Từng là quả dại rẻ như cho, nay trở thành thứ đắt giá ở siêu thị
Quả xương rồng lê gai có thể ăn được, thậm chí nó còn có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.
Quả xương rồng lê gai từng là loại quả dại gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Trước đây, khi chưa biết được công dụng của nó, trẻ em thường hái đem chơi, nhưng bây giờ đôi khi cung không đủ cầu, giá bán không hề rẻ.
Người ta thường mang găng tay cao su khi hái quả lê gai, bởi gai nhọn của xương rồng rất sắc nhọn, dễ dâm thủng da. Quả lê gai sau khi hái xong sẽ không chín nữa, vì thế phải đợi quả trên cây chín mọng thì mới ngon ngọt nhất.
Đặc biệt, người ta sẽ thu hoạch quả lê gai từ giữa buổi sáng đến buổi chiều, vì lúc này hàm lượng axit tiết ra thấp nhất, quả sẽ ngọt hơn.
Vị của quả lê gai tương tự như thanh long, chua ngọt rất ngon. Sau khi bóc lớp vỏ bên ngoài, bạn sẽ thấy lớp thịt mọng nước bên trong.
Loại quả này có hàm lượng chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau tùy thuộc vào màu sắc của quả.
2 loại quả thường thấy nhất có màu đỏ (hoặc hồng đậm) và vàng. Đây là loại quả chứa nhiều axit ascorbic nhất trong số các loại trái cây.
Quả lê gai màu vàng chứa nhiều carotenoids hơn so với loại màu đỏ. Carotenoid là tiền thân ban đầu của vitamin A, một chất chống oxy hóa mạnh, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa một số bệnh ung thư và bệnh tim.
Chất dinh dưỡng đặc biệt này cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Quả lê gai còn được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh của thổ dân châu Mỹ thời kỳ đầu như chữa bỏng, khó tiêu.
Dù là màu nào đi chăng nữa loại quả này đều chứa hàm lượng vitamin C và canxi cao. Nó rất giàu chất xơ, điều này giải thích tại sao nó chữa được chứng khó tiêu. Chất kaempferol còn là một chất hỗ trợ bổ sung chống lại bệnh ung thư và bệnh tim.
Ngoài ra, quả lê gai chứa ít cholesterol, đường và chất béo, khiến nó trở thành một loại trái cây lành mạnh vô cùng tốt cho sức khỏe.
Vỏ của quả lê gai chứa khoảng 85% nước, thích hợp trở thành nguồn cung cấp thức ăn cho gia súc. Điều này có thể là giải phải trong việc chăn nuôi gia súc ở những nơi có điều kiện khí hậu khô hạn và sa mạc, hoặc đơn giản là một kỹ thuật tiết kiệm nước cho các khu vực khác.
Quả lê gai được chế biến thành nhiều cách khác nhau như ăn ở dạng tươi, làm siro, kẹo, thạch. Vỏ của nó đem nấu chín hoặc làm nguyên liệu cho món salad.
Trang AFP từng đưa tin, trước đây tại Algeria (châu Phi), quả lê gai này chỉ là loại cây mọc hoang, bán với giá rẻ như cho. Tuy nhiên, giờ đây nó được các nhà khoa học ví như “vàng xanh”.
Ở những vùng đất khô hạn như châu Phi, quả lê gai được xem như loại trái cây cao cấp vì nó chứa nhiều nước, có tính giải khát cao. Thậm chí ở một số khu vực, loại quả này còn cứu đói được rất nhiều người.
Ngoài quả thì thân của loài xương rồng này cũng ăn được, nhưng chỉ lấy phần non vì thịt sẽ mềm và nhiều nước hơn. Xương rồng có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau.
Trên trang Amazon giá trung bình cho 1 hộp 6 quả là 13 đô la (khoảng 300 nghìn đồng). Ở nhiều quốc gia khác, xương rồng lê gai rất được ưa chuộng bởi màu sắc bắt mắt, tính độc lạ và hương vị thơm ngon của nó.
Theo ET (Báo GT)
-
1 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
12 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
15 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
17 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
19 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
20 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước