Xơi tì tì mấy bát cơm với 2 món trứng đặc trưng Nam bộ của cô gái Sài Gòn
Mắm trứng chưng thịt và chả trứng nấm rơm là 2 đặc sản đặc trưng của miền Nam, cũng là “món tủ” của chị Thanh Xuân.
Nấu ăn mỗi ngày khiến cho chị Thanh Xuân (29 tuổi, sống ở Sài Gòn) cảm thấy vui vẻ và yêu đời hơn. Là người miền Nam, chị thường xuyên vào bếp nấu những món ăn đặc trưng nơi mình sống nhằm mang đến những bữa cơm thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình thưởng thức.
Chị Thanh Xuân luôn đưa ra tiêu chí "ngon, chất lượng, bổ dưỡng" cho các món ăn.
Trong đó, mắm trứng chưng thịt và chả trứng nấm rơm là 2 món đặc trưng của miền đất Nam Bộ. Đây cũng là "món tủ" của chị Xuân. Các món này khá "bắt miệng", dù mùa nóng hay mưa đều dễ dàng thưởng thức mà không sợ bị ngấy hay khó ăn.
"Mình xơi tì tì mấy bát cơm, nhất là món chả trứng nấm rơm", chị Xuân chia sẻ.
Hai món trứng này tuyệt vời nhất là khi được ăn kèm các loại củ quả như dưa chuột, cà chua. Cách chế biến không có gì phức tạp, chỉ mất chút thời gian là hoàn thành.
Nếu là người theo chủ nghĩa “ngon, chất lượng, bổ dưỡng” thì chị Thanh Xuân gợi ý 2 món trứng trên sẽ phù hợp để cả nhà đổi bữa.
Dưới đây, chị Thanh Xuân sẽ gợi ý cho mọi người cách làm món mắm trứng chưng thịt và chả trứng nấm rơm đơn giản.
1. Mắm trứng chưng thịt
Nguyên liệu
2 quả trứng vịt, 200gr mắm cá linh, 400gr thịt lợn xay, 1 củ hành tím, 1- 2 nhành hành lá, ớt tươi.
Gia vị: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng hạt tiêu.
Cách làm
- Trộn nước mắm cá linh với phần thịt xay vào một tô sứ. Hành tím, hành lá, ớt rửa sạch, băm nhỏ cho vào, đảo đều.
- Đập 2 quả trứng vịt vào tô trên (giữ lại 1 chút lòng đỏ trứng), trộn lên. Nêm nếm các gia vị đường, bột ngọt, tiêu sao cho vừa miệng ăn rồi mang đi hấp khoảng 40 phút. Chú ý trong lúc hấp, thỉnh thoảng hãy mở và lau khô bề mặt nắp nồi để món ăn khô ráo, không bị thấm nước.
- Sau khi thấy mặt trứng thịt vàng đều, thực hiện quét mặt bằng phần lòng đỏ trứng giữ lại trước đó. Hấp thêm khoảng 5 phút nữa cho chín vàng là được.
Muốn phần mặt trứng có màu đẹp hơn thì có thể pha 1 muỗng dầu điều hòa tan với lòng đỏ trứng vịt rồi quét mặt. Hoặc thay thế trứng vịt bằng trứng muối, ăn vị bùi, ngậy và thơm ngon không kém.
2. Chả trứng nấm rơm
Nguyên liệu
300gr thịt nạc xay, 300gr nấm rơm, 4 quả trứng gà, 2 củ hành tímn, 1 nhúm hành lá.
Gia vị: 1/2 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt.
Cách làm
- Hành tím và hành lá rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cho thịt nạc xay, nấm rơm, 2 trứng gà vào một cái tô, trộn đều cùng hành tím và hành lá. Nêm nếm các các gia vị hạt tiêu, nước mắm, đường và bột ngọt sao cho vừa miệng ăn.
- Sau đó cho tô hỗn hợp trên vào nồi hấp khoảng 30 phút cho chín đều.
- Tiếp đến lấy 2 lòng đỏ trứng gà còn lại đánh tan, quét đều lên bề mặt chả rồi hấp thêm khoảng 5 phút nữa cho chín vàng là được.
Lưu ý, trong quá trình hấp thỉnh thoảng mở và lau khô nắp nồi để tránh nước đọng lại, giúp chả được khô ráo.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
4 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
7 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
14 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
15 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
18 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước