Xơi tì tì mấy bát cơm với 2 món trứng đặc trưng Nam bộ của cô gái Sài Gòn
Mắm trứng chưng thịt và chả trứng nấm rơm là 2 đặc sản đặc trưng của miền Nam, cũng là “món tủ” của chị Thanh Xuân.
Nấu ăn mỗi ngày khiến cho chị Thanh Xuân (29 tuổi, sống ở Sài Gòn) cảm thấy vui vẻ và yêu đời hơn. Là người miền Nam, chị thường xuyên vào bếp nấu những món ăn đặc trưng nơi mình sống nhằm mang đến những bữa cơm thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình thưởng thức.
Chị Thanh Xuân luôn đưa ra tiêu chí "ngon, chất lượng, bổ dưỡng" cho các món ăn.
Trong đó, mắm trứng chưng thịt và chả trứng nấm rơm là 2 món đặc trưng của miền đất Nam Bộ. Đây cũng là "món tủ" của chị Xuân. Các món này khá "bắt miệng", dù mùa nóng hay mưa đều dễ dàng thưởng thức mà không sợ bị ngấy hay khó ăn.
"Mình xơi tì tì mấy bát cơm, nhất là món chả trứng nấm rơm", chị Xuân chia sẻ.
Hai món trứng này tuyệt vời nhất là khi được ăn kèm các loại củ quả như dưa chuột, cà chua. Cách chế biến không có gì phức tạp, chỉ mất chút thời gian là hoàn thành.
Nếu là người theo chủ nghĩa “ngon, chất lượng, bổ dưỡng” thì chị Thanh Xuân gợi ý 2 món trứng trên sẽ phù hợp để cả nhà đổi bữa.
Dưới đây, chị Thanh Xuân sẽ gợi ý cho mọi người cách làm món mắm trứng chưng thịt và chả trứng nấm rơm đơn giản.
1. Mắm trứng chưng thịt
Nguyên liệu
2 quả trứng vịt, 200gr mắm cá linh, 400gr thịt lợn xay, 1 củ hành tím, 1- 2 nhành hành lá, ớt tươi.
Gia vị: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng hạt tiêu.
Cách làm
- Trộn nước mắm cá linh với phần thịt xay vào một tô sứ. Hành tím, hành lá, ớt rửa sạch, băm nhỏ cho vào, đảo đều.
- Đập 2 quả trứng vịt vào tô trên (giữ lại 1 chút lòng đỏ trứng), trộn lên. Nêm nếm các gia vị đường, bột ngọt, tiêu sao cho vừa miệng ăn rồi mang đi hấp khoảng 40 phút. Chú ý trong lúc hấp, thỉnh thoảng hãy mở và lau khô bề mặt nắp nồi để món ăn khô ráo, không bị thấm nước.
- Sau khi thấy mặt trứng thịt vàng đều, thực hiện quét mặt bằng phần lòng đỏ trứng giữ lại trước đó. Hấp thêm khoảng 5 phút nữa cho chín vàng là được.
Muốn phần mặt trứng có màu đẹp hơn thì có thể pha 1 muỗng dầu điều hòa tan với lòng đỏ trứng vịt rồi quét mặt. Hoặc thay thế trứng vịt bằng trứng muối, ăn vị bùi, ngậy và thơm ngon không kém.
2. Chả trứng nấm rơm
Nguyên liệu
300gr thịt nạc xay, 300gr nấm rơm, 4 quả trứng gà, 2 củ hành tímn, 1 nhúm hành lá.
Gia vị: 1/2 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt.
Cách làm
- Hành tím và hành lá rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cho thịt nạc xay, nấm rơm, 2 trứng gà vào một cái tô, trộn đều cùng hành tím và hành lá. Nêm nếm các các gia vị hạt tiêu, nước mắm, đường và bột ngọt sao cho vừa miệng ăn.
- Sau đó cho tô hỗn hợp trên vào nồi hấp khoảng 30 phút cho chín đều.
- Tiếp đến lấy 2 lòng đỏ trứng gà còn lại đánh tan, quét đều lên bề mặt chả rồi hấp thêm khoảng 5 phút nữa cho chín vàng là được.
Lưu ý, trong quá trình hấp thỉnh thoảng mở và lau khô nắp nồi để tránh nước đọng lại, giúp chả được khô ráo.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
3 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
5 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
5 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
8 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
10 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
11 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
12 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
13 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
14 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
14 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
18 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước