Vì sao người Nhật coi bí ngô là 'món ăn trường thọ'?

Bí ngô (bí đỏ) là món ăn quen thuộc, mang nhiều lợi ích với sức khoẻ, được người Nhật coi là "món ăn trường thọ".

Hòn đảo Okinawa, Nhật Bản là nơi có người sống thọ trăm tuổi bậc nhất thế giới. Nơi này nổi tiếng được gọi là chế độ ăn trường thọ Okinawa. Trong thực đơn, bí ngô là loại thực phẩm được ưa chuộng. Vậy loại quả này có những lợi ích gì mà người Nhật Bản coi đó là "món ăn trường thọ"? 

Vì sao người Nhật coi bí ngô là món ăn trường thọ?-1
Người Nhật coi bí ngô là "món ăn trường thọ" (Ảnh: istock) 

Những lợi ích của bí ngô

Điều hòa huyết áp

Bí ngô màu cam đậm - dấu hiệu cho thấy loại thực thẩm này chứa rất nhiều kali - yếu tố quan trọng giúp giảm và điều hoà huyết áp. Hạt bí đỏ chứa nhiều khoáng chất và sterol thực vật làm tăng mức cholesterol “tốt” - HDL và giúp giảm huyết áp.

Những thực phẩm giàu kali như bí đỏ còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ, sỏi thận, tiểu đường, đồng thời giúp xương chắc khoẻ. 

Tăng cường miễn dịch 

Bí ngô cũng cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như sắt, các loại vitamin A,C,E. Ăn bí ngô rất tốt, nó còn giúp ngăn ngừa các bệnh cảm lạnh, cảm cúm. 

Giảm nguy cơ mắc ung thư 

Sắc tố cam đậm trong bí ngô tên khoa học là beta-carotene khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành vitamin A - chất dinh dưỡng thiết yếu giúp bảo vệ mắt, tăng cường khả năng miễn dịch. Duy trì một chế độ ăn giàu vitamin A còn giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. 

Theo nhiều nghiên cứu, bí ngô có đặc tính chống viêm mạnh mẽ có thể giúp ngăn ngừa viêm mãn tính dẫn đến các bệnh như tiểu đường, bệnh thận hay ung thư. 

Chất sterol trong hạt bí ngô tác dụng chống lại một số bệnh ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

‏Loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như bí ngô giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch nhờ các chất xơ, kali và chất chống oxy hoá.

Những chất physterol và những axit béo omega 3, omega 6 trong bí ngô cũng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp.

Hỗ trợ tiêu hoá ‏

‏Bí ngô được xem là loại thực phẩm cung cấp dồi dào kali và chất xơ. Chất xơ trong bí ngô cung cấp năng lượng cho hệ tiêu hoá, ngăn ngừa tiêu hoá, nâng cao sức khoẻ đường ruột. 

Hỗ trợ sức khoẻ mắt và da 

Các chất kẽm, chất xơ, lutein, zeaxanthin và vitamin A, C, E trong bí ngô có lợi cho đôi mắt.

Beta-carotene trong bí ngô giúp cơ thể chống lại tác động của quá trình lão hóa trên da, nó còn hỗ trợ quá trình giảm viêm nhiễm, giúp làn da sáng khoẻ hơn. 

Giảm mỡ bụng 

Thành phần dinh dưỡng đa dạng, giàu chất xơ và ít calo nên ăn bí ngô đem lại cho bản cảm giác no lâu, từ đó hạn chế tiêu thụ các thực phẩm khác nên đây được coi là loại thực phẩm giúp giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả. 

Ngủ ngon hơn

Trong hạt bí ngô chứa tryptophan - một loại axit amin giúp tạo ra một chất hóa học gọi là serotonin. Serotonin có tác dụng giúp cơ thể cảm thấy thoải mái, đồng thời là nhân tố chính giúp bạn dễ dàng ngủ sâu và ngon giấc hơn. 

Lưu ý khi ăn bí ngô 

- Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng chúng ta chỉ nên ăn bí ngô 1-2 bữa/tuần, bởi với hàm lượng chất xơ cao có thể gây đầy bụng, rối loạn tiêu hoá 

- Không ăn bí đỏ quá già hay để lâu ngày bởi khi để lâu hàm lượng đường trong bí đỏ sẽ tăng lên, làm biến chất, lên men tạo ra các độc tố có hại cho cơ thể 

- Nếu bạn đang bị rối loạn tiêu hoá hay có các vấn đề khác với đường tiêu hoá thì không nên ăn bí đỏ 

- Một số trường hợp ăn bí đỏ có thể gây dị ứng. Vì vậy khi ăn bí đỏ mà xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, khó thở... thì cần đến ngay các cơ sở y tế để xử lý kịp thời. 

Với thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết vì sao người Nhật coi bí ngô là 'món ăn trường thọ' rồi phải không. Bạn hay ghi nhớ những lưu ý khi ăn thực phẩm này để đạt lợi ích tốt cho sức khỏe nhé!

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/vi-sao-nguoi-nhat-coi-bi-ngo-la-mon-an-truong-tho-ar825474.html

bí ngô

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao