Trực tiếp chứng kiến đồ đạc trong nhà tự bốc cháy như có ma thuật

Khoảng vài tuần qua, dư luận huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) bỗng xôn xao trước hiện tượng kỳ lạ: Đồ đạc trong một ngôi nhà tự bốc cháy.

Trưa 29.5, PV Lao Động có mặt tại nhà ông Nguyễn Văn An (65 tuổi, chủ ngôi nhà có đồ đạc bốc cháy) để tìm hiểu vụ việc. Gia đình cho biết, lúc sáng chiếc mền để trong tủ vừa bốc cháy.

Trong khoảng 2 tuần qua, có khoảng 30 vụ đồ đạc tự cháy xảy ra tại đây. Quần áo, bàn ghế, giày dép, nón bảo hiểm, đến đồ điện gia dụng… cứ nối nhau bốc cháy mà không có ai đốt hay từ một nguồn lửa nào.

Nhiều người dân hiếu kỳ đã đến theo dõi hiện tượng đồ đạc tự bốc cháy và xuất hiện nhiều lời đồn đoán theo hướng mê tín dị đoan.


Chiếc mền bị cháy trong tủ vào buổi sáng trước khi PV đến.

Trong lúc chúng tôi đang ngồi trò chuyện, chợt có người la lên “có mùi khét”. Chúng tôi nhìn quanh và phát hiện ở cuối nhà, trên dây phơi quần áo xuất hiện một đốm lửa cùng tia khói nhỏ. Gần đó không có bất cứ người nào cũng như nguồn nhiệt nào có thể gây cháy.

Ngọn lửa nhanh chóng bùng phát, cô Duyên “em” (con ông An, ở cùng nhà) nhanh chóng dùng xô nước tạt vào ngọn lửa.

Trước khi đến nhà ông An, trong tôi còn ngờ ngợ về nguyên nhân chuyện “tự cháy” đồ đạc. Biết đâu có người ngoài nào đó thù ghét, muốn đốt phá gia đình ông An. Nói chung, tôi vẫn nghĩ chuyện “tự cháy” có thể do tác nhân con người, vì một lý do nào đó…

Nhưng khi tận mắt chứng kiến bộ đồ tự cháy, tôi nghĩ hẳn phải là hàng ảo thuật gia cao tay mới làm ra được những vụ cháy như thế này. Cảnh tự cháy như là có ma thuật!

Cũng cần nói thêm, mặt sau ngôi nhà đã được cơ quan chức năng gắn camera an ninh quan sát cả ngày đêm, không có khả năng kẻ lạ đột nhập vào và gây cháy.


Vì sợ đồ đạc trong nhà tự cháy gây nguy hiểm, gia đình chuyển hết đồ ra sân.

Vợ chồng ông An làm nghề mua bán phế liệu. Khi chuyện “tự cháy” xảy ra, gia đình đã chuyển kho phế liệu đi xa khỏi nhà, việc làm ăn phải tạm dừng. Cô Duyên “chị”, con gái ông bà An ở tận huyện Vĩnh Hưng (tỉnh Long An) xa xôi, hay tin đã bỏ chuyện làm ăn về với ba mẹ và sững sờ khi nhiều lần chứng kiến đồ vật trong nhà tự bốc cháy.

Ông An cho biết, ban đầu khi xảy ra đồ vật tự bốc cháy, ông nghi ngờ do hệ thống dây diện trong nhà sử dụng lâu năm bị bong tróc, gây phóng điện. Ông mướn thợ thay mới toàn bộ hệ thống điện trong nhà, nhưng đồ đạc vẫn tự bốc cháy. Bức xúc, ông An cắt toàn bộ đường điện vào nhà.

Hơn 10 ngày qua, trong nhà không có điện, tối đến gia đình chỉ xài đèn dầu, đèn cầy. Thậm chí gia đình cũng dẹp bếp ga, nấu ăn bằng bếp củi. Vậy mà đồ đạc vẫn bốc cháy.

Vì sợ đồ đạc bốc cháy gây nguy hiểm, gia đình ông An đã chuyển toàn bộ đồ đạc có thể cháy ra sân, như salon, quần áo, mùng mền, chiếu gối, tivi… Tối đến, cả nhà không dám sử dụng chăn màn vì sợ cháy gây nguy hiểm.

Theo thông tin chính thức từ chính quyền huyện Thủ Thừa, Công an huyện, Phòng TNMT huyện đang phối hợp Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh Long An) tiến hành khảo sát, khám nghiệm hiện trường để tìm hiểu nguyên nhân.

Cơ quan chức năng cũng đã trang bị và hướng dẫn gia đình sử dụng 2 bình chữa cháy phòng khi xảy cháy. Nhưng như lời bà Lượng - vợ ông An, việc sử dụng bình chữa cháy khá phức tạp nên gia đình thường dùng nước để dập lửa khi có cháy.

Chuyện “tự cháy” làm đảo lộn chuyện làm ăn, mọi sinh hoạt trong nhà, ảnh hưởng đến sức khỏe cả gia đình, đặc biệt là các trẻ nhỏ. Rất mong cơ quan hữu trách sớm phát hiện nguyên nhân giúp gia đình ổn định cuộc sống.

Theo Lao Động


cháy nổ

Tin tức mới nhất