Uống nước ép rau củ có nhiễm giun sán?
Nước ép rau củ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng sử dụng nhiều có bị nhiễm giun sán không là thắc mắc của nhiều người.
Nước ép rau củ là loại thức uống hỗ trợ giảm cân đẹp dáng mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, uống nước ép rau củ sống hoàn toàn có thể gây nhiễm giun sán hoặc các loại ký sinh trùng.
Theo Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM, trong rau tươi chứa nhiều loại ký sinh trùng như giun kim, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lỵ. Các loại củ quả cũng có những loại ký sinh trùng tương tự nhưng không nhiều như rau xanh.
Các loại ký sinh trùng này có kích thước rất nhỏ, khó nhìn thấy bằng mắt thường. Các loại rau củ quả không rõ nguồn gốc chất lượng, trồng ở những khu vực ô nhiễm hay những loại rau củ quả héo có tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng cao.
Vì vậy, nếu trong quá trình sơ chế, rau củ quả không được vệ sinh sạch sẽ thì các loại giun sán hoàn toàn có thể xâm nhập vào cơ thể bạn khi dùng nước ép rau củ.
Uống nước ép rau củ có bị nhiễm giun sán (Ảnh: istock)
Sơ chế rau củ quả thế nào để ép nước uống?
Trước tiên, để có một cốc nước ép chất lượng bạn cần đảm bảo rằng rau củ quả bạn mua có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không có dư lượng thuốc trừ sâu và hoá chất, rau củ quả đảm bảo tươi ngon, không bị héo hay nẫu.
Khi sơ chế, các loại rau củ quả này nên được rửa trực tiếp dưới vòi nước - việc này có ích trong việc loại bỏ giun sán, kí sinh trùng và các loại hoá chất tồn dư. Đồng thời, bạn cần ngâm chúng với nước muối pha loãng hoặc các loại dung dịch rửa rau củ để đảm bảo chúng sạch sẽ trước khi được ép thành nước.
Trong quá trình ép rau củ quả, bạn cần đảm bảo máy ép, cốc đựng được rửa sạch sẽ, khô ráo, vệ sinh tay sạch sẽ để tránh bị nhiễm khuẩn vào thực phẩm.
Để bảo đảm sức khoẻ, hấp thụ dưỡng chất tốt, tránh bị nhiễm giun sán bạn cũng nên duy trì thói quen tẩy giun 6 tháng/lần.
Sử dụng nước ép thường xuyên có lợi thế nào?
Nước ép là một loại đồ uống có nhiều lợi ích. Duy trì thói quen uống nước ép hàng ngày không chỉ giúp da khoẻ dáng đẹp, hỗ trợ giảm cân tốt mà còn đem lại nhiều tác động tích cực đối với sức khoẻ.
Nước ép tốt cho sức khoẻ tim mạch: Trong nước ép chứa nhiều kali hỗ trợ giảm huyết áp và căng thẳng cho hệ thống tim mạch. Hàm lượng vitamin C và sắt có trong một số loại nước ép còn giúp kích thích tuần hoàn, thúc đẩy hàm lượng collagen, làm giảm khả năng mạch máu và động mạch bị hư hỏng.
Nước ép tốt cho sức khoẻ não bộ: Các chất chống oxy hoá trong nước ép rau củ giúp loại bỏ mảng bám trong đường dẫn truyền thần kinh và giảm sự lắng đọng beta-amyloid - từ đó giúp thúc đẩy trí nhớ, sự tập trung và có thể làm ngăn chặn các bệnh thoái hoá thần kinh.
Nước ép rau củ ngăn ngừa các bệnh mãn tính: Nước ép là nguồn cung cấp các vitamin thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt, trong rau xanh có các chất chống oxy hóa như beta-carotene, lycopene và các hợp chất phenolic.
Các chất này hỗ trợ cơ thể chống lại tác động của gốc tự do bao gồm cả sự đột biến của các tế bào khỏe mạnh thành tế bào ung thư. Bổ sung nước ép hàng ngày làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường.
Nước ép rau củ tốt cho hệ tiệu hoá: Sử dụng nước ép thường xuyên hỗ trợ sự phát triển của các lợi khuẩn trong đường tiêu hoá.
Nước ép rau củ giúp tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng, làm đẹp da, giữ cho tóc khoẻ mạnh.
Nhìn chung nước ép rau củ rất bổ dưỡng cho sức khoẻ nhưng nếu vệ sinh rau củ quả không đúng sạch sẽ thì hoàn toàn có thể bị nhiễm giun sán.
Theo VTC
-
43 phút trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
10 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
11 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
16 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
18 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
20 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước