cần đặt nó trong chậu nước.
Món cá trích này thường được ăn cùng với một loại bánh mì dẹt nhân ngọt, kèm theo khoai tây và hành tây, nhấm nháp cùng với bia cũng rất phù hợp.
2. Pho mát Casu marzu của Ý
Casu marzu được coi là một món ăn ngon của vùng Sardinia, Ý và một loại thuốc kích thích tình dục.
Đây là một loại pho mát có mùi hôi do những con giòi sinh trưởng bên trong. Giòi sẽ phân hủy pho mát tạo ra mùi cay nồng đặc biệt, nhưng món ăn này có độ rủi ro cao đối với sức khỏe.
Loại pho mát này được thưởng thức trong nhiều thế kỷ, sau một khám phá tình cờ của một người chăn cừu. Theo đó, người này sau khi phát hiện miếng pho mát đang thối rữa, nhưng vì quá đói nên quyết định thử nó.
Để làm cho pho mát lên men và có giòi, người ta sẽ khoét một hình tròn hoặc lỗ bên trong, để cho mùi của nó thu hút loài ruồi Piophila casei bu tới và đẻ trứng bên trong.
Thời gian từ lúc trứng ruồi nở ra cho đến khi phát triển thành giòi khoảng 3 tháng. Pho mát được đặt trong bóng tối và ở nơi thoáng mát.
Ấu trùng hoặc giòi ăn pho mát, tiêu hóa rồi thải phân ra, khiến cho pho mát trở nên mềm, vị phong phú. Trong một miếng pho mát casu marzu có thể chứa tới hàng nghìn con giòi nhỏ.
Theo truyền thống, nó được ăn với bánh mì dẹt địa phương (pane carasau), kèm theo rượu vang đỏ của địa phương (thường là Cannonau).
Khi ăn loại pho mát này, bạn cần cẩn thận vì những con giòi vẫn còn sống, chúng có thể bật xa lên tới 15cm.
Để đảm bảo giòi không rơi trước mặt hay tệ hơn là chúng bật vào mắt, hãy lật mặt miếng bánh mì kẹp pho mát xuống khi đưa gần miệng, hoặc kẹp pho mát vào giữa 2 lát bánh mì.
3. Cá đuối lên men Hàn Quốc
Nhiều người nói rằng, phi lê cá đuối Hàn Quốc là món ăn nặng mùi nhất nhì thế giới. Nhưng loại thực phẩm có mùi lạ lùng này lại là một trong những món ăn hàng đầu của Hàn Quốc.
Ở tỉnh Jeolla, Hàn Quốc, cá đuối thậm chí còn được kết hợp với thịt heo nấu chín và kim chi để tạo thành món ăn có tên là “Sanhe”. Và món ăn có tên “Sanhe” này thậm chí còn trở thành món ăn nổi tiếng một thời.
Điểm đặc trưng của món cá đuối lên men này là nó có mùi amoniac, nhiều người còn gọi đây là “mùi của nhà vệ sinh”.
Có lẽ người nước ngoài sẽ không thể chấp nhận được hương vị này, nhưng người dân địa phương ở Hàn Quốc lại cực kỳ yêu thích. Vào mỗi dịp lễ hội lớn hay sự kiện trọng đại, nó được xem như món ngon không thể thiếu.
4. Đậu phụ thối Trung Quốc
Đậu phụ thối là món ăn thuộc hàng kinh điển trong ẩm thực Trung Quốc. Những miếng đậu phụ sau khi cắt thành miếng nhỏ sẽ được ép bớt nước, tiếp theo là ngâm trong nước muối vài ngày, rồi đặt nơi bóng tối để nó lên men.
Miếng đậu phụ ban đầu sẽ chuyển sang dạng khô, sau đó có màu xanh đen. Thông thường, người Trung Quốc sẽ ăn món này bằng cách chiên lên, nó sẽ có mùi khét bốc ra nồng nặc.
Nhiều người còn ví món này có mùi như tất thối đem chiên lên. Sau khi chiên, những miếng đậu hũ sẽ giòn bên ngoài và mềm bên trong, rưới thêm một số loại nước sốt.
5. Cá mập lên men Iceland
Hakarl hay còn gọi là cá mập lên men. Nếu ăn sống loại cá mập Greenland này, nó có thể khiến bạn bị say vì thịt có độc. Để ngăn điều này xảy ra, cá mập được chôn trong vài tháng.
Việc chôn vùi này giống như “hóa chất tẩy rửa”, nó sẽ làm tan biến chất độc nhưng đồng thời tạo ra mùi xú uế kinh khủng.
Lúc này, nó mùi như pho mát thối rữa, nhưng sau đó biến đổi thành mùi của nước tiểu. Để có thể nuốt được món này, bạn cần phải bịt mũi và khi nuốt xong cần phải uống một ngụm rượu.
Ở vùng biển Greenland, Bắc Cực có rất nhiều cá mập, nhưng thịt của loài cá này có hại cho cơ thể người. Ngay cả khi không gây hại, thịt cá cũng khó để trong thời gian lâu được.
Vì vậy, những người ban đầu tạo ra món ăn này đã chôn những con cá mập trong cát nhiều tháng trời để nó lên men. Sau đó, họ cắt cá mập thành từng dải và treo nó lên khô trong vài tháng nữa. Chỉ khi đó, thịt cá mập mới trở thành một nguồn protein vô cùng quý giá.
Theo Dân Việt
-
6 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
7 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
8 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
8 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
13 giờ trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
17 giờ trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
18 giờ trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
21 giờ trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
1 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
1 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
-
1 ngày trướcDừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.
-
1 ngày trướcĐóng cửa tiệm sớm 1 phút, nhân viên của tiệm trà sữa tại TPHCM bị phạt 300.000 đồng khiến cộng đồng mạng bức xúc.
-
1 ngày trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
-
2 ngày trướcLuôn có mặt trong các loại cỗ đám cưới, đám giỗ, lễ Tết nên thịt gà luộc dễ bị thừa nhiều sau tiệc; có thể tận dụng nó để làm những món ngon nào?
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
7 giờ trước