Vì sao người Nhật coi bí ngô là 'món ăn trường thọ'?
Bí ngô (bí đỏ) là món ăn quen thuộc, mang nhiều lợi ích với sức khoẻ, được người Nhật coi là "món ăn trường thọ".
Hòn đảo Okinawa, Nhật Bản là nơi có người sống thọ trăm tuổi bậc nhất thế giới. Nơi này nổi tiếng được gọi là chế độ ăn trường thọ Okinawa. Trong thực đơn, bí ngô là loại thực phẩm được ưa chuộng. Vậy loại quả này có những lợi ích gì mà người Nhật Bản coi đó là "món ăn trường thọ"?
Người Nhật coi bí ngô là "món ăn trường thọ" (Ảnh: istock)
Những lợi ích của bí ngô
Điều hòa huyết áp
Bí ngô màu cam đậm - dấu hiệu cho thấy loại thực thẩm này chứa rất nhiều kali - yếu tố quan trọng giúp giảm và điều hoà huyết áp. Hạt bí đỏ chứa nhiều khoáng chất và sterol thực vật làm tăng mức cholesterol “tốt” - HDL và giúp giảm huyết áp.
Những thực phẩm giàu kali như bí đỏ còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ, sỏi thận, tiểu đường, đồng thời giúp xương chắc khoẻ.
Tăng cường miễn dịch
Bí ngô cũng cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như sắt, các loại vitamin A,C,E. Ăn bí ngô rất tốt, nó còn giúp ngăn ngừa các bệnh cảm lạnh, cảm cúm.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Sắc tố cam đậm trong bí ngô tên khoa học là beta-carotene khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành vitamin A - chất dinh dưỡng thiết yếu giúp bảo vệ mắt, tăng cường khả năng miễn dịch. Duy trì một chế độ ăn giàu vitamin A còn giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Theo nhiều nghiên cứu, bí ngô có đặc tính chống viêm mạnh mẽ có thể giúp ngăn ngừa viêm mãn tính dẫn đến các bệnh như tiểu đường, bệnh thận hay ung thư.
Chất sterol trong hạt bí ngô tác dụng chống lại một số bệnh ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như bí ngô giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch nhờ các chất xơ, kali và chất chống oxy hoá.
Những chất physterol và những axit béo omega 3, omega 6 trong bí ngô cũng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp.
Hỗ trợ tiêu hoá
Bí ngô được xem là loại thực phẩm cung cấp dồi dào kali và chất xơ. Chất xơ trong bí ngô cung cấp năng lượng cho hệ tiêu hoá, ngăn ngừa tiêu hoá, nâng cao sức khoẻ đường ruột.
Hỗ trợ sức khoẻ mắt và da
Các chất kẽm, chất xơ, lutein, zeaxanthin và vitamin A, C, E trong bí ngô có lợi cho đôi mắt.
Beta-carotene trong bí ngô giúp cơ thể chống lại tác động của quá trình lão hóa trên da, nó còn hỗ trợ quá trình giảm viêm nhiễm, giúp làn da sáng khoẻ hơn.
Giảm mỡ bụng
Thành phần dinh dưỡng đa dạng, giàu chất xơ và ít calo nên ăn bí ngô đem lại cho bản cảm giác no lâu, từ đó hạn chế tiêu thụ các thực phẩm khác nên đây được coi là loại thực phẩm giúp giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả.
Ngủ ngon hơn
Trong hạt bí ngô chứa tryptophan - một loại axit amin giúp tạo ra một chất hóa học gọi là serotonin. Serotonin có tác dụng giúp cơ thể cảm thấy thoải mái, đồng thời là nhân tố chính giúp bạn dễ dàng ngủ sâu và ngon giấc hơn.
Lưu ý khi ăn bí ngô
- Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng chúng ta chỉ nên ăn bí ngô 1-2 bữa/tuần, bởi với hàm lượng chất xơ cao có thể gây đầy bụng, rối loạn tiêu hoá
- Không ăn bí đỏ quá già hay để lâu ngày bởi khi để lâu hàm lượng đường trong bí đỏ sẽ tăng lên, làm biến chất, lên men tạo ra các độc tố có hại cho cơ thể
- Nếu bạn đang bị rối loạn tiêu hoá hay có các vấn đề khác với đường tiêu hoá thì không nên ăn bí đỏ
- Một số trường hợp ăn bí đỏ có thể gây dị ứng. Vì vậy khi ăn bí đỏ mà xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, khó thở... thì cần đến ngay các cơ sở y tế để xử lý kịp thời.
Với thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết vì sao người Nhật coi bí ngô là 'món ăn trường thọ' rồi phải không. Bạn hay ghi nhớ những lưu ý khi ăn thực phẩm này để đạt lợi ích tốt cho sức khỏe nhé!
Theo VTC
-
56 phút trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
18 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
19 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
23 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
23 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
6 phút trước
-
13 phút trước
-
45 phút trước
-
56 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước