Vẻ đẹp cổ trấn bị thời gian 'bỏ quên': Nơi giải tỏa cho những người mệt mỏi
Khi đặt chân đến thị trấn đẹp như tranh vẽ này, du khách sẽ có cảm giác như được du hành thời gian trở về thế kỷ trước.
"Những ngôi nhà nửa gỗ, vị trí biệt lập nằm sâu trong một khu vực có rừng ở phía Đông nước Đức. Những đỉnh núi đá nhấp nhô bao bọc một bên là thị trấn và một bên là sông Elbe chảy xiết.
Bước đến nơi đây, bạn sẽ có cảm giác mình lạc về thế kỷ 19. Thế kỷ của những câu chuyện cổ tích, như trong 'Anh em nhà Grimm'.
Các ngôi nhà cổ có từ khoảng 200 năm trước, thức ăn và bia được chế biến bằng những đồ dùng, kỹ thuật cũ kỹ. Và tôi phải chạy ngược chạy xuôi trên một con phố (dĩ nhiên là lát đá cuội) của thị trấn để tìm một tín hiệu wi-fi".
Đó là cảm nhận đầu tiên của phóng viên đài BBC David Perry khi anh lần đầu đặt chân đến cổ trấn Schmilka xinh đẹp của nước Đức.
Andrea Bigge, một nhà sử học nghệ thuật địa phương cho biết: “Schmilka từng là một ngôi làng nghỉ dưỡng cách đây 200 năm. Giờ đây, nó như sống lại thời gian ấy".
"Ở đây, bạn không có khái niệm về thời gian, không cần lịch trình, không cần mục đích. Nếu bạn hỏi các du khách đến Schmilka để làm gì, thì câu trả lời luôn là để… không làm gì cả”, chủ nhà khách Ansgar Rieger nói.
Chỉ cần di chuyển một chặng đường trong ngày từ Dresden, bạn sẽ đến được Schmilka ở gần biên giới Đức với Cộng hòa Séc.
Nó được thành lập vào khoảng năm 1582 bởi những người thợ rừng đến từ Séc - tên của thị trấn thậm chí còn bắt nguồn từ một từ tiếng Slav có nghĩa là "nơi khai thác gỗ".
Ban đầu, nó chỉ đơn giản là ngôi làng nghỉ chân của những người đốn gỗ vân sam. Sông Elbe chảy xiết đóng vai trò như đường vận chuyển gỗ.
Đến năm 1665, ngôi làng đã trở nên đông đúc hơn. Nửa cuối thế kỷ XVII, Schmilka biến thành thị trấn. Vì cách xa nơi đông dân cư, nó dần trở nên biệt lập.
Thị trấn bị thời gian bỏ quên
David Perry kinh ngạc khi biết rằng thị trấn hầu như không có người ở này lại là một trong những nơi nghỉ dưỡng sức khỏe được ưa chuộng nhất ở Sachsen, một trong những cộng đồng hữu cơ và bền vững nhất, cũng như là một trong những cộng đồng đẹp nhất của bang.
Thức ăn trong các nhà hàng của Schmilka đều là đồ hữu cơ. Bia từ nhà máy bia của Schmilka, bánh mì trong tiệm bánh của Schmilka, thậm chí cả nội thất trong các khách sạn và nhà nghỉ của Schmilka đều được chuẩn bị với tiêu chí bền vững lên hàng đầu.
Những ngôi nhà cổ ở Schmilka.
Người ta vẫn sử dụng nước để xay ngũ cốc trên cối xay đơn giản. Nhà máy bia sử dụng các kỹ thuật đã có tuổi đời lên đến 200 năm và các ngôi nhà (tất cả đều là nguyên bản), được làm từ đá, gỗ và sơn dầu.
Ngoài ra, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng đều dựa trên các truyền thống cũ như phòng xông hơi khô và phòng tắm, đồng thời dựa nhiều vào không gian ngoài trời xung quanh để du khách có những trải nghiệm như chìm đắm giữa thiên nhiên.
Nơi sản xuất bia truyền thống của Schmilka.
"Schmilka có cảnh quan, âm thanh và thậm chí cả mùi giống như ở cách đây hàng thế kỷ", phóng viên David Perry khẳng định.
Người dân địa phương dường như rất yêu thích lối sống này và sự thành công ngày nay của Schmilka phần lớn là nhờ một người đàn ông.
Nơi nghỉ dưỡng lý tưởng
Thời kỳ Đức chia thành 2 nửa Đông-Tây, Schmilka bị bỏ rơi và ngày càng hoang tàn. Tuy nhiên, sau khi Đức thống nhất không lâu, nó lại trở về với vai trò nơi nghỉ dưỡng trong lành hấp dẫn nhất.
Và người có công lớn nhất trong việc khôi phục Schmilka là doanh nhân Sven-Eric Hitzer.
Doanh nhân Sven-Eric Hitzer đã yêu Schmilka khi còn là một thanh niên leo núi. “Lúc đó nó chỉ là một thị trấn thông quan biên giới, nhưng vẻ đẹp hoang dã của nó thật tuyệt vời”, ông Hitzer nói. "Vào những năm 90, tôi trở lại Schmilka để dành thời gian tận hưởng thiên nhiên cùng gia đình.
Tôi đã mua một ngôi nhà với ý định có một nơi để ở khi chúng tôi đến đây. Sau đó, một ngôi nhà khác và...".
Và chuyện không suôn sẻ như ông nghĩ. Trải qua tình trạng suy thoái kinh tế ngay sau khi nước Đức thống nhất, Schmilka, giống như rất nhiều thị trấn nông thôn ở Đông Đức, rơi vào cảnh hoang tàn. Mọi người chuyển đi và những ngôi nhà bị bỏ hoang.
Ban đầu, Hitzer không có ý tưởng đặc biệt nào khác ngoài việc bảo tồn. Nhưng đến năm 2007, được truyền cảm hứng từ lời khuyên của vợ, ông đã lên kế hoạch cứu không chỉ một vài ngôi nhà mà cả thị trấn bằng cách biến Schmilka thành một nơi ẩn dật.
Nhưng trước tiên, Hitzer phải khắc phục những điểm hạn chế của Schmilka. Thị trấn ở vị trí xa xôi. Nó rất nhỏ. Hầu như không có ai sống ở đó.
Không có trường học hay nhà thờ nào. Vì thế, ban đầu, ông Hitzer đã rất lưỡng lự. Tuy nhiên, dưới sự khích lệ của vợ, ông hạ quyết tâm biến Schmilka thành “mảnh đất không thời gian”.
"Nằm trong thung lũng Elbe chật hẹp, Schmilka chen chúc trong một khe hở vừa ấn tượng vừa ấm cúng.
Nhìn xuống dòng sông lúc hoàng hôn, với những khối đá của dãy núi Ore như một hàng bàn tay vươn lên kéo màn đêm xuống, tôi thực sự phải dừng bước. Khi ấy, tôi có thể hiểu tại sao ông Hitzer lại muốn bảo tồn thị trấn này", David Perry cho biết.
Mỗi ngôi nhà trong thị trấn, ông Hitzer đều cẩn thận tân trang, chuyển đổi thành nhà nghỉ mà không làm mất nét đặc trưng kiến trúc vốn có.
Cảnh quan núi biếc, sông dài của thế giới tự nhiên vây quanh Schmilka đã tặng cho ông Hitzer một món quà siêu lợi nhuận: Lượng khách du lịch tăng nhanh.
Với những người đam mê đi bộ đường dài, leo núi, yêu thích thiên nhiên… Schmilka chính là điểm đến không thể bỏ qua.
Những cư dân vẫn còn bám trụ Schmilka cũng học theo ông Hitzer, sửa sang lại nhà cửa làm nhà nghỉ, tiếp đón khách du lịch.
Ẩm thực hữu cơ lành mạnh
Hitzer chưa bao giờ nghĩ đến thực phẩm hữu cơ như một phần của công việc kinh doanh cho đến ngày ông đi khám sức khỏe theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và phải nhận kết quả sức khỏe không tốt.
Ông chợt nghĩ rằng nếu thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe của mình thì nó cũng phải như vậy đối với những người khác và có thể được áp dụng trên quy mô lớn hơn tại Schmilka.
Một món ăn được phục vụ trong nhà hàng ở Schmilka.
"Sau lần thăm khám đó, tôi quyết định rằng thực phẩm mình ăn phải đảm bảo không có độc tố", ông nói. "Chỉ sau này, tôi mới nhận ra rằng thực phẩm được sản xuất lành mạnh cũng tốt cho môi trường.
Ý tưởng đó không chỉ cho tôi và cho sức khỏe của tôi, mà còn là cách kinh doanh bền vững nói chung", ông nhấn mạnh.
Công ty của Hitzer thành lập năm 2007 hiện đang quản lý thị trấn Schmilka như một doanh nghiệp.
Hitzer đã định vị thị trấn như một nơi giải tỏa cho những người mệt mỏi trên khắp thế giới, một diểm đến an yên dành cho những người đi bộ đường dài và leo núi, đồng thời là nơi nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho những người kiệt sức vì Covid-19, tất cả đều dưới biểu ngữ "thực hành bền vững và ẩm thực hữu cơ".
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
46 phút trướcCác món từ thịt heo, thịt bò xay vừa dễ nấu vừa dễ ăn, vậy mua thịt để xay nên chọn phần nào để món ăn có chất lượng tốt nhất?
-
11 giờ trướcTrong khi nhiều bạn trẻ say sưa lao ra đường truy tìm đồng Jagat cả ngày lẫn đêm, không ít cư dân mạng gọi đây là trào lưu vô bổ, gây lãng phí thời gian.
-
14 giờ trướcMột nhà thiết kế 24 tuổi mắc chứng chán ăn kéo dài. Kết quả kiểm tra cho thấy nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, dạ dày lổn nhổn u ác tính.
-
15 giờ trướcTiệm của người phụ nữ quê Quảng Bình nằm ở một trong những khu người Việt lớn nhất tại Úc với thực đơn gồm nhiều món như chè thập cẩm, chè bưởi, chè khoai,…
-
16 giờ trướcVụ va chạm xảy ra ngay trên khu vực đường băng của sân bay Congonhas ở Sao Paulo.
-
18 giờ trướcĐến thăm công viên Nara, tỉnh Nara, Nhật Bản, du khách có cơ hội được ngắm và chơi đùa với những chú hươu Sika đáng yêu.
-
19 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc phải nhập viện khẩn cấp sau khi ăn thực phẩm tự muối chua tại nhà.
-
20 giờ trướcSau khi say rượu đến bất tỉnh ở một quán bar trên đảo Koh Phi Phi, 2 nữ du khách nước ngoài đã được Trung sĩ cảnh sát Saneg Jualaong dùng xe kéo đưa về khách sạn.
-
21 giờ trướcViệt Nam vinh dự có tới 4 đại diện xuất hiện trong danh sách những món hầm ngon nhất Đông Nam Á của chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas.
-
1 ngày trướcNhững năm gần đây, "săn băng tuyết Fansipan", "săn tuyết Sa Pa" là từ khoá du lịch luôn "nóng hổi" vào mùa đông.
-
1 ngày trướcHình ảnh một con khỉ trần trụi, không lông như loài "ngoài hành tinh" ở khu danh thắng Baidi Cheng, Trùng Khánh, đang gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội của "quốc gia tỷ dân".
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món bún ngan ở Hà Nội, nữ du khách Nhật không chỉ bất ngờ vì hương vị thơm ngon mà còn cảm thấy sức khỏe được cải thiện rõ.
-
1 ngày trướcNhững bức ảnh này đang khiến concert Anh Trai Say Hi vấp phải tranh cãi.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giữ ấm cơ thể và tập luyện thể dục đều đặn, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe trong mùa đông. Có một số loại thực phẩm, tuy ngon miệng nhưng lại không tốt cho sức khỏe trong mùa đông.
-
2 ngày trước"OK" là cách nói đồng ý thông dụng trên toàn thế giới, bạn có biết đây là viết tắt của từ nào và bắt nguồn từ đâu?
-
2 ngày trướcCác món từ thịt heo, thịt bò xay vừa dễ nấu vừa dễ ăn, vậy mua thịt để xay nên chọn phần nào để món ăn có chất lượng tốt nhất?
-
2 ngày trướcThưởng thức các món như bún hải sản, phở xào, bún chả tại một quán ăn vỉa hè ở phố Tống Duy Tân (Hà Nội), nhóm khách Hàn bất ngờ vì hương vị thơm ngon và giá cả phải chăng.
-
2 ngày trướcNằm ở thành phố Trương Dịch, tỉnh Cam Túc của Trung Quốc, địa mạo Đan Hà gây ấn tượng với những dãy núi 7 sắc cầu vồng, là một trong những kỳ quan thiên nhiên độc đáo nhất thế giới.
-
2 ngày trướcBạn không nên uống cà phê khi bụng đói vì có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, tăng nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính.
-
3 ngày trướcNhiều người sau khi trải nghiệm món ăn "tóc nướng muối ớt" chia sẻ rằng mùi vị rất ngon.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
6 ngày trước