Trà tỏi giúp giải độc cơ thể, cách làm lại đơn giản
Trong vô vàn các loại trà, trà tỏi hiếm khi được nhắc tới, nhưng ít ai biết thứ trà này có thể giải độc cơ thể, tăng cường sức khỏe.
Tỏi là gia vị được sử dụng đa dạng trong ẩm thực. Mọi người hay thêm tỏi vào các món chiên, xào, nướng, hấp để tăng hương vị cho món ăn. Ngoài ra, tỏi còn có thể được dùng để làm trà.
Nếu so với các loại trà khác như trà xanh, trà tỏi ít khi được nhắc tới hơn. Tuy nhiên, loại trà độc đáo này có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Một trong số các tác dụng tiềm năng của trà tỏi đó là giải độc cơ thể.
Trà tỏi giải độc cơ thể thế nào?
Hãy thử dùng trà tỏi để nhận được những lợi ích tuyệt vời. (Ảnh: Live Strong)
Theo NDTV, trà tỏi có đặc tính giải độc, giúp làm sạch gan, thận và các cơ quan khác. Ngoài loại bỏ độc tố, trà tỏi còn tăng cường chức năng tế bào của các cơ quan này.
Đặc tính giải độc của tỏi được cho là nhờ sự có mặt của các hợp chất lưu huỳnh, allicin.
Theo Healthline, nếu sử dụng tỏi với liều lượng cao, các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi được chứng minh là có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương do nhiễm độc kim loại nặng.
Một nghiên cứu vào năm 2012 cũng cho thấy, allicin trong tỏi có thể giúp giảm lượng chì trong máu và các cơ quan quan trọng của cơ thể của những công nhân sản xuất pin ô tô (những người tiếp xúc quá nhiều với chì).
Hoạt chất allicin cũng giúp giảm các triệu chứng lâm sàng khi ngộ độc, ví dụ như đau đầu, cao huyết áp.
Tuy nhiên, đây mới là các nghiên cứu nhỏ và được thực hiện với chiết xuất tỏi ở liều lượng cao thay vì liều lượng sử dụng trong ăn uống bình thường.
Những lợi ích khác của trà tỏi
Tăng cường miễn dịch
Trà tỏi có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus mạnh mẽ. Uống loại trà này thường xuyên có thể giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh truyền nhiễm.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Tỏi chứa các hợp chất có thể làm giảm nồng độ cholesterol và hạ huyết áp. Do đó, tiêu thụ trà tỏi thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe hệ tim mạch.
Phòng tránh nhiễm trùng đường hô hấp
Đặc tính kháng khuẩn của trà tỏi có thể giúp cơ thể phòng tránh nguy cơ mắc hoặc giảm các triệu chứng của các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, ho và cúm.
Giảm viêm
Trà tỏi giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Uống trà tỏi thường xuyên có thể mang lại lợi ích cho những người đang mắc các bệnh như viêm khớp, hen suyễn hoặc rối loạn tiêu hóa.
Tốt cho tiêu hóa
Trà tỏi kích thích sản xuất enzyme tiêu hóa và điều chỉnh nhu động ruột. Loại trà này cũng có thể làm giảm các triệu chứng khó tiêu, đồng thời cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
Uống trà tỏi thường xuyên là một cách đơn giản để giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.
Hỗ trợ giảm cân
Trà tỏi có thể hỗ trợ giảm cân do có tác dụng tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Uống trà tỏi cũng giúp kiểm soát sự thèm ăn và giảm cảm giác thèm ăn. Điều này sẽ giúp mọi người kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn.
Cách pha trà tỏi
Nguyên liệu
3-4 tép tỏi
2 cốc nước
Có thể chuẩn bị thêm mật ong, chanh hoặc gừng để tăng thêm hương vị
Cách làm
Tỏi bóc vỏ và đập dập
Đun sôi nước
Cho tỏi vào nước sôi (có thể thêm gừng để tăng hương vị), đun nhỏ lửa trong vòng 10-15 phút
Nhấc ấm trà tỏi ra khỏi bếp rồi lọc bỏ bã, chắt nước vào cốcKhi trà nguội bớt, thêm mật ong và chanh để tăng hương vị
Lưu ý
Ngoài tỏi, các nguyên liệu khác có trong trà tỏi như mật ong, gừng, chanh đều có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tùy vào sở thích, bạn có thể điều chỉnh các nguyên liệu này theo lượng phù hợp.
Tuy nhiên, nếu dùng trà tỏi với mục đích y khoa, tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi sử dụng, đặc biệt nếu bạn đang mắc các bệnh lý nền hoặc đang dùng thuốc điều trị bệnh.
Theo VTC
-
4 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
5 giờ trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
8 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
9 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
10 giờ trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
12 giờ trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
13 giờ trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
13 giờ trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
14 giờ trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
-
15 giờ trướcẨn sâu trong những cánh rừng ở Xochimilco là một hòn đảo nhỏ đầy ám ảnh mang tên Isla de las Muñecas.
-
1 ngày trướcWat Phnom là ngôi chùa nổi tiếng 650 năm tuổi ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nằm trên đỉnh đồi cao nhất thành phố này.
-
1 ngày trướcNhững món ăn truyền thống Halloween không chỉ góp phần làm cho bữa tiệc trở nên thú vị hơn mà còn mang lại bầu không khí bí ẩn và lôi cuốn cho ngày hội.
-
1 ngày trướcMột nam du khách Ấn Độ đã bị sóng lớn cuốn trôi và tử vong khi đang chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng nguy hiểm gần đảo Bali.
-
1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
1 ngày trướcNhìn tưởng cỏ dại ven đường, hóa ra lại là “mỏ vàng” không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcNgôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
-
1 ngày trướcDu khách sẽ có cơ hội tận hưởng những chuyến du lịch trong mơ của mình tại các điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam và trên khắp thế giới.
-
1 ngày trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
1 ngày trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
1 ngày trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước