Vỏ trứng bị bẩn có nên rửa rồi mới cất? Nhiều người làm sai nên vi khuẩn xâm nhập
Có nhiều sai lầm trong việc bảo quản trứng khiến trứng càng bị vi khuẩn xâm nhập.
Trứng là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, ít khi thiếu vắng trong chế độ ăn uống của các gia đình. Trứng có thể dùng để luộc, chưng, rán, ốp la... cách nào cũng ngon, nhiều dinh dưỡng. Để trứng được tươi lâu, nên cho chúng bảo quản trong tủ lạnh, nhất là mùa hè oi nóng. Tuy nhiên, nhiều người mắc sai lầm khi bảo quản trứng mà không hề hay biết. Dưới đây là 4 sai lầm nhiều chị em thường mắc phải khi bảo quản trứng cần thay đổi:
1. Rửa trứng rồi mới cất
Đôi khi trứng mua về rất bẩn, dính bụi thậm chí là cả phân gà. Nhiều người sợ bẩn còn rửa sạch trứng rồi mới cất. Nhưng sau khi rửa trứng, lớp màng vỏ bên ngoài vỏ trứng sẽ bị phá hủy. Nếu không có lớp màng bảo vệ này, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào trứng, điều này sẽ làm cho trứng bị hư hỏng nặng hơn.
Cách đúng nhất là nếu thấy trứng bẩn thì dùng khăn khô lau nhẹ sau đó cho trứng vào tủ lạnh.
Không nên rửa trứng rồi mới cất tủ lạnh
2. Để trứng lộn xộn trong tủ mà không xếp
Nhiều người mua trứng về, thuận tay, cho cả túi trứng vào tủ lạnh hoặc đặt đầu to của quả trứng xuống dưới, còn đầu nhỏ hướng lên trên. Tuy nhiên, việc làm này hoàn toàn sai lầm.
Các đầu bếp nhận định, khi trứng còn tươi, lớp chất nhầy ở protein có trong trứng rất dày, vì thế nó có thể cố định vị trí của lòng đỏ ở giữa. Khi trứng được bảo quản một thời gian, lớp nhầy này mỏng đi, nó không có khả năng giữ cho lòng đỏ ở vị trí cũ nữa. Nếu quay đầu to xuống dưới, lòng đỏ sẽ "trôi" sát đầu nhỏ của quả trứng, làm lòng đỏ dính vào vỏ trứng. Còn nếu đặt đầu to quay lên trên, lòng đỏ sẽ vướng phần khoang khí, không thể dính vào vỏ trứng được.
Tương tự như vậy, cũng không nên đặt nằm quả trứng khi bảo quản, làm vậy lòng đỏ cũng dễ dính sát vỏ. Nếu luộc trứng, bạn sẽ thấy hình dạng của quả trứng méo méo, lòng đỏ không tròn nữa.
Khi cho trứng vào tủ lạnh, nên xếp đầu nhỏ quả trứng xuống dưới
3. Làm lạnh lại sau khi đã lấy trứng ra từ tủ lạnh
Một số người cho trứng vào tủ lạnh sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh. Thực tế cách làm này rất sai lầm, vì trứng nguội sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, gặp nhiệt độ ngoài trời sẽ đổ mồ hôi. Một số giọt nước nhỏ ở trên có chứa vi khuẩn và vi sinh vật, chúng sẽ xâm nhập vào chất lỏng của trứng từ qua các lỗ khí của vỏ trứng. Những quả trứng như vậy chỉ nhanh hỏng hơn khi để trong tủ lạnh.
Vì vậy, trứng phải được ăn càng sớm càng tốt sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh. Nó không thể được lưu trữ trong tủ lạnh một lần nữa.
Không nên lấy trứng ra khỏi tủ lạnh rồi lại tiếp tục cho nó vào tủ lạnh lần nữa
4. Để cạnh các thực phẩm có mùi mạnh
Nhiều khi trong tủ lạnh nhà bạn có rất nhiều thực phẩm, đặc biệt là một số thực phẩm có mùi nặng như hành lá, gừng, tỏi,… Khi bảo quản trứng cạnh những thứ này, những mùi mạnh này sẽ ngấm dần vào vỏ trứng qua các lỗ khí, làm trứng nhanh hỏng.
Ngoài ra bạn cũng không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh vì cánh cửa tủ lạnh luôn được mở ra thường xuyên vì thế nhiệt độ ở cánh cửa không đều, thay đổi liên tục khiến trứng sẽ rất nhanh hỏng. Vì thế, cách tốt nhất, sau khi rửa sạch trứng, sau đó cho trứng vào hộp carton rồi mới cất bên trong ngăn mát tủ lạnh.
Theo thoidaiplus
-
1 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
2 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
6 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
6 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
14 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
15 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
17 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
17 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
20 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
22 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
23 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Tin tức mới nhất
-
2 phút trước
-
37 phút trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước