'Trị giá màn cầu hôn của Trường Giang có thể lên đến hơn 200 triệu đồng' và Nhà tổ chức còn mất nhiều hơn thế!

Bên cạnh phản ứng gượng gạo từ Nhã Phương, điều khiến công chúng bàn tán hơn cả về màn cầu hôn của Trường Giang là việc nhà tổ chức đã hứng chịu thiệt hại thế nào vì hành động đột ngột này.

Có thể nói ở thời điểm hiện tại, Trường Giang đang là cái tên nhận được nhiều sự chú ý nhất từ công chúng. Nguyên nhân là vì màn cầu hôn mà nam danh hài bất ngờ dành tặng cho bạn gái Nhã Phương vào tối 18/1.

Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như Trường Giang không lựa chọn sóng truyền hình trực tiếp của lễ trao giải Mai Vàng để thổ lộ. Hơn cả việc Nhã Phương đồng ý hay không trước lời ngỏ của Trường Giang, điều khán giả quan tâm chính là việc danh hài vô tư sử dụng tới hơn 2 phút của sóng truyền hình trực tiếp để rồi khiến chương trình phải kết thúc dở dang vì quá thời lượng. Thậm chí, hai hạng mục giải thưởng quan trọng là Nam/nữ ca sĩ được yêu thích nhất còn chưa được công bố.

"Làm trực tiếp chứ đâu có làm phim mà tự đưa kịch bản vô tạo scandal?"

Đó là thái độ bức xúc của Mai Thắm – nữ đạo diễn lễ trao giải Mai Vàng trước màn cầu hôn nằm ngoài dự kiến của Trường Giang. Trao đổi với bạn bè trên trang cá nhân, Mai Thắm khẳng định hành động của Trường Giang hoàn toàn không biết về hành động bất ngờ của nam danh hài. Thậm chí, tất cả còn tưởng Trường Giang sẽ vắng mặt bởi khi chương trình bắt đầu anh vẫn chưa xuất hiện.

Thế nhưng khi công bố giải thưởng Nam diễn viên sân khấu được yêu thích nhất thì Trường Giang bỗng lao lên sân khấu, đến mức suýt xô đổ máy quay phim. Dù đã được thông báo chỉ có 30 giây được phát biểu nhưng Trường Giang vẫn vô tư cầu hôn Nhã Phương khiến chương trình trở nên hỗn loạn.

Phía trong hậu đài, đạo diễn Mai Thắm lập tức chỉ đạo MC nhanh chóng cắt phần phát biểu của Trường Giang. Tuy nhiên do chương trình đã bị lố sóng quá lâu nên VTV quyết định dừng lễ trao giải giữa chừng.
 

Trị giá màn cầu hôn của Trường Giang có thể lên đến hơn 200 triệu đồng và Nhà tổ chức còn mất nhiều hơn thế!-1

Rất nhiều ý kiến trái chiều đã nổ ra. Từ khán giả, cư dân mạng cho tới những người hoạt động trong lĩnh vực giải trí cũng bày tỏ quan điểm về hành động của Trường Giang. Quý Bình - nam diễn viên đảm nhận vai trò MC cầm trịch chương trình cũng không giấu nổi sự bức xúc. "Các bạn chỉ vì cảm xúc của riêng mình mà quên đi cảm xúc của khán giả cả nước đang theo dõi khi chương trình trên sóng truyền hình bị gián đoạn. Đó là sự ích kỷ!

Điều đáng nói nữa, đây là một buổi lễ trao giải rất trang trọng với mục đích vinh danh nghệ sĩ. Với sự tham dự của lãnh đạo các cấp và nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác.

Vậy mà có một ‘nghệ sĩ’ vô tư phi ‘vèo vèo’ từ trên sân khấu xuống trước mặt các cấp lãnh đạo thành phố, BTC, cô chú anh chị đồng nghiệp và quý vị khán giả đang theo dõi chương trình. Không biết mọi người trong khán phòng thấy thế nào chứ riêng Quý Bình - cũng là một người nghệ sĩ, một người đồng nghiệp, đứng ở vị trí của mình nhìn xuống, Bình cảm thấy rất buồn và xấu hổ trước hành động ấy. Nghệ sĩ là vậy sao!? Đau lòng lắm!" - nam diễn viên thẳng thắn chia sẻ.

Và giống như Quý Bình, phần đông dân tình đều thể hiện thái độ phản đối, không bằng lòng trước cách Trường Giang cầu hôn giữa sóng truyền hình trực tiếp của một lễ trao giải.

2 phút cầu hôn và hậu quả của sự ngọt ngào

Đối với công chúng, thiệt hại đầu tiên có thể thấy từ màn cầu hôn bất ngờ của Trường Giang là việc lễ trao giải Mai Vàng bị cắt sóng. Noo Phước Thịnh nhận lấy thiệt thòi khi phần trao giải Nam ca sĩ được yêu thích nhất của anh không được xuất hiện trên truyền hình. Tuy nhiên, hậu quả xuất phát từ hành động của Trường Giang còn nhiều hơn thế.

Trị giá màn cầu hôn của Trường Giang có thể lên đến hơn 200 triệu đồng và Nhà tổ chức còn mất nhiều hơn thế!-2
 

Ông Phan Lê Khôi - Phó tổng GĐ IB Group, đơn vị tổ chức nhiều chương trình, sự kiện giải trí lớn như Countdown Party 2017, Đêm tình nhân Live concert, liveshow Tự khúc mùa đông, gần nhất là liveshow của Modern Talking tại Việt Nam nhận định BTC đã phải chịu rất nhiều tổn thất. Đầu tiên là uy tín của nhà sản xuất. Họ sẽ bị mang tiếng là không đủ uy lực để kiểm soát tất cả các nhân vật và mọi hành vi xảy ra trên sân khấu.

"Ví dụ, một nhà sản xuất uy lực họ sẽ dặn trước nếu làm bất cứ điều gì, các bạn sẽ phải bồi thường hoặc chịu tất cả hậu quả kéo theo. Có thể nhà sản xuất này họ không lường trước hoặc đây là tình huống đầu tiên trên sóng trực tiếp. Bên cạnh đó, nhà sản xuất chi tiền để làm chương trình, thế nên việc lố sóng dẫn đến chuyện bị cắt giữa chừng chắc chắn sẽ để lại thiệt hại về mặt tiền bạc" - ông Phan Lê Khôi cho biết.

Theo bảng giá quảng cáo được Trung tâm THVN tại TP HCM áp dụng từ ngày 1/1/2017, mỗi block quảng cáo 10 giây của VTV9 trong khung từ 20h có mức giá thấp nhất 15 triệu đồng.

Khoảng thời gian Trường Giang "chiếm sóng" để cầu hôn Nhã Phương mất hơn 2 phút. Do đó, trị giá của màn cầu hôn này lên tới hơn 200 triệu đồng. Đối với một sự kiện như Lễ trao giải Mai Vàng, mức giá quảng cáo còn có thể khác.

Từ điều này, kéo theo hệ luỵ tiếp theo - mất uy tín với nhà tài trợ. Đối với nhà sản xuất của một chương trình hay sự kiện, nhà tài trợ là yếu tố đặc biệt quan trọng, góp phần lớn quyết định quy mô và sự thành công.

Từ màn cầu hôn của Trường Giang, những đơn vị tài trợ sẽ không biết rằng phía nhà sản xuất liệu có để xảy ra những trường hợp như vậy trong tương lai nữa hay không. Và rất có thể, họ sẽ không tiếp tục tài trợ vào những năm sau để tránh việc lễ trao giải một lần nữa bị cắt sóng, ảnh hưởng đến thời lượng xuất hiện của nhãn hàng trong chương trình.

Trị giá màn cầu hôn của Trường Giang có thể lên đến hơn 200 triệu đồng và Nhà tổ chức còn mất nhiều hơn thế!-3

Thiệt hại cuối cùng là về uy tín của chính lễ trao giải Mai Vàng. Dù lý do bị vỡ kịch bản thuộc về yếu tố khách quan nhưng nhìn từ phía nhà đài VTV, lỗi vẫn thuộc về cả nhà sản xuất khi không thể kiểm soát chương trình. Do đó trong tương lai, có thể sóng trực tiếp của lễ trao giải Mai Vàng sẽ bị ảnh hưởng.

Đứng trên cương vị những người tổ chức sự kiện - nhất là trên sóng trực tiếp, tất cả đều không muốn bất cứ ai can thiệp làm vỡ trận. Nếu người tổ chức không "chắc tay" và có nhiều kinh nghiệm sẽ rất khó trong việc kịp thời phản ứng để chương trình tiếp tục diễn ra tốt đẹp. Giả sử không xử lý khéo léo rất dễ kéo theo nhiều hậu quả khó lường.

Đối với những sự kiện phát sóng trực tiếp, thậm chí còn có một bộ phận "Tổng khống chế" để lập tức cắt sóng và dừng chương trình ngay lập tức khi có trường hợp xảy ra ngoài kịch bản, tránh việc không thể kiểm soát.

Trị giá màn cầu hôn của Trường Giang có thể lên đến hơn 200 triệu đồng và Nhà tổ chức còn mất nhiều hơn thế!-4
 

"MC có toàn quyền quyết định chuyện xảy ra trên sân khấu. Quý Bình làm thế là đúng"

Một nhân vật khác phải trở thành tâm điểm "bất đắc dĩ" trong câu chuyện của Trường Giang - Nhã Phương là Quý Bình. Đảm nhận vai trò MC chương trình, Quý Bình đã làm rất tốt phần việc của mình. Nhưng đó là trước khi đối mặt với màn cầu hôn của Trường Giang. Ngay khi biết ý định của danh hài, Quý Bình đã có động thái nhắc nhở và làm tròn phận sự cũng như trách nhiệm của một người dẫn dắt. Tuy nhiên, đây cũng là lí do khiến anh nhận vô số gạch đá từ những cư dân mạng được cho là fan của Trường Giang vì đã chen ngang màn cầu hôn.

Không ít "dân trong nghề", những MC lâu năm đã lên tiếng thể hiện ý kiến cá nhân của mình, tạo ra một cuộc tranh luận về hướng giải quyết nếu gặp tình huống trên. MC Tùng Leo khẳng định: "Truyền hình trực tiếp dù có thể linh động nhưng nguyên tắc tuân thủ theo kịch bản và đạo diễn là bất di bất dịch".

BTV Ngọc Trinh cho rằng thay vì đứng từ xa nói chen vào, Quý Bình nên lại gần Trường Giang để can thiệp một cách khéo léo hơn. Trong khi đó, MC Thuỳ Linh lại dành lời khen cho Quý Bình khi chuyển nhịp sự việc bằng cách mời Trường Giang về với người thương của mình.

Trị giá màn cầu hôn của Trường Giang có thể lên đến hơn 200 triệu đồng và Nhà tổ chức còn mất nhiều hơn thế!-5

Phải khẳng định rằng, việc sự cố xảy ra trong một sự kiện là điều không tránh khỏi. Thậm chí, với kinh nghiệm nhiều năm tổ chức sự kiện, ông Phan Lê Khôi còn khẳng định chương trình không có sự cố mới là điều chưa từng xảy ra. Tuy nhiên, cách xử trí như thế nào cho đúng mới đáng phải bàn. Nguyên tắc là cái gì xảy ra trên sân khấu thì phải để MC xử lý. Nhà tổ chức không bao giờ đi ra can thiệp.

"Vai trò của MC là người của ban tổ chức dẫn dắt chương trình. Quý Bình chịu trách nhiệm sân khấu. Ở trên sân khấu, MC có quyền lớn nhất, quyết định bố cục nên Quý Bình hoàn toàn có quyền làm như vậy. Nếu như ê kíp tổ chức sự kiện quản lý hậu đài thì MC chính là người kiểm soát sân khấu. Họ có toàn quyền quyết định chuyện gì, như thế nào sẽ xảy ra trên sân khấu dựa theo thẩm quyền được trao. Về mặt tổ chức, Quý Bình có quyền và bạn đã làm đúng.

Hãy cứ để bạn cầu hôn. Không ai chặn bạn làm gì cả. Trong trường hợp đó, nhà sản xuất phải lập tức sử dụng MC để đứng ra can thiệp. Tuy nhiên, MC cũng không nên thô lỗ hay chen ngang đột ngột nhằm chiếm lại sóng".

Bên cạnh biểu cảm gượng gạo của Nhã Phương khi chứng kiến màn cầu hôn không báo trước, những yếu tố về mặt tổ chức sự kiện và cách xử trí của MC đang là hai vấn đề gây tranh cãi hơn cả. Từ trường hợp cầu hôn này, những nhà tổ chức cần "trang bị" cho bản thân một phương án thứ 2. "Đa phần là phương án của MC, người cần rút bài học và kinh nghiệm nhiều nhất trong vụ việc lần này.

Các MC sẽ phải cân nhắc và lưu ý nhiều hơn trong trường hợp xuất hiện những nhân vật có tính "thiếu an toàn", đặc biệt là các nghệ sĩ trẻ hiện nay" - ông Phan Lê Khôi kết luận.

Theo Tri Thức Trẻ


Trường Giang Nhã Phương

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao