Tứ trụ phim võ thuật của châu Á

Nhắc tới phim võ thuật, khán giả sẽ lập tức nghĩ tới các ngôi sao nổi tiếng Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan.

Lý Tiểu Long

Khi nhắc đến phim võ thuật không thể không nhắc đến Lý Tiểu Long. Thứ nhất là do tài năng, cá tính đặc biệt; thứ hai do anh là người có công đầu đưa dòng phim võ thuật đến với công chúng theo cách hoàn toàn khác lạ. Người xem từng phải  choáng ngợp khi chứng kiến những màn đấu võ công phu của Lý Tiểu Long qua các bộ phim như: Đường sơn đại huynh (1971), Tinh võ môn (1972), Mãnh long quá giang (1972), Long tranh hổ đấu (1973)…

Tứ trụ phim võ thuật của châu Á

Hiện tại, dù có hàng trăm ngôi sao võ thuật khác xuất hiện trên màn bạc nhưng cái tên Lý Tiểu Long vẫn là tượng đài gần như không thể vượt qua. Các động tác võ thuật với việc quay phim 24 khung hình/giây thời bấy giờ gần như không theo kịp tốc độ ra đòn của anh.

Thành Long

Thành Long bắt đầu sự nghiệp diễn viên từ thập niên 1970. Lúc 17 tuổi, anh đóng vai phụ trong các cảnh võ thuật trong bộ phim Tinh võ mônLong tranh hổ đấu của Lý Tiểu Long với nghệ danh Trần Nguyên Long.

 Sau đó, thay vì phát triển theo con đường đóng phim võ thuật chuyên biệt, Thành Long lại phát triển theo thể thức phim hành động xen lẫn yếu tố hài hước. Bên cạnh vai trò diễn viên, anh còn là đạo diễn, chỉ đạo võ thuật và tự diễn các pha hành động nguy hiểm. 

Tứ trụ phim võ thuật của châu Á

Thành Long được đánh giá là ngôi sao võ thuật châu Á thành công nhất tại Mỹ qua loạt phim: Náo loạn phố Bronx (Rumble in the Bronx, 1995); series Giờ cao điểm (Rush hour); Trưa Thượng Hải (Shanghai noon, 2000); Hoàng đế kungfu (The Forbidden Kingdom, 2008)...

Lý Liên Kiệt

Lý Liên Kiệt tập wushu từ 8 tuổi, cùng một sư phụ với Chân Tử Đan. Anh sớm bộc lộ năng khiếu và tư chất để trở thành một cao thủ. Ngay từ bộ phim đầu tiên Thiếu lâm tự (1982), Lý Liên Kiệt đã tạo được dấu ấn riêng khi đưa võ thuật chính tông lên màn ảnh.

 Sở trường và được xem là thế mạnh của Lý Liên Kiệt nằm ở việc tái hiện thành công nhiều nhân vật nổi tiếng như: Hoàng Phi Hồng, Phương Thế Ngọc, Hồng Hy Quan, Hoắc Nguyên Giáp…

Tứ trụ phim võ thuật của châu Á

Cùng với Thành Long, anh luôn nằm trong top các ngôi sao võ thuật châu Á thành công không chỉ riêng thị trường trong nước. 

Lý Liên Kiệt còn nhẹ nhàng mở rộng cánh cửa bước lên màn ảnh Hollywood qua các phim như: Lethal weapon 4 (1998), Romeo must die (2000), The one (2001), The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor (2008),...

Chân Tử Đan

Ngoài vai trò diễn viên, Chân Tử Đan được coi là người trẻ nhất trong số những nhà chỉ đạo võ thuật xuất sắc nhất thế giới. Anh từng nhiều lần được trao giải thưởng về chỉ đạo võ thuật tại các liên hoan phim Hồng Kông và châu Á. Trong khi Thành Long và Lý Liên Kiệt bắt đầu đứng trước ngưỡng cửa của tuổi già, Chân Tử Đan bỗng có vai diễn để đời thông qua hình ảnh võ sư Diệp Vấn. 

Tứ trụ phim võ thuật của châu Á

Tiếp đó, anh gặt hái thêm vô số thành công khác qua nhiều tác phẩm như: Vệ sĩ và sát thủ (2009), Cẩm y vệ, Tinh võ phong vân - Trần Trân (2010), Quan Vân Trường (2011), Tây du ký - Đại náo thiên cung (2014)…

Chân Tử Đan còn được xem là ngôi sao võ thuật có ngoại hình đẹp cũng như có quyền cước uyển chuyển trong các vai do anh thủ diễn.

Theo Tri thức


Tin tức mới nhất