Xôi trứng kiến không dành cho người yếu tim, nổ lép bép thú vị khi ăn
Xôi trứng kiến là sự kết hợp tuyệt vời giữa mùi thơm của nếp nương với vị ngọt bùi, béo ngậy từ trứng kiến.
Nổi tiếng ở các tỉnh Cao Bằng, Lai Châu, Ninh Bình, Bắc Giang…, xôi trứng kiến là một trong những đặc sản thú vị mà hội yêu ẩm thực nhất định nên thử một lần trong đời.
Mỗi món xôi ở dọc mảnh đất Việt Nam đều có riêng những điểm nhấn khó quên, có thể là từ sự chế biến cầu kỳ hay màu sắc bắt mắt, riêng với món xôi này, điểm đáng chú ý chính là nguyên liệu có thể khiến người ăn rụt rè khi nghe nhắc đến - trứng kiến.
Cái ngon của món xôi này bắt nguồn từ nguyên liệu trứng kiến tự nhiên, sạch sẽ, tinh khiết từ núi rừng.
Xôi trứng kiến là một món ăn độc đáo được sáng tạo nên bởi người dân vùng cao phía Bắc. Từ những nguyên liệu rất hoang sơ, tinh khiết mà rừng núi đã ban tặng, dân địa phương đã khéo léo nhào nhặn chúng một cách tinh tế để cho ra đời món ăn vừa độc đáo vừa lạ miệng.
Người dân nơi đây gọi trứng kiến là "lộc rừng". (Ảnh: laichaufood27)
Trứng kiến là linh hồn của món xôi đặc sản này. Đây là trứng của kiến sống trên rừng, nhưng không phải tổ kiến nào cũng có thể ăn được. Trứng của loài kiến này được người miền xuôi gọi là con “ngạt”, thường có hai loại là trứng kiến vàng và trứng kiến đen với hương vị khác nhau.
Món ăn được làm từ gạo nếp, thêm chút mỡ, hành, hạt tiêu, gia vị và nhân vật chính không thể thiếu là trứng kiến. (Ảnh: vuanhtuyet.)
Chắc hẳn khi nghe đến việc thưởng thức trứng của loài côn trùng, không phải ai cũng dám can đảm gật đầu thử. Nhưng nếu gạt bỏ đi nỗi e dè ban đầu và bắt đầu tìm hiểu rõ hơn về xôi trứng kiến, đặc biệt là một khi đã dùng thử, hầu hết thực khách sẽ phải mê mẩn bởi hương vị đặc sắc của món ăn.
Xôi trứng kiến còn được gọi là “đặc sản không dành cho những người yếu tim” bởi nguyên liệu là trứng kiến có thể khiến nhiều người ăn e dè. (Ảnh: haithanhhcmpt)
Trứng kiến sau khi được làm sạch sẽ ướp gia vị trong lá dong, lá chuối rồi nướng trên bếp than hồng. Một số nơi còn phi thơm trứng kiến với hành tây để thêm phần dậy mùi. Khi nồi xôi đã chín tới, người nấu sẽ đánh tơi và cẩn thận trộn trứng kiến vàng thơm với nếp mà không làm vỡ trứng kiến.
Xôi có mùi thơm hấp dẫn, béo ngậy, nhai kỹ còn có vị ngòn ngọt và tiếng nổ lép bép của trứng kiến. (Ảnh: hoangnhatplus)
Món xôi này ngon nhất khi thưởng thức lúc còn nóng. Đặc biệt, xôi nóng được gói trong lá chuối ngự sẽ giúp giữ nhiệt cho xôi và khiến món ăn thêm thơm ngon hơn.
Hương vị độc đáo của xôi trứng kiến khiến thực khách khó lòng quên được. (Ảnh: vietnamesegod)
Vị béo của mỡ hành hòa với cái bùi bùi của trứng kiến và dẻo thơm của gạo nếp hương, đặc biệt là âm thanh nổ lép bép của trứng kiến trong miệng sẽ tạo nên một dư vị khó quên cho những thực khách dám trải nghiệm.
Theo VTC
-
2 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
13 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
16 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
18 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
21 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
22 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
1 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước