Vì sao gọi là món bò bía mà không có thịt bò?
Nghe tên món bò bía, nhiều người nghĩ thành phần chính của nó là thịt bò nên khi thưởng thức thì sửng sốt thắc mắc: Vì sao gọi là bò bía mà không có bò?
Bò bía là món ăn vặt đường phố rất quen thuộc, giá rẻ, dễ ăn, có mặt không chỉ ở Việt Nam mà cả ở Thái Lan, Malaysia và Singapore.
Ở nước ta, món này phổ biến hơn ở miền Nam. Có hai loại bò bía mặn và ngọt. Tại các tỉnh thành miền Bắc hay ăn bò bía ngọt, bán trên các xe hàng trước cổng trường.
Tại các tỉnh thành miền Bắc hay ăn bò bía ngọt, bán trên các xe hàng trước cổng trường.
Bò bía là món ăn ngọt xuất phát từ Triều Châu, Trung Quốc. Cái tên “bò bía” cũng có nguồn gốc từ tiếng Triều Châu 薄餠 (boh8 bian2), âm Hán Việt là “bạc bỉnh”. Điều này được ghi lại và giải thích trong "Tầm nguyên tự điển Việt Nam" của Giáo sư Lê Ngọc Trụ.
Trong tiếng Tiều Châu, bò bía nghĩa là "bánh mỏng". Từ này dùng để chỉ các loại bánh dùng một lớp bột mỏng cuộn bên ngoài chứ không đề cập đến nhân của chúng.
Như vậy, chữ "bò" trong bò bía là phiên âm của một từ gốc Trung Quốc mang nghĩa khác, không liên quan đến thịt bò hay các nguyên liệu thực phẩm khác từ con bò.
Nguyên liệu của món bò bía rất đơn giản, chỉ cần bánh tráng làm từ bột mì, ít dừa nạo, thanh kẹo mạch nha, thêm chút xíu vừng đen là có ngay món quà vặt lý tưởng.
Bò bía ngọt là món ăn đáng nhớ với tuổi thơ của nhiều người. (Ảnh: Vietnam Tourism)
Nhiều người cho rằng bí quyết để có món bò bía ngọt thật ngon là cùi dừa phải thật già để đủ độ giòn, bùi, béo. Người bán lấy hai cái vỏ bánh tráng mỏng xếp xéo lên nhau, thêm một lớp dừa nạo sợi cùng hai thanh kẹo mạch nha giòn tan, rắc mấy hạt vừng đen rồi cuộn tròn lại.
Thực khách cầm cuộn bò bía xinh xắn, cắn một miếng nghe thanh kẹo giòn vụn trong miệng, cảm nhận vị bùi béo của cơm dừa, vị ngọt đậm của thanh kẹo mạch nha và chút mềm dai của miếng bánh tráng bọc ngoài.
Bò bía mặn là món ăn quen thuộc với người dân ở miền Nam. Các xe bò bía chất đầy cuốn trong tủ kính có mặt trên nhiều đường phốm ngõ hẻm. Món này với gỏi cuốn có hình dáng khá giống nhau nên khiến không ít người nhầm lẫn.
Gỏi cuốn thường có vỏ bánh tráng với nhân tôm, thịt, thêm bún tươi, xà lách, lá hẹ, húng thơm; còn cuốn bò bía mặn thường có tôm khô, củ sắn, cà rốt rau thơm và lạp xưởng.
Rất đơn sơ nhưng bò bia mặn có hương vị ngon khó tả, đặc biệt là lúc chấm ngập vào tương đen có ít ớt xay hòa cùng hành phi vàng ươm. Ai thích ăn cay thì cho thêm chút ớt băm để tăng vị giác.
Bò cuốn mặn có hương vị độc đáo nhờ cuốn tôm khô, lạp xưởng và củ sắn. (Ảnh: Gia vị Thanh Hồ)
Món bò bía mặn muốn ngon phải có sự cân bằng giữa các loại nhân, gói ghém sao cho hài hòa. Củ sắn phải vừa chín tới, thấm đều gia vị.
Các nguyên liệu phải được sắp xếp theo trình tự nhất định để người ăn cảm nhận được tất cả hương vị trong một lần nhai. Ngoài ra, cuốn bò bía phải thật tròn trịa, đều đặn ở hai góc bẻ.
Món bò bía tại Thái Lan và Singapore có điểm khác biệt lớn ở phần nhân. Thay vì dùng kẹo đường và dừa nạo, họ cuốn với kẹo bông gòn dạng sợi. Vỏ bánh thường có màu xanh của lá dứa, nhân có nhiều màu rực rỡ cho thực khách lựa chọn.
Món bò bía tại Thái Lan và Singapore có màu sắc đa dạng, cuốn hút. (Ảnh: Michelin Guide)
Tại Malaysia, bò bía có tên gọi là popiah. Món này có nguyên liệu chính gồm củ cải thái nhỏ, củ sắn cuộn chung với một số loại rau, đậu phộng, trứng và đậu phụ.
Sốt chấm popiah chính là loại nước sốt ngọt, thường là sốt đậu có thêm ớt cay để làm tăng hương vị cho món ăn. Được làm chủ yếu từ rau củ và không có quá nhiều dầu mỡ nhưng hương vị vẫn rất cuốn hút, đó là lý do món ăn này được rất nhiều người yêu thích.
Theo VTC News
-
7 giờ trướcMột con rắn hổ mang chúa nguy hiểm được phát hiện bơi dọc theo bãi biển đã khiến các du khách kinh hãi.
-
8 giờ trướcSuốt 5 năm qua, anh Shuraf Ishida đã ngủ nhờ trong hơn 500 ngôi nhà khác nhau trên khắp đất nước.
-
11 giờ trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã công bố danh sách "100 món bánh ngọt ngon nhất thế giới", trong đó có bánh da lợn của Việt Nam.
-
12 giờ trướcTừng đặt chân tới 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới nhưng Latifah Al-Hazza, một du khách người Mỹ, đặc biệt ấn tượng với những trải nghiệm cô có được ở Việt Nam.
-
13 giờ trướcĐược mệnh danh là "thần Sấm" của Bắc Mỹ, thác Niagara Falls là một trong những kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ và tuyệt đẹp nhất thế giới.
-
15 giờ trướcBởi biệt tài nhìn và vỗ dưa là biết chất lượng, ông Lưu được mệnh danh là "thần chọn dưa". Nhờ đó, mỗi mùa dưa ông kiếm trăm triệu - con số đáng mơ ước.
-
16 giờ trướcChỉ sau 3 ngày lưu trú, nhóm 5 khách đã biến một căn hộ cho thuê ở Osaka thành "bãi chiến trường" rồi rời đi.
-
17 giờ trướcNhân dịp tới Việt Nam tham dự VinFuture 2024, giáo sư Valery Feigin - chuyên gia y tế hàng đầu thế giới chia sẻ lý do tỷ lệ đột quỵ gia tăng ở người trẻ Việt Nam.
-
18 giờ trướcLàng cổ Thiên Hương (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), từng là địa danh thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch, hiện trong tình trạng "vườn không nhà trống".
-
21 giờ trướcTrà gừng tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng uống được, dưới đây là những người không nên uống trà gừng.
-
1 ngày trướcTheo các chuyên gia, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hội tụ đủ điều kiện trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng của vùng Đông Nam Bộ và các vùng lân cận.
-
1 ngày trướcMột chiếc xe tải chở 2.500 chiếc bánh, trị giá khoảng 25.000 bảng Anh (806 triệu đồng) đã bị đánh cắp ngay trước thời điểm được giao tới khu chợ Giáng sinh.
-
1 ngày trướcDan Buettner - bậc thầy về trường thọ đã bật mí về hành động giúp kéo dài tuổi thọ, hiệu quả hơn cả tập thể dục.
-
1 ngày trướcNhặt được cặp nhẫn cưới do một cặp đôi bỏ quên trong quán khi đến ăn sáng, chủ quán bún đỏ ở Đắk Lắk đã tìm cách liên lạc và trả lại.
-
1 ngày trướcQuán nhỏ hơn 50 năm tuổi của cụ ông được nhiều người yêu thích, du khách nườm nượp kéo đến để thưởng thức món bánh do chính tay ông làm.
-
1 ngày trướcMột người đàn ông Trung Quốc khiếu nại nhà tang lễ vì đã dùng chiếc nồi hầm bằng sứ làm bình đựng tro cốt đứa con sinh non của anh, vụ việc gây nhiều tranh cãi.
-
1 ngày trướcSau năm 2024, chúng ta trải qua 8 cái Tết Nguyên đán không có ngày 30 Tết, khoảnh khắc giao thừa sẽ diễn ra vào đêm 29 tháng Chạp, vì sao có hiện tượng kỳ lạ này?
-
1 ngày trướcCá biển kho chuối xanh là món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê nhà, hãy cùng chúng tôi khám phá cách chế biến món ăn này.
-
1 ngày trướcBạn không nên sử dụng lò vi sóng móp, nứt, bong tróc; không cho hộp đựng kim loại hoặc nhựa không an toàn vào trong lò.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước
-
3 ngày trước