Xem ngay 'top' món ngon trong tuần được chị em đặc biệt yêu thích
Cùng xem những công thức làm món ngon nào được chị em đặc biệt yêu thích trong tuần qua nhé!
1. Bánh Trung thu cá nướng nặng 2kg - 1.200 lượt yêu thích
Tác giả: Ly Thanh Binh
Group: Phố bánh và Dụng cụ làm bánh
Mùa Trung thu năm nay nếu có một chú cá chép nướng trong nhà thế này thì còn gì bằng nhỉ?
Kinh nghiệm nướng bánh trung thu như sau: Bánh đóng xong mình nướng 3 lần nhiệt 200 độ C, lần đầu nướng cho bánh hanh vàng bỏ ra để nguội, quét trứng xong cho vào nướng tầm 8 phút lại lấy ra để nguội quét trứng lần nữa và cho vào nướng lượt cuối được màu vàng như mình muốn là được, bỏ ra để nguội.
2. Gân bò cay trộn cóc xanh món nhậu cực đỉnh - 555 lượt yêu thích
Tác giả: Thùy Duyên Nguyễn
Group: Chuyện củ bếp
Nguyên liệu:
Gân bò chín: 500g
Quả cóc xanh: 2-3 quả
Tỏi: 3-4 củ
Ớt: 3 quả
Gừng: 1 nhánh
Tương bần: 3 thìa canh
Nước mắm: 5 thìa canh
Đường: 3 thìa canh
Rau răm: 1 mớ nhỏ
Cách làm:
Nếu là gân bò sống các bạn có thể rửa sạch rồi cuộn chặt lại bằng chỉ rồi đem luộc chín nhừ trong khoảng thời gian 1-2 tiếng. Vớt gân bò ra để nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 tiếng. Sau đó bỏ gân bò ra gỡ chỉ rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
Cóc gọt vỏ, tách miếng nhỏ bỏ hột để riêng. Nước mắm và đường đổ vào nồi nhỏ đặt lên bếp quấy đều cho đến khi nước mắm sôi là được rồi tắt bếp. Tỏi bóc vỏ, ớt gừng rửa sạch cho vào cối xay hoặc băm thật nhỏ.
Chuẩn bị một bát to trộn chung hỗn hợp nước mắm và tỏi ớt gừng băm nhỏ vào với nhau. Tương cho thêm chút đường và tỏi băm vào trộn đều.
Chuẩn bị một bát to cho gân bò, nước mắm tỏi ớt gừng và 3 thìa canh tương cuối cùng là cóc xanh vào trộn thật đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát trộn rồi để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút cho gân bò ngấm đều gia vị.
Bày gân bò trộn cóc xanh ra đĩa thưởng thức cùng vài cọng rau răm chấm thêm chút tương.
Món gân bò giòn giòn thơm ngọt kết hợp với vị chua thanh giòn tan của từng miếng cóc xanh tạo nên một món ăn rất lạ, ngon miệng đặc biệt với cánh mày râu đảm bảo đây sẽ là món nhậu vô cùng ngon.
3. Làm matcha mouesse cake đẹp ngất ngây - 594 lượt yêu thích, 207 lượt chia sẻ
Tác giả: Hong Hanh
Group: Món ngon nhà làm
Công thức được tham khảo theo Amanda Taste
Nguyên liệu:
Khuôn 20x30cm
3 trứng (tách lòng trắng đỏ riêng)
25g dầu ăn
60g đường
1 tbsp bột trà xanh (matcha powder)
1 chút muối
60g sữa tươi không đường
60g bột mì (cake flour)
Chuẩn bị khuôn ring 18cm (6 inch) cho phần mousse (hỗn hợp mousse) như sau:
2 lá gelatin or 12gr gelatine bột
1tbsp bột trà xanh (matcha powder)
125g sữa tươi không đường
70g đường
175g whipping cream
100g cream cheese or mascarpone cheese
Chuẩn bị 4 phần bột trà xanh như sau:
1 tsp bột trà xanh + 60g mousse
3/4 tsp bột trà xanh + 80g mousse
1/2 tsp bột trà xanh + 100g mousse
1/4 tsp bột trà xanh + 100g mousse
120g phần mousse còn lại
Tóm tắt cách làm:
Phần cốt bánh trà xanh:
Tô 1:
Lòng đỏ đánh tan cùng một chút đường + thêm dầu ăn vào từ từ, quậy đều hỗn hợp.
Bột trà xanh quậy đều cùng sữa tươi.
Cho hỗn hợp trà xanh sữa vào hỗn hợp lòng đỏ ở trên.
Rây bột vào quậy đều.
Tô 2:
Lòng trắng đánh bông lên cùng một chút muối + phần đường còn lại.
Trộn tô 2 vào tô 1 (trộn nhẹ tay).
Nướng 180 độ trong 15 phút, bánh chín đem ra để trên rack cho nguội.
--------------------------------------------------
Phần mousse trà xanh:
Lá getalin or bột gelatin ngâm với một chút nước cho nở, làm ấm sữa tươi bằng lò vi sóng sau đó cho gelatin vào quậy tan đều.
Creamcheese để ở nhiệt độ phòng, tán mịn nhuyễn.
Cho geletin đã quậy cùng sữa vào cream cheese sau đó cho đường vào quậy đều.
Whipping cream đánh bông, cho vào hỗn hợp creamcheese.
----------------------------------
Chia bột trà xanh theo định lượng bên trên vào 4 chén, cho vào mỗi chén 1tsp nước để quậy tan phần trà xanh, cân phần mousse đã chuẩn bị ở trên vào.
Sau khi xong bỏ tủ lạnh chừng 3-4 tiếng là có thể ăn được.
4. Làm bò warning zone ngon như tiệm - 551 lượt yêu thích, 272 lượt chia sẻ
Tác giả: Huong Ly - Mẹ Ốc Nem
Group: Khỏi vắt óc nghĩ món ngon mỗi ngày
Cà xóc mắm tỏi
- Cà: 500gr (Mình ở Sài Gòn nên có bán cà trắng như hình nhé)
- Giềng:1 củ
- Tỏi,ớt
- Nước mắm
- Dấm
- Quất (tắc)
Cách làm:
- Cà cắt cuống, cắt đến đâu thả ngay vào chậu nước muối để cà không bị thâm đen (có thể vắt thêm ít chanh cho cà trắng). Sau đó cắt cà thành lát mỏng. Ngâm cà 1 giờ.
- Vớt cà để ráo nước trong thời gian đó làm nước mắm tỏi ớt.
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố gồm:
+ 3 thìa phở nước mắm
+ 2 thìa phở đường (mình dùng đường vàng)
+ 1/2 thìa phở giấm
+ 1/2 thìa cafe muối
+ Khoảng 5 quả quất vắt lấy nước.
+ Tỏi ớt giềng cắt nhỏ cho dễ xay (cho nhiều cho thơm)
+ Tương ớt ( nếu thích)
- Xay hỗn hợp thật nhuyễn rồi trộn hỗn hợp này với cà. Thêm vài lát quất cắt mỏng. Xóc đều để 3 -4 giờ là ăn được.
- Cho vào lọ nhớ đè cái đĩa lên để cà ngập hỗn hợp nước mắm, giúp cà không bị thâm nhé.
Bò lúc lắc
- 600gr cổ bò Úc (Vì nhà mình thích ăn phần này, có ít mỡ mà nó giòn giòn ngậy ngậy).
- 2 cái nấm đông cô (ngâm muối, cắt lát)
- Dầu hào, nước tương, dầu mè, tương ớt xí muội, tương ớt, bơ, tỏi, hạt tiêu, dầu olive.
Cách làm:
- Bò mình ngâm nước muối loãng, để ráo rồi cắt thành cục như kiểu lúc lắc. Nhưng mình cắt nhỏ nhỏ cho chín nhanh và con dễ ăn hơn.
- Ứớp bò với tỏi, tiêu, 1 thìa cafe dầu hào, 1/2 thìa cafe nước tương, 1 thìa tương ớt xí muội, dầu olive. Để 2-3 giờ cho bò mềm thấm gia vị.
- Sau 2 giờ thì bắc chảo cho ít bơ vào, bỏ tỏi phi thơm. Sau đó đổ thịt bò vào xào lửa to cho thật xém cạnh nhé. Lúc này mùi thịt bò rất thơm. Cho nấm vào, đảo đều.
- Khi thấy bò gần chín thì nhanh tay cho thêm 1 thìa cafe tương xí muội và 1 thìa cafe dầu hào nữa nhé. Nhà mình ăn cay nên sau khi để riêng phần cho con thì mình thêm nhiều tương ớt nữa.Lắc chảo nhanh rồi thêm vài giọt dầu mè. Sau đó bắc ra đổ vào đĩa thôi.
* Nếu muốn có nhiều sốt hơn thì bạn thêm vài thìa nước lọc nữa nhé. Và làm cho con thì mình thay tương ớt bằng tương cà.
Phần gia vị các bạn có thể thêm bớt theo khẩu vị của gia đình mình nhé. Vì lúc nấu mình cứ cho thôi, ít khi đong đếm còn giờ ghi lại thì mình ước lượng là như vậy cho các bạn dễ hiểu.
5. Làm bánh quy đủ loại vừa nhanh vừa ngon - 937 lượt yêu thích, 451 lượt chia sẻ
Tác giả: Hoài Như
Group: Phố bánh và Dụng cụ làm bánh
BÁNH QUY DỪA + BÁNH QUY DỪA CHOCOCHIPS (Theo công thức Savourydays)
- Hỗn hợp 1: 150gr bột mì rây mịn + 1/2tsp baking soda + 1 xíu muối (3 loại này rây đều) + 100gr vụn dừa
- Hỗn hợp 2: 120gr bơ nhiệt độ phòng đánh mềm 10-15s, sau đó cho 85gr đường bột vào đánh tốc độ cao nhất 4-5 phút. Sau đó cho 1 trứng gà vào đánh đều.
- Chia hỗn hợp bột khoảng 3 phần, cho từng phần vào hỗn hợp bơ rồi đánh đều lên => Hỗn hợp bột xong, cho vào tủ lạnh xíu để bột cứng dễ vo tròn.
+ Bánh quy dừa: vo tròn bột, đè cho hơi dẹp, để lên khay nướng.
+ Bánh quy dừa chocochips: bột vo tròn, cho 1 ít chocochips lên, đè cho dính vào bột, đem nướng ^^
=> Nướng 165 độ trong khoảng 15-20p. Sau 20p hạ nhiệt xuống 100 độ nướng thêm 5p cho bánh giòn.
2. BÁNH QUY BƠ, CACAO, TRÀ XANH (Theo công thức Eugenie Kitchen)
- 170gr bơ nhiệt độ phòng đánh bơ chuyển sang gần màu trắng ngà, cho 80gr đường xay và xíu muối vào đánh tiếp cho đều.
- Sau đó cho khoảng 5-10ml vani nước + 1 lòng trắng trứng (30-35gr) vào đánh tiếp. Cuối cùng rây 180gr bột mì vào đánh đều.
Chia hỗn hợp bột phía trên làm 3 phần
- Phần 1: là bột bánh quy bơ
- Phần 2: rây thêm khoảng 5gr bột cacao + xíu đường bột vào trộn đều => bột bánh cacao.
- Phần 3: rây thêm khoảng 5gr bột trà xanh + xíu đường bột vào trộn đều => bột bánh trà xanh.
Cho từng phần bột vào túi bắt bông kem, đuôi mình dùng giống đuôi 2D, bắt lên khay (có thể bỏ tủ lạnh khoảng 30p cho bánh cứng) rồi đem nướng khoảng 190-200 độ trong 5 phút để giữ form bánh, rồi hạ xuống 165 độ nướng thêm trong khoảng 10-15 phút là xong.
+ Lưu ý không đánh bột quá lâu, đánh nhanh cho nguyên liệu trộn đều là được. Vậy là bạn đã có ngay món ngon ăn nhẹ thư giãn rồi!
Theo Trí Thức Trẻ
-
8 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.