Từng là quả dại rẻ như cho, nay trở thành thứ đắt giá ở siêu thị
Quả xương rồng lê gai có thể ăn được, thậm chí nó còn có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.
Quả xương rồng lê gai từng là loại quả dại gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Trước đây, khi chưa biết được công dụng của nó, trẻ em thường hái đem chơi, nhưng bây giờ đôi khi cung không đủ cầu, giá bán không hề rẻ.
Người ta thường mang găng tay cao su khi hái quả lê gai, bởi gai nhọn của xương rồng rất sắc nhọn, dễ dâm thủng da. Quả lê gai sau khi hái xong sẽ không chín nữa, vì thế phải đợi quả trên cây chín mọng thì mới ngon ngọt nhất.
Đặc biệt, người ta sẽ thu hoạch quả lê gai từ giữa buổi sáng đến buổi chiều, vì lúc này hàm lượng axit tiết ra thấp nhất, quả sẽ ngọt hơn.
Vị của quả lê gai tương tự như thanh long, chua ngọt rất ngon. Sau khi bóc lớp vỏ bên ngoài, bạn sẽ thấy lớp thịt mọng nước bên trong.
Loại quả này có hàm lượng chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau tùy thuộc vào màu sắc của quả.
2 loại quả thường thấy nhất có màu đỏ (hoặc hồng đậm) và vàng. Đây là loại quả chứa nhiều axit ascorbic nhất trong số các loại trái cây.
Quả lê gai màu vàng chứa nhiều carotenoids hơn so với loại màu đỏ. Carotenoid là tiền thân ban đầu của vitamin A, một chất chống oxy hóa mạnh, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa một số bệnh ung thư và bệnh tim.
Chất dinh dưỡng đặc biệt này cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Quả lê gai còn được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh của thổ dân châu Mỹ thời kỳ đầu như chữa bỏng, khó tiêu.
Dù là màu nào đi chăng nữa loại quả này đều chứa hàm lượng vitamin C và canxi cao. Nó rất giàu chất xơ, điều này giải thích tại sao nó chữa được chứng khó tiêu. Chất kaempferol còn là một chất hỗ trợ bổ sung chống lại bệnh ung thư và bệnh tim.
Ngoài ra, quả lê gai chứa ít cholesterol, đường và chất béo, khiến nó trở thành một loại trái cây lành mạnh vô cùng tốt cho sức khỏe.
Vỏ của quả lê gai chứa khoảng 85% nước, thích hợp trở thành nguồn cung cấp thức ăn cho gia súc. Điều này có thể là giải phải trong việc chăn nuôi gia súc ở những nơi có điều kiện khí hậu khô hạn và sa mạc, hoặc đơn giản là một kỹ thuật tiết kiệm nước cho các khu vực khác.
Quả lê gai được chế biến thành nhiều cách khác nhau như ăn ở dạng tươi, làm siro, kẹo, thạch. Vỏ của nó đem nấu chín hoặc làm nguyên liệu cho món salad.
Trang AFP từng đưa tin, trước đây tại Algeria (châu Phi), quả lê gai này chỉ là loại cây mọc hoang, bán với giá rẻ như cho. Tuy nhiên, giờ đây nó được các nhà khoa học ví như “vàng xanh”.
Ở những vùng đất khô hạn như châu Phi, quả lê gai được xem như loại trái cây cao cấp vì nó chứa nhiều nước, có tính giải khát cao. Thậm chí ở một số khu vực, loại quả này còn cứu đói được rất nhiều người.
Ngoài quả thì thân của loài xương rồng này cũng ăn được, nhưng chỉ lấy phần non vì thịt sẽ mềm và nhiều nước hơn. Xương rồng có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau.
Trên trang Amazon giá trung bình cho 1 hộp 6 quả là 13 đô la (khoảng 300 nghìn đồng). Ở nhiều quốc gia khác, xương rồng lê gai rất được ưa chuộng bởi màu sắc bắt mắt, tính độc lạ và hương vị thơm ngon của nó.
Theo ET (Báo GT)
-
7 giờ trướcĐặc sản này có năng suất cao, giá thành rẻ nên được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia.
-
8 giờ trướcMột cái "vuốt má" ở đây có mức phí gần 80.000đ, nếu muốn chỉ định người “tương tác” thì khách hàng còn phải trả thêm 16.000đ.
-
11 giờ trướcCóc lắc muối ớt là món ăn vặt "quốc dân" được nhiều bạn trẻ yêu thích, cách làm món này hết sức đơn giản với nguyên liệu đặc trưng - muối tôm.
-
12 giờ trướcBộ tộc Bajau ở Indonesia được mệnh danh là "người cá", có đặc điểm di truyền thích nghi với việc lặn sâu dưới nước.
-
12 giờ trướcRất đông du khách đang kéo về một đền thờ nổi tiếng ở thành phố Vrindavan sau khi hay tin "nước thiêng" bất ngờ chảy ra từ bức tượng voi.
-
15 giờ trướcCác loại rau nấu canh quen thuộc như rau muống, ngót, cải cúc… là dược liệu cho nhiều bài thuốc Đông y.
-
16 giờ trướcTừ tháng 11 đến cuối năm là mùa thấp điểm du lịch ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Nhằm kích cầu tiêu dùng và thu hút khách, các cơ sở kinh doanh du lịch đã có nhiều ưu đãi
-
17 giờ trướcCủ nưa (khoai nưa) là một loại củ có thể gây ngứa khi chạm vào nhựa của chúng, nhưng đây lại là một loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác có giá trị.
-
18 giờ trướcSau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn.
-
21 giờ trướcAxit béo Omega-3 là chất béo quan trọng đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDo tính chất công việc nhiều người thường xuyên phải sử dụng rượu, bia, dưới đây là cách dùng đồ uống này ít gây hại cho cơ thể nhất bạn có thể tham khảo.
-
1 ngày trướcVẻ ngộ nghĩnh đáng yêu của loài vịt khiến ngày càng nhiều bạn trẻ nuôi chúng làm thú cưng, có chú vịt thậm chí còn trở thành "idol" mạng.
-
1 ngày trướcThịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?
-
1 ngày trướcNhằm phục vụ cho ngành du lịch ngày càng tăng trưởng, nhiều vườn dâu ở Lâm Đồng còn mang cả những giống dâu nước ngoài về để chăm bón.
-
1 ngày trướcCó hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội.
-
1 ngày trướcQuả khế không phải là loại trái cây đắt tiền nhưng mang đến nhiều lợi ích tốt cho cơ thể nhất là tim mạch.
-
1 ngày trướcChè hạt sen long nhãn là một món tráng miệng được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon.
-
2 ngày trướcLoại nước này được rất nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết được những lợi ích tuyệt vời của nó đem lại.
-
2 ngày trướcCố đô Huế, phố cổ Hội An, cao nguyên Mộc Châu, ... là những lựa chọn không thể bỏ qua khi du lịch vào mùa mưa.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
12 ngày trước
-