Xôi trứng kiến không dành cho người yếu tim, nổ lép bép thú vị khi ăn
Xôi trứng kiến là sự kết hợp tuyệt vời giữa mùi thơm của nếp nương với vị ngọt bùi, béo ngậy từ trứng kiến.
Nổi tiếng ở các tỉnh Cao Bằng, Lai Châu, Ninh Bình, Bắc Giang…, xôi trứng kiến là một trong những đặc sản thú vị mà hội yêu ẩm thực nhất định nên thử một lần trong đời.
Mỗi món xôi ở dọc mảnh đất Việt Nam đều có riêng những điểm nhấn khó quên, có thể là từ sự chế biến cầu kỳ hay màu sắc bắt mắt, riêng với món xôi này, điểm đáng chú ý chính là nguyên liệu có thể khiến người ăn rụt rè khi nghe nhắc đến - trứng kiến.
Cái ngon của món xôi này bắt nguồn từ nguyên liệu trứng kiến tự nhiên, sạch sẽ, tinh khiết từ núi rừng.
Xôi trứng kiến là một món ăn độc đáo được sáng tạo nên bởi người dân vùng cao phía Bắc. Từ những nguyên liệu rất hoang sơ, tinh khiết mà rừng núi đã ban tặng, dân địa phương đã khéo léo nhào nhặn chúng một cách tinh tế để cho ra đời món ăn vừa độc đáo vừa lạ miệng.
Người dân nơi đây gọi trứng kiến là "lộc rừng". (Ảnh: laichaufood27)
Trứng kiến là linh hồn của món xôi đặc sản này. Đây là trứng của kiến sống trên rừng, nhưng không phải tổ kiến nào cũng có thể ăn được. Trứng của loài kiến này được người miền xuôi gọi là con “ngạt”, thường có hai loại là trứng kiến vàng và trứng kiến đen với hương vị khác nhau.
Món ăn được làm từ gạo nếp, thêm chút mỡ, hành, hạt tiêu, gia vị và nhân vật chính không thể thiếu là trứng kiến. (Ảnh: vuanhtuyet.)
Chắc hẳn khi nghe đến việc thưởng thức trứng của loài côn trùng, không phải ai cũng dám can đảm gật đầu thử. Nhưng nếu gạt bỏ đi nỗi e dè ban đầu và bắt đầu tìm hiểu rõ hơn về xôi trứng kiến, đặc biệt là một khi đã dùng thử, hầu hết thực khách sẽ phải mê mẩn bởi hương vị đặc sắc của món ăn.
Xôi trứng kiến còn được gọi là “đặc sản không dành cho những người yếu tim” bởi nguyên liệu là trứng kiến có thể khiến nhiều người ăn e dè. (Ảnh: haithanhhcmpt)
Trứng kiến sau khi được làm sạch sẽ ướp gia vị trong lá dong, lá chuối rồi nướng trên bếp than hồng. Một số nơi còn phi thơm trứng kiến với hành tây để thêm phần dậy mùi. Khi nồi xôi đã chín tới, người nấu sẽ đánh tơi và cẩn thận trộn trứng kiến vàng thơm với nếp mà không làm vỡ trứng kiến.
Xôi có mùi thơm hấp dẫn, béo ngậy, nhai kỹ còn có vị ngòn ngọt và tiếng nổ lép bép của trứng kiến. (Ảnh: hoangnhatplus)
Món xôi này ngon nhất khi thưởng thức lúc còn nóng. Đặc biệt, xôi nóng được gói trong lá chuối ngự sẽ giúp giữ nhiệt cho xôi và khiến món ăn thêm thơm ngon hơn.
Hương vị độc đáo của xôi trứng kiến khiến thực khách khó lòng quên được. (Ảnh: vietnamesegod)
Vị béo của mỡ hành hòa với cái bùi bùi của trứng kiến và dẻo thơm của gạo nếp hương, đặc biệt là âm thanh nổ lép bép của trứng kiến trong miệng sẽ tạo nên một dư vị khó quên cho những thực khách dám trải nghiệm.
Theo VTC
-
23 phút trướcNhân dịp tới Việt Nam tham dự VinFuture 2024, giáo sư Valery Feigin - chuyên gia y tế hàng đầu thế giới chia sẻ lý do tỷ lệ đột quỵ gia tăng ở người trẻ Việt Nam.
-
1 giờ trướcLàng cổ Thiên Hương (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), từng là địa danh thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch, hiện trong tình trạng "vườn không nhà trống".
-
4 giờ trướcTrà gừng tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng uống được, dưới đây là những người không nên uống trà gừng.
-
14 giờ trướcTheo các chuyên gia, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hội tụ đủ điều kiện trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng của vùng Đông Nam Bộ và các vùng lân cận.
-
15 giờ trướcMột chiếc xe tải chở 2.500 chiếc bánh, trị giá khoảng 25.000 bảng Anh (806 triệu đồng) đã bị đánh cắp ngay trước thời điểm được giao tới khu chợ Giáng sinh.
-
17 giờ trướcDan Buettner - bậc thầy về trường thọ đã bật mí về hành động giúp kéo dài tuổi thọ, hiệu quả hơn cả tập thể dục.
-
18 giờ trướcNhặt được cặp nhẫn cưới do một cặp đôi bỏ quên trong quán khi đến ăn sáng, chủ quán bún đỏ ở Đắk Lắk đã tìm cách liên lạc và trả lại.
-
19 giờ trướcQuán nhỏ hơn 50 năm tuổi của cụ ông được nhiều người yêu thích, du khách nườm nượp kéo đến để thưởng thức món bánh do chính tay ông làm.
-
20 giờ trướcMột người đàn ông Trung Quốc khiếu nại nhà tang lễ vì đã dùng chiếc nồi hầm bằng sứ làm bình đựng tro cốt đứa con sinh non của anh, vụ việc gây nhiều tranh cãi.
-
22 giờ trướcSau năm 2024, chúng ta trải qua 8 cái Tết Nguyên đán không có ngày 30 Tết, khoảnh khắc giao thừa sẽ diễn ra vào đêm 29 tháng Chạp, vì sao có hiện tượng kỳ lạ này?
-
1 ngày trướcCá biển kho chuối xanh là món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê nhà, hãy cùng chúng tôi khám phá cách chế biến món ăn này.
-
1 ngày trướcBạn không nên sử dụng lò vi sóng móp, nứt, bong tróc; không cho hộp đựng kim loại hoặc nhựa không an toàn vào trong lò.
-
1 ngày trướcNếu bạn thích trồng rau ở ban công, mướp đắng sẽ là một gợi ý thú vị bởi cây vừa cho quả ngon, vừa đẹp và tạo bóng mát, cách trồng cũng tương đối đơn giản.
-
1 ngày trướcMột hiện tượng thiên nhiên kỳ thú vừa diễn ra trên đỉnh núi Phú Sĩ của Nhật Bản, khiến cộng đồng mạng xôn xao.
-
1 ngày trướcĐồ trang trí Nhà Trắng dịp Giáng sinh năm nay bao gồm 83 cây thông Noel lớn nhỏ, khoảng hơn 2.000 mét ruy băng.
-
1 ngày trướcNgười này được coi là cha đẻ của súng thần công, loại súng có uy lực mạnh nhất lịch sử phong kiến.
-
1 ngày trướcNgôi làng Giáng sinh bằng bánh quy gừng được đặt trong một trung tâm di sản dành cho cộng đồng thiểu số tại làng Csomor, Hungary.
-
1 ngày trướcKhu ẩm thực bên trong chợ thu hút đông đảo thực khách vào khung giờ trưa với nhiều món ngon, giá cả phải chăng như bún đậu mắm tôm, nộm bò khô, phở, cháo…
-
1 ngày trướcNgọn núi linh thiêng ở Tây Tạng được hơn một tỷ người trên khắp thế giới biết đến nhưng chưa từng có ai leo lên đến đỉnh.
Tin tức mới nhất
-
17 phút trước
-
47 phút trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước
-
3 ngày trước