Vạch mặt 5 loại quả bán đầy chợ dễ bị ngâm ủ hóa chất
Thời buổi này "vàng thau lẫn lộn", làm sao để phân biệt đâu là hoa quả sạch, đâu là loại có hại?
Thông thường khi đi chợ, các chị em thường tìm mua trái cây theo mùa để có thể chọn được những quả ngon, ít có nguy cơ bị ngâm tẩm hóa chất. Cẩn thận là vậy nhưng thời buổi này "vàng thau lẫn lộn", nhiều tiểu thương vẫn bất chấp bán các loại trái cây ngâm ủ hóa chất, "đánh lừa" người tiêu dùng.
Vậy làm sao để phân biệt đâu là hoa quả sạch, đâu là loại có hại?
1. Đu đủ
Có thể nói, đu đủ là loại quả có quanh năm và rất dễ bị ngâm hóa chất ép chín. Theo kinh nghiệm của các tiểu thương, đu đủ chín cây sẽ chín từng mảng, chín từ từ và bắt đầu từ dưới quả lên trên cuống.
Khi dùng tay ấn, bạn sẽ thấy nhựa chảy ra. Trong khi đó, đu đủ chín do ngâm ủ hóa chất sẽ có màu vàng nhạt, cuống héo, rụng. Khi dùng tay bấm vào sẽ không còn nhựa.
2. Cam, quýt
Cam, quýt cũng là một trong những loại quả dễ bị ngâm hóa chất. Cam, quýt chín tự nhiên sẽ có cuống tươi, chắc. Quả căng tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to.
Quả chín không đều, chín theo mảng từ trên cuống xuống. Trong khi đó, cam chín do thuốc sẽ có màu vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tinh dầu rất bé hoặc không thấy.
3. Bơ
Quả bơ rất được các chị em ưa chuộng. Thế nhưng khi chọn mua bơ cần chú ý bơ xanh phần cuống có màu xanh, sau đó sẽ chuyển sang màu sẫm khi chín.
Nếu thấy cuống vẫn xanh mà thân bơ lại mềm, khả năng cao quả bơ này đã ủ hóa chất. Ngoài ra khi bổ đôi, bơ ngâm hóa chất mềm nhưng ăn sẽ đắng. Trong khi đó, trái bơ chín tự nhiên dù nạo hết phần xanh trong vỏ cũng không bị đắng, thậm chí còn có vị béo, ngon.
4. Dừa
Dừa là loại quả giải khát được ưa chuộng. Tuy nhiên khi mua dừa, người tiêu dùng cần chú ý những quả dừa trắng tinh, bắt mắt kia có khi đã bị dùng hóa chất để tẩy trắng.
Cách để nhìn ra những quả dừa lạnh bị ngâm hóa chất rất dễ. Đó là phần vỏ dừa luôn có màu trắng tinh, bóng đẹp, không một vết ố vàng. Tốt hơn hết nên chọn mua những quả dừa còn nguyên, sau đó nhờ người bán chặt trực tiếp.
5. Nho
Khi mua nho, chị em chú ý đến phần cuống quả. Những chùm cuống còn tươi, lớp xanh của cuống mềm mại đó là nho mới. Ngược lại nho cuống héo, rời rạc với quả, lớp vỏ cuống nhăn nheo đó là nho đã để lâu.
Về màu sắc, nho có khá nhiều loại và mỗi loại có đặc trưng riêng. Bên cạnh yếu tố vị và hương, thông qua màu sắc, chị em có thể dễ dàng lựa được những trái nho ngon, đến độ chín vừa, vỏ căng, mịn và mướt.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
24 phút trướcMột số người dân ở Malaysia đang cho rằng có một nhóm người chuyên thôi miên để khiến người khác làm theo yêu cầu của mình và nhắc nhở nhau cảnh giác
-
1 giờ trướcNằm trong thung lũng khô McMurdo, hồ Don Juan được mệnh danh là vùng nước mặn nhất thế giới nên không hề bị đóng băng ngay cả khi nhiệt độ xuống tới âm 58 độ C.
-
4 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
14 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
15 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
18 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
19 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
20 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
22 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
23 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
1 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
2 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
Tin tức mới nhất
-
5 phút trước
-
35 phút trước