Văn hóa Omakase ở Nhật Bản: Không gọi món, không kén chọn vẫn được yêu thích
Ở Nhật, Omakase đã trở thành một dấu ấn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của đất nước này.
Sẵn sàng đi ăn ở nhà hàng sang trọng nhưng không được chọn món theo ý thích, không được biết giá chi tiết của từng món... là một trong những điểm đặc trưng của loại hình Omakase.
Trong tiếng Nhật, Omakase xuất phát từ động từ “Makasu" - nghĩa là sự tin tưởng, từ đó có thể tạm hiểu rằng, Omakase chính là "tin tưởng vào đầu bếp". Có thể nói với Omakase, quyết định của đầu bếp là quan trọng nhất.
Điều này cũng đồng nghĩa rằng, nguyên tắc chính mà thực khách cần thực hiện khi thưởng thức loại hình Omakase chính là: không gọi món, không hỏi giá, không kén cá chọn canh.
Bạn cần đặt sự tin tưởng hoàn toàn vào đầu bếp, giao phó bữa ăn cho họ. Thay vào đó, bạn có thể quan sát, chờ đợi và thưởng thức các món ăn được phục vụ. Tất nhiên, bù lại cho các nguyên tắc trên, chất lượng bữa ăn hoàn toàn được đảm bảo từ những đầu bếp chuyên nghiệp.
Đầu bếp của các nhà hàng Omakase thường được xem là những người nghệ sĩ tài năng với khả năng sáng tạo món ăn không giới hạn. Họ hiểu rõ nguyên liệu, nắm chắc từng cách chế biến để đảm bảo sao cho món ăn ngon nhất.
Nguyên liệu được sử dụng cũng được lựa chọn rất kĩ càng, đảm bảo độ tươi sống và sử dụng theo mùa, thế nên, mỗi lần đến ăn bạn sẽ luôn được phục vụ những món ăn khác nhau.
Do đặc trưng của loại hình Omakase là không thể đưa ra yêu cầu nên những người bị dị ứng với một số loại nguyên liệu hoặc có chế độ ăn uống đặc biệt nên cân nhắc thật kỹ trước khi thử kiểu ăn này.
Mặc dù có rất nhiều nguyên tắc và gần như không được quyền quyết định, loại hình Omakase vẫn giành được nhiều yêu mến từ thực khách.
Nhiều người cho rằng, sở dĩ họ chấp nhận bỏ tiền để thưởng thức loại hình này, vì họ tin rằng, các đầu bếp sẽ đem đến cho họ những trải nghiệm ẩm thực toàn vẹn nhất, bởi đầu bếp luôn hiểu rõ, đâu là món ngon nhất và phù hợp nhất cho khách hàng.
Ngoài ra, Omakase cũng giúp những người khó lựa chọn, khó đưa ra quyết định có thể giảm bớt được áp lực và chỉ tập trung vào việc tận hưởng bữa ăn. Và với những người còn mới lạ hoặc không quá am hiểu về ẩm thực, Omakase giúp cho họ yên tâm thưởng thức các món ăn chất lượng.
Loại hình Omakase không đại trà và đầy tính nghệ thuật. Điều này cũng lí giải vì sao chi phí cho một bữa ăn Omakase không hề rẻ. Thực khách sẽ chỉ nhận được một hóa đơn chung với giá tiền phải trả cuối cùng.
Và cũng có một vài tips nhỏ dành cho thực khách khi muốn thưởng thức Omakase: lựa chọn chỗ ngồi gần và tương tác với đầu bếp, thưởng thức với một tinh thần tinh cực và cởi mở và hãy đặt sự tin tưởng vào đầu bếp.
Theo VTC
-
2 giờ trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
4 giờ trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
5 giờ trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
-
5 giờ trướcMột số người dân ở Malaysia đang cho rằng có một nhóm người chuyên thôi miên để khiến người khác làm theo yêu cầu của mình và nhắc nhở nhau cảnh giác
-
6 giờ trướcNằm trong thung lũng khô McMurdo, hồ Don Juan được mệnh danh là vùng nước mặn nhất thế giới nên không hề bị đóng băng ngay cả khi nhiệt độ xuống tới âm 58 độ C.
-
10 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
19 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
21 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
1 ngày trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
1 ngày trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
1 ngày trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
1 ngày trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
1 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
Tin tức mới nhất
-
53 phút trước
-
58 phút trước