Vì sao người Nhật coi bí ngô là 'món ăn trường thọ'?
Bí ngô (bí đỏ) là món ăn quen thuộc, mang nhiều lợi ích với sức khoẻ, được người Nhật coi là "món ăn trường thọ".
Hòn đảo Okinawa, Nhật Bản là nơi có người sống thọ trăm tuổi bậc nhất thế giới. Nơi này nổi tiếng được gọi là chế độ ăn trường thọ Okinawa. Trong thực đơn, bí ngô là loại thực phẩm được ưa chuộng. Vậy loại quả này có những lợi ích gì mà người Nhật Bản coi đó là "món ăn trường thọ"?
Người Nhật coi bí ngô là "món ăn trường thọ" (Ảnh: istock)
Những lợi ích của bí ngô
Điều hòa huyết áp
Bí ngô màu cam đậm - dấu hiệu cho thấy loại thực thẩm này chứa rất nhiều kali - yếu tố quan trọng giúp giảm và điều hoà huyết áp. Hạt bí đỏ chứa nhiều khoáng chất và sterol thực vật làm tăng mức cholesterol “tốt” - HDL và giúp giảm huyết áp.
Những thực phẩm giàu kali như bí đỏ còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ, sỏi thận, tiểu đường, đồng thời giúp xương chắc khoẻ.
Tăng cường miễn dịch
Bí ngô cũng cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như sắt, các loại vitamin A,C,E. Ăn bí ngô rất tốt, nó còn giúp ngăn ngừa các bệnh cảm lạnh, cảm cúm.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Sắc tố cam đậm trong bí ngô tên khoa học là beta-carotene khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành vitamin A - chất dinh dưỡng thiết yếu giúp bảo vệ mắt, tăng cường khả năng miễn dịch. Duy trì một chế độ ăn giàu vitamin A còn giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Theo nhiều nghiên cứu, bí ngô có đặc tính chống viêm mạnh mẽ có thể giúp ngăn ngừa viêm mãn tính dẫn đến các bệnh như tiểu đường, bệnh thận hay ung thư.
Chất sterol trong hạt bí ngô tác dụng chống lại một số bệnh ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như bí ngô giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch nhờ các chất xơ, kali và chất chống oxy hoá.
Những chất physterol và những axit béo omega 3, omega 6 trong bí ngô cũng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp.
Hỗ trợ tiêu hoá
Bí ngô được xem là loại thực phẩm cung cấp dồi dào kali và chất xơ. Chất xơ trong bí ngô cung cấp năng lượng cho hệ tiêu hoá, ngăn ngừa tiêu hoá, nâng cao sức khoẻ đường ruột.
Hỗ trợ sức khoẻ mắt và da
Các chất kẽm, chất xơ, lutein, zeaxanthin và vitamin A, C, E trong bí ngô có lợi cho đôi mắt.
Beta-carotene trong bí ngô giúp cơ thể chống lại tác động của quá trình lão hóa trên da, nó còn hỗ trợ quá trình giảm viêm nhiễm, giúp làn da sáng khoẻ hơn.
Giảm mỡ bụng
Thành phần dinh dưỡng đa dạng, giàu chất xơ và ít calo nên ăn bí ngô đem lại cho bản cảm giác no lâu, từ đó hạn chế tiêu thụ các thực phẩm khác nên đây được coi là loại thực phẩm giúp giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả.
Ngủ ngon hơn
Trong hạt bí ngô chứa tryptophan - một loại axit amin giúp tạo ra một chất hóa học gọi là serotonin. Serotonin có tác dụng giúp cơ thể cảm thấy thoải mái, đồng thời là nhân tố chính giúp bạn dễ dàng ngủ sâu và ngon giấc hơn.
Lưu ý khi ăn bí ngô
- Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng chúng ta chỉ nên ăn bí ngô 1-2 bữa/tuần, bởi với hàm lượng chất xơ cao có thể gây đầy bụng, rối loạn tiêu hoá
- Không ăn bí đỏ quá già hay để lâu ngày bởi khi để lâu hàm lượng đường trong bí đỏ sẽ tăng lên, làm biến chất, lên men tạo ra các độc tố có hại cho cơ thể
- Nếu bạn đang bị rối loạn tiêu hoá hay có các vấn đề khác với đường tiêu hoá thì không nên ăn bí đỏ
- Một số trường hợp ăn bí đỏ có thể gây dị ứng. Vì vậy khi ăn bí đỏ mà xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, khó thở... thì cần đến ngay các cơ sở y tế để xử lý kịp thời.
Với thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết vì sao người Nhật coi bí ngô là 'món ăn trường thọ' rồi phải không. Bạn hay ghi nhớ những lưu ý khi ăn thực phẩm này để đạt lợi ích tốt cho sức khỏe nhé!
Theo VTC
-
45 phút trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
10 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
11 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
16 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
18 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
20 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước