Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt?
Nước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
Nước gạo lứt rang ngày nay trở thành loại nước được nhiều yêu thích bởi nó thơm mát, lại có vị ngọt nhẹ và rất tốt cho sức khỏe. Vậy uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt?
Theo bài đăng trên website của Nhà thuốc Long Châu có sự tham vấn của Dược sĩ Nguyễn Mỹ Huyền, uống nước gạo lứt rang mỗi ngày tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên uống thường xuyên.
Gạo lứt là nguyên liệu tự nhiên, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ như polyphenol, selen, chất xơ, vitamin B, protein, magie, mangan, sắt và nhiều khoáng chất khác, nên uống nước gạo lứt rang mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trong đó, chất xơ trong gạo lứt khả năng ngăn ngừa tình trạng táo bón, nhuận tràng và cải thiện hoạt động của hệ tiêu hoá.
Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, nước gạo lứt rang là loại thức uống tự nhiên an toàn cho sức khỏe. Việc duy trì thói quen uống nước gạo lứt rang hàng ngày giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
Tuy nhiên, mỗi ngày bạn chỉ nên uống tối đa 1 - 2 lít nước gạo lứt rang và không nên dùng nước này thay thế hoàn toàn nước lọc.
Nước gạo lứt rang là loại thức uống tự nhiên có lợi và an toàn cho sức khỏe. (Ảnh minh hoạ: Shutterstock)
Lợi ích sức khoẻ của nước gạo lứt rang
Bài đăng trên website của Bệnh viện đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI Dương Ngọc Vân chỉ ra nhiều tác dụng của gạo lứt rang.
Giúp giảm cân
Gạo lứt rang chứa hàm lượng calo thấp, kích thích quá trình đào thải chất béo và tăng cường khả năng đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Điều này sẽ đem lại cảm giác no lâu và kiềm chế cơn thèm ăn. Vì vậy, nếu duy trì sử dụng trong thời gian dài có thể giúp cân nặng cải thiện đáng kể.
Tuy nhiên, việc sử dụng nước gạo lứt rang chỉ là biện pháp hỗ trợ trong quá trình giảm cân. Vì vậy, không nên dùng thức uống này thay thế cho bữa chính và bỏ đói bản thân. Thay vào đó, hãy kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý để mang lại hiệu quả giảm cân tốt nhất.
Làm đẹp da, giảm nguy cơ ung thư
Gạo lứt rang giàu vitamin E và các chất chống oxy hoá cũng như các axit amin nên loại ngũ cốc này có thể tiêu diệt được các gốc tự do, giúp cho làn da của bạn trở nên mịn màng và căng bóng, thậm chí nó còn có khả năng làm chậm quá trình lão hoá.
Hơn nữa, nước gạo lứt rang còn có khả năng kìm hãm hoạt động của các tế bào ung thư, ngăn ngừa sỏi thận.
Cân bằng lượng đường trong máu
Gạo lứt rang đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách giữ cho lượng đường ở mức thấp. Loại thực phẩm này cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.
Loại ngũ cốc này được xem là thực phẩm rất phù hợp với người béo phì. Hàm lượng canxi dồi dào trong gạo lứt có khả năng giúp xương và răng trở nên rắn chắc hơn.
Giúp điều chỉnh hormone của tuyến giáp
Lượng hormone tuyến giáp được điều chỉnh khi và chỉ khi có hoạt chất là selen. Trong nước gạo lứt có khá nhiều thành phần này nên nó sẽ giúp điều chỉnh hoạt động của tuyến giáp cân bằng hơn.
Bên cạnh đó, gạo lứt rang còn giúp lưu thông tuần hoàn mạch máu, tăng cường chức năng gan, chống lại quá trình oxi hóa và loại bỏ được các độc tố ra ngoài cơ thể rất hiệu quả. Đây còn là loại thức uống thanh đạm nên hỗ trợ cải thiện giấc ngủ hiệu quả.
Uống nước gạo lứt rang giúp tăng cường lượng gaba trong cơ thể - chất quan trọng giúp ổn định tâm lý, giảm căng thẳng cho người sử dụng.
Cách sử dụng nước gạo lứt rang
Gạo lứt rang là thức uống bổ trợ cho sức khỏe nên bạn không nên lạm dụng chúng quá mức. Để chế biến nước gạo lứt rang đúng cách, đảm bảo nước thơm ngon, không bị hôi, chua, bạn có thể thử cách làm dưới đây:
- Chuẩn bị nguyên liệu gồm 100g gạo lứt, 1 lít nước lọc, 1/2 thìa cà phê muối.
- Làm sạch gạo lứt rồi rang đều tay đến khi gạo chuyển thành màu sẫm hơn ban đầu, gạo nở bung ra và có mùi thơm.
- Cho gạo lứt vào nồi, bỏ thêm muối rồi đun sôi trong khoảng 30 đến 40 phút với lượng nước vừa đủ. Sau đó, nước sẽ chuyển dần sang màu nâu của gạo lứt. Ngoài ra, bạn có thể ngâm gạo lứt vào nước nóng với nhiệt độ 100 độ C ở bình giữ nhiệt.
- Hãy lọc bã, chắt lấy nước trong và thưởng thức.
Theo VTC
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
16 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
21 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
22 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước