Uống nước ép rau má theo cách này, nhiều người 'rước họa vào thân' mà không hay
Nước ép rau má từ lâu đã được xem như một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp da. Tuy nhiên, nếu uống nước ép rau má sai cách, bạn có thể "rước họa vào thân" mà không hay.
Sai lầm thường gặp khi uống nước ép rau má
Uống quá nhiều nước ép rau má
Nhiều người cho rằng, uống càng nhiều nước ép rau má càng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Uống quá nhiều nước ép rau má có thể dẫn đến một số tác hại như:
- Rối loạn tiêu hóa: Nước ép rau má có tính hàn, nếu uống quá nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, đặc biệt là đối với những người có hệ tiêu hóa yếu.
- Gây hại cho gan: Nước ép rau má nếu uống quá nhiều có thể gây tổn thương gan, làm tăng men gan và khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt là đối với những người đã có bệnh gan.
- Ảnh hưởng đến thai nhi: Phụ nữ mang thai uống quá nhiều nước ép rau má có thể gây co thắt tử cung, ảnh hưởng đến thai nhi, dẫn đến nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.
Nhiều người "rước họa vào thân" vì uống nước rau má sai cách mà không hay. Ảnh: Getty Images
Uống nước ép rau má khi đói
Rau má có tính hàn (lạnh), khi bụng đói mà uống nước rau má có thể gây lạnh bụng, khó tiêu, đầy hơi, thậm chí tiêu chảy, đặc biệt với những người có hệ tiêu hóa yếu. Uống nước rau má khi đói có thể kích thích niêm mạc dạ dày, làm tăng tiết axit dịch vị, lâu dần có thể dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng. Ngoài ra, nước rau má có thể làm giảm đường huyết, nếu uống khi đói có thể gây hạ đường huyết, dẫn đến chóng mặt, mệt mỏi, thậm chí ngất xỉu.
Uống nước rau má khi đang dùng thuốc
Uống nước rau má khi đang dùng thuốc không được khuyến khích vì rau má có thể tương tác với một số loại thuốc (thuốc chống đông máu, thuốc an thần, thuốc trầm cảm, thuốc trị tiểu đường…) và có thể làm giảm hiệu quả hoặc gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
Nếu bạn đang dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi uống nước rau má để đảm bảo an toàn. Trong trường hợp được phép uống nước rau má, hãy uống với một lượng vừa phải và theo dõi các dấu hiệu bất thường của cơ thể.
Uống nước ép rau má liên tục trong thời gian dài
Mặc dù rau má có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều trong thời gian dài có thể gây áp lực lên gan và thận, dẫn đến các vấn đề về chức năng của các cơ quan này. Điều này còn có thể làm tăng lượng cholesterol và đường huyết trong máu, không tốt cho những người có vấn đề về tim mạch và tiểu đường.
Không nên uống nước ép rau má liên tục trong thời gian dài. Ảnh: Istock
Thêm nhiều đường vào nước ép rau má
Nhiều người thích thêm đường vào nước ép rau má để tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, rau má vốn có vị thanh mát, hơi đắng nhẹ. Thêm nhiều đường sẽ làm át đi vị tự nhiên của rau má, đồng thời làm giảm tác dụng giải nhiệt, giải độc của nó.
Ngoài ra, đường là một loại carbohydrate đơn giản, khi tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân, béo phì, tiểu đường, các vấn đề về tim mạch và nhiều bệnh mãn tính khác.
Dùng rau má đã để lâu để ép lấy nước
Rau má sau khi thu hoạch, các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E và các chất chống oxy hóa sẽ dần dần bị phân hủy. Nếu để quá lâu, rau má sẽ mất đi phần lớn giá trị dinh dưỡng của nó.
Rau má để lâu trong môi trường không đảm bảo vệ sinh dễ bị nhiễm khuẩn, nấm mốc. Uống nước ép từ rau má nhiễm khuẩn có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, thậm chí ngộ độc thực phẩm.
Cách uống nước ép rau má an toàn
- Uống với lượng vừa phải: Chỉ nên uống 100-200ml nước ép rau má mỗi ngày.
- Chọn rau má tươi, rửa sạch rau má trước khi sử dụng.
- Uống nước ép rau má ngay sau khi ép.
- Không thêm quá nhiều đường.
- Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nếu bạn đang mang thai, cho con bú, hoặc có bệnh lý nền.
Theo VOV
-
4 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
5 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
9 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
9 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
10 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
12 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
13 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
14 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
15 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước