Xơi tì tì mấy bát cơm với 2 món trứng đặc trưng Nam bộ của cô gái Sài Gòn
Mắm trứng chưng thịt và chả trứng nấm rơm là 2 đặc sản đặc trưng của miền Nam, cũng là “món tủ” của chị Thanh Xuân.
Nấu ăn mỗi ngày khiến cho chị Thanh Xuân (29 tuổi, sống ở Sài Gòn) cảm thấy vui vẻ và yêu đời hơn. Là người miền Nam, chị thường xuyên vào bếp nấu những món ăn đặc trưng nơi mình sống nhằm mang đến những bữa cơm thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình thưởng thức.
Chị Thanh Xuân luôn đưa ra tiêu chí "ngon, chất lượng, bổ dưỡng" cho các món ăn.
Trong đó, mắm trứng chưng thịt và chả trứng nấm rơm là 2 món đặc trưng của miền đất Nam Bộ. Đây cũng là "món tủ" của chị Xuân. Các món này khá "bắt miệng", dù mùa nóng hay mưa đều dễ dàng thưởng thức mà không sợ bị ngấy hay khó ăn.
"Mình xơi tì tì mấy bát cơm, nhất là món chả trứng nấm rơm", chị Xuân chia sẻ.
Hai món trứng này tuyệt vời nhất là khi được ăn kèm các loại củ quả như dưa chuột, cà chua. Cách chế biến không có gì phức tạp, chỉ mất chút thời gian là hoàn thành.
Nếu là người theo chủ nghĩa “ngon, chất lượng, bổ dưỡng” thì chị Thanh Xuân gợi ý 2 món trứng trên sẽ phù hợp để cả nhà đổi bữa.
Dưới đây, chị Thanh Xuân sẽ gợi ý cho mọi người cách làm món mắm trứng chưng thịt và chả trứng nấm rơm đơn giản.
1. Mắm trứng chưng thịt
Nguyên liệu
2 quả trứng vịt, 200gr mắm cá linh, 400gr thịt lợn xay, 1 củ hành tím, 1- 2 nhành hành lá, ớt tươi.
Gia vị: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng hạt tiêu.
Cách làm
- Trộn nước mắm cá linh với phần thịt xay vào một tô sứ. Hành tím, hành lá, ớt rửa sạch, băm nhỏ cho vào, đảo đều.
- Đập 2 quả trứng vịt vào tô trên (giữ lại 1 chút lòng đỏ trứng), trộn lên. Nêm nếm các gia vị đường, bột ngọt, tiêu sao cho vừa miệng ăn rồi mang đi hấp khoảng 40 phút. Chú ý trong lúc hấp, thỉnh thoảng hãy mở và lau khô bề mặt nắp nồi để món ăn khô ráo, không bị thấm nước.
- Sau khi thấy mặt trứng thịt vàng đều, thực hiện quét mặt bằng phần lòng đỏ trứng giữ lại trước đó. Hấp thêm khoảng 5 phút nữa cho chín vàng là được.
Muốn phần mặt trứng có màu đẹp hơn thì có thể pha 1 muỗng dầu điều hòa tan với lòng đỏ trứng vịt rồi quét mặt. Hoặc thay thế trứng vịt bằng trứng muối, ăn vị bùi, ngậy và thơm ngon không kém.
2. Chả trứng nấm rơm
Nguyên liệu
300gr thịt nạc xay, 300gr nấm rơm, 4 quả trứng gà, 2 củ hành tímn, 1 nhúm hành lá.
Gia vị: 1/2 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt.
Cách làm
- Hành tím và hành lá rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cho thịt nạc xay, nấm rơm, 2 trứng gà vào một cái tô, trộn đều cùng hành tím và hành lá. Nêm nếm các các gia vị hạt tiêu, nước mắm, đường và bột ngọt sao cho vừa miệng ăn.
- Sau đó cho tô hỗn hợp trên vào nồi hấp khoảng 30 phút cho chín đều.
- Tiếp đến lấy 2 lòng đỏ trứng gà còn lại đánh tan, quét đều lên bề mặt chả rồi hấp thêm khoảng 5 phút nữa cho chín vàng là được.
Lưu ý, trong quá trình hấp thỉnh thoảng mở và lau khô nắp nồi để tránh nước đọng lại, giúp chả được khô ráo.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
11 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
42 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
10 phút trước
-
34 phút trước
-
41 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước