Nước tại kênh đào Venice thơ mộng đột ngột đổi màu xanh lục, nguyên nhân là gì?

Ngày 28/5 vừa qua, nước tại kênh đào gần cầu Rialto ở Venice chuyển màu xanh lá, khiến giới chức địa phương phải vào cuộc.

Sáng Chủ nhật ngày 28/5, người dân Venice thức dậy và bất ngờ trước một cảnh tượng khác thường, nguyên một vùng nước ở tuyến đường thủy trung tâm của thành phố đột ngột chuyển sang màu xanh huỳnh quang.

Chính quyền địa phương khẩn cấp thu thập mẫu nước và mở một cuộc điều tra diện rộng, đồng thời kiểm tra camera theo dõi quanh đó. Rất may là kiểm tra sơ bộ cho thấy không có chất độc hại nằm trong nước.

Nước tại kênh đào Venice thơ mộng đột ngột đổi màu xanh lục, nguyên nhân là gì?-1Nước tại kênh đào Venice thơ mộng đột ngột đổi màu xanh lục, nguyên nhân là gì?-2

Có rất nhiều đồn đoán về nguyên nhân khiến nước xung quanh cây cầu Rialto nổi tiếng đổi màu. Có người cho rằng một nhóm hoạt động bảo vệ môi trường đã bơm một lượng thuốc nhuộm ra sông.

Ủy viên hội đồng thành phố Andrea Pegoraro cũng tin rằng các nhà hoạt động môi trường đã tấn công các di sản văn hóa Ý trong những tháng gần đây. Sau khi ngừng tấn công di sản, họ chuyển sang một đối tượng rộng hơn là nước sông Venice.

Điều này rất có khả năng bởi cách đây hơn 1 tháng, một nhóm hoạt động khí hậu có tên Ultima Generazione đã đổ chất lỏng màu đen làm từ than củi xuống đài phun nước Barcaccia ở trung tâm Rome, Italy.

Đến ngày 22/5, tức là cách ngày nước kênh đào đổi màu 6 ngày, nhóm này lại đổ than pha loãng xuống đài phun nước Trevi ở Rome. Mục đích là để nâng cao nhận thức về khủng hoảng sản xuất năng lượng. Họ giương cao các biểu ngữ có nội dung “chúng tôi sẽ không trả tiền cho nhiên liệu hóa thạch” khi tổ chức biểu tình ở trung tâm thủ đô Rome.

Nước tại kênh đào Venice thơ mộng đột ngột đổi màu xanh lục, nguyên nhân là gì?-3
Nhóm Ultima Generazione trong một lần nhuộm đen đài phun nước

Nhiều người dùng mạng xã hội cho biết những hình ảnh chụp từ Venice gợi nhớ đến màn biểu diễn mạo hiểm năm 1968 của nghệ sĩ người Argentina Nicolás García Uriburu.

Nhân vật này đã nhuộm xanh nước sông Grand Canal để nâng cao nhận thức về các vấn đề sinh thái.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/nuoc-tai-kenh-dao-venice-tho-mong-dot-ngot-doi-sang-mau-xanh-luc-nguyen-nhan-la-gi-20230530093921356.htm?fbclid=IwAR1w9K1Uw5G9VNEfIrA32pO3k09omXvwoRGUGrzMI7YPK5TEsQY61parcbc

địa điểm du lịch

Tin tức mới nhất